Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tìm hiểu về công việc cơ hội và mức lương ngành thiết kế nội thất

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến trúc - Nội thất đẹp' được đăng bởi HOCVIEN-AWE, 6/11/20.

Lượt xem: 2,127

 1. HOCVIEN-AWE Thành viên cấp 2

  Những năm gần đây, Thiết kế nội thất đang trở thành một ngành học “hot” được đa số các bạn trẻ đam mê sáng tạo và có năng khiếu về nghệ thuật và thẩm mỹ quan tâm và theo học. Hiện nay, tại nước ta, ngành Thiết kế nội thất đang có nhu cầu cao về lực lượng lao động. Chính vì thế, cơ hội việc làm của ngành Thiết kế nội thất vô cùng rộng mở với mức lương cao.

  1. Tìm hiểu về ngành Thiết kế nội thất

  Thiết kế nội thất (tiếng Anh là Interior Design) là ngành tổng hợp của nghệ thuật và thẩm mỹ, mỹ thuật và khoa học dựa trên sự kết hợp hài hòa màu sắc ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để thiết kế khoảng không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn...

  Ngành Thiết kế nội thất trang bị cho học sinh sinh viên những kiến thức và kỹ năng tổng hợp về phương thức luận và thực hành, trải nghiệm thực tế trong công việc thiết kế nội thất, kết hợp giữa ngành nghề thiết kế, trang trí, kiến trúc, mỹ thuật, thương mại và các phương tiện, công nghệ mới...

  Chương trình đào tạo của ngành Thiết kế nội thất sẽ cung cấp cho học sinh sinh viên những kỹ năng kiến thức cơ bản về mỹ học, văn hóa và truyền thống, luật phối cảnh, lịch sử thiết kế nội thất, nguyên tắc thiết kế nội thất, nhân trắc học, chất liệu vật liệu, âm thanh và ánh sáng các hệ thống đồ án thiết kế đồ đạc, nhà ở, chung cư cửa hàng, văn phòng, nhà hàng khách sạn... học sinh sinh viên tốt nghiệp ngành này có khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật thẩm mỹ liên quan đến thiết kế nội - ngoại thất; hoàn toàn có thể thiết kế nội thất hoàn chỉnh; tổ chức thi công các hạng mục của dự án công trình nội - ngoại thất theo những phong cách khác biệt, từ cổ điển đến hiện đại.

  2. Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế nội thất

  Cơ hội việc làm ngành Thiết kế nội thất vô cùng rộng mở, sau khi tốt nghiệp ngành học này, các bạn có thể làm các công việc sau:

  · Chuyên viên thiết kế tại các công ty thiết kế nội thất, thiết kế xây dựng, buôn bán chất liệu vật liệu nội thất: thiết kế khoảng không - Màu sắc - chất liệu nội thất; thiết kế, chọn lựa trang thiết bị, đồ trang trí nội thất; thiết kế ánh sáng...

  · Chuyên viên tư vấn thiết kế cho các công trình xây dựng gia dụng và công nghiệp (nhà ở, hotel, trường học, văn phòng, bệnh viện, nhà máy, khu triển lãm…): tìm hiểu nhu cầu khách hàng; trình bày ý tưởng, kế hoạch, giá cả thiết kế với khách hàng; tư vấn đơn vị thiết kế và nhà hỗ trợ cho khách hàng...
  nghiên cứu và phân tích, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục chuyên ngành;

  · Làm thiết kế tự do (freelancer) là một hướng đi được đa số chúng ta trẻ yêu thích với ưu thế không bị gò bó về thời gian, không gian làm việc, thu nhập cao.

  3. Mức lương ngành Thiết kế nội thất

  Theo thống kê của các trang tuyển dụng công việc, hiện giờ, tại nước ta, mức thu nhập khởi điểm đối với học sinh sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế nội thất dao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.
  Trong khi, đối với những sinh viên xuất sắc ngoại ngữ, có thể nhận mức thu nhập tại công ty nước ngoài từ 700 - 1000 USD/tháng. Riêng với cấp quản lý trong ngành này, mức lương lên đến 2000 - 3000 USD/tháng.

  4. Những tố chất hợp với ngành Thiết kế nội thất

  Để theo học và thành công trong ngành Thiết kế nội thất, bạn phải có các tố chất sau:

  Khiếu thẩm mĩ: Phối mầu sắc như thế nào, bài trí không gian ra sao để vừa đảm bảo sự hài hòa trong kết cấu toàn thể nhưng vẫn đem đến sự công dụng cho những người sử dụng là những vấn đề trước tiên mà người kĩ sư thiết kế nội thất cần lưu tâm.


  Khả năng đột phá sáng tạo, tìm tòi và ham học hỏi: Là một người kĩ sư thiết kế nội thất bạn luôn luôn phải sáng tạo, tìm tòi và học hỏi và giao lưu. Có như vậy bạn mới có thể trau dồi kiến thức khiến cho ra đời những mẫu thiết kế sành điệu nhất, bắt kịp với xu hướng của toàn cầu.


  Hiểu được tâm lý người sử dụng: Trang trí nội thất là khâu sau cuối để dự án công trình nhưng hiệu quả của nó lại là điều thứ nhất để người sử dụng nhìn thấy. chính vì như thế, để thuyết phục được người tiêu dùng kĩ sư thiết kế nội thất cần phải trang bị cho bản thân mình những kiến thức và kỹ năng để hiểu được tâm lý tương tự như nhu cầu của người sử dụng. Mọi kỹ năng về phong thủy, văn hóa truyền thống, cộng đồng đều có Ảnh hưởng đến việc làm của người kĩ sư. Những kỹ năng và kiến thức này được trang bị càng nhiều thì năng lực thành công của bạn càng cao.


  Có kĩ năng điều phối và quản lý dự án: Quy hoạch, thiết kế chức năng và sử dụng kết quả khoảng không là những điều căn bản trong việc thiết kế nội thất. Một NTK nội thất rất có thể thực hiện dự án bao hàm việc sắp xếp, sắp xếp căn bản của không gian của ngôi nhà vì vậy đòi hỏi người kĩ sư cần hiểu biết các vấn đề về âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ. Để làm được điều này, NTK phải biết quản lý thời gian, việc làm nhất là kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cần nắm vững.


  Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ khiến cho bạn hiểu rõ hơn về ngành Thiết kế nội thất và có định hướng nghề nghiệp và công việc phù hợp với bản thân.

  ...

Ủng hộ diễn đàn