Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách trị bệnh đen mang ở tôm

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi dinhhungpc, 17/8/18.

Lượt xem: 6,243

 1. dinhhungpc Mới đăng kí

  Bệnh đen mang ở tôm sú hoặc bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng là bệnh thường gặp phải trong các ao nuôi có môi trường nước không tốt dẫn đến ô nhiễm và tôm được thả ở mật độ nuôi dày, bệnh sẽ gây nên nhiều bệnh nặng khác nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời.

  Nguyên nhân gây bệnh đen mang ở tôm
  [​IMG]

  Bệnh đen mang ở tôm thẻ thường xảy ra khi môi trường nước không tốt

  Xem thêm: đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

  Một trong những nguyên nhân gây bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng là do thức ăn trong những ao nuôi nuôi thả tôm ở mật độ cao có hàm lượng thức ăn dư thừa. Như vậy khiến đáy ao bị dơ do các chất này tích tụ dưới đáy, chất lượng nước suy giảm khiến mang tôm bị mảng bám và trở nên đen hơn.

  Trong ao nuôi nếu các chất có hại cho tôm như NH3, NO2 mà tăng cao thì sẽ khiến cho mang tôm rám đen do tác dụng hóa học, nếu nồng độ các chất này quá cao sẽ tăng tỷ lệ tôm chết sớm hơn bình thường.

  Tôm nuôi trong môi trường thiếu Vitamin C , thiếu tào và các chất dinh dưỡng khác cũng có hiện thượng bị đen mang.

  Dấu hiệu bênh lý
  [​IMG]

  Khi bị bệnh mang tôm có màu đen, bơi lờ đờ trên mặt nước

  • Tôm nhiễm bệnh có mang và vùng mô nối mang với thân tôm có màu nâu hoặc đen, khi bệnh nhiễm nặng các phụ bộ, chân và đuôi cũng bị đen.
  • Tôm giảm ăn, chậm lớn, hay nổi đầu do thiếu oxy, bơi lờ đờ trên mặt nước, hay tạt mé dạt vào bờ, chết khi có thêm các tác nhân khác.
  • Mang tôm bị vi khuẩn, nấm hoặc nguyên sinh động vật ký sinh phá hủy khi bệnh nặng.
  Xem thêm Tìm hiểu về men vi sinh cho tôm

  Cách trị bệnh đen mang trên tôm hiệu quả
  - Nếu ao nuôi đã xuất hiện bệnh đen mang ở tôm thì cần phải giảm ngay lượng thức ăn cho tôm

  - Sau đó bà co thể dùng Bottom - Up giúp phân hủy thức ăn dư thừa dưới đáy ao, Sober - Up để hấp thu độc tố trong ao. Hoặc tiến hành thay nước cho ao tôm. Lưu ý cần có ao lắng để xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi.

  [​IMG]

  Chế phẩm vi sinh Bottom – Up, Sober - Up giúp phân hủy thức ăn dư thừa và hấp thụ độc tố dưới đáy ao

  - Tiếp theo, bà con có thể sử các sản phẩm đặc trị đen mang trên tôm thẻ chân trắng, tôm sú, đồng thời mở quạt nước mạnh giúp mang tôm sạch nhanh chóng.

  - Bổ sung thêm các loại men vi sinh Gut - Well phục hồi sức khỏe cho tôm sai khi bị nhiễm bệnh,Vitamin C và các khoáng chất khác vào khẩu phần thức ăn hàng ngày của tôm.

  - Nếu phát hiện có khí độc NH3, NO2 thì có thể sử dụng Bac - Up để xử lý khí độc NH3, NO2 làm sạch môi trường nước.

  [​IMG]

  Chế phẩm vi sinh Bac – Upxử lý khí độc NH3, NO2 làm sạch môi trường nước

  Bệnh đen mang trên tôm trên tôm thường xuất hiện trong giai đoạn tôm lớn từ 2 tháng trở lên tuổi. Để phòng bệnh đen mang ở tôm hiệu quả cần phải đảm bảo các yếu:

  + Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn cho tôm sao cho không quá dư thừa, nên trộn thêm Vitamin C thêm vào thức ăn để giúp tôm có sức đề kháng tốt.

  + Thường xuyên theo dõi mật độ tảo, màu nước trong ao nuôi tôm để kịp thời xử lý, luôn đảm bảo màu nước, độ pH trong ao ở mức ổn định.
  + Chọn con giống chất lượng cao bằng cách sử dụng máy xét nghiệm PCR để xác định bệnh trên tôm, kết hợp áp dụng nuôi tôm theo công nghệ sinh học để đảm bảo tôm khỏe mang lại vụ mùa thắng lợi.

  Hy vọng bài viết của sản xuất tôm an toàn đã chia sẻ với bà con, sẽ giúp bà con nông dân biết về nguyên nhân, dấu hiệu và cách trị bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng cho việc nuôi tôm được thuận lợi và hiệu quả hơn. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ theo số Hotline 19002620

  Nguồn: bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng

  ...

Ủng hộ diễn đàn