Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tìm Hiểu Ý Nghĩa - Cách Dọn Ban Thờ Ngày Ông Công Ông Táo

Chủ đề thuộc danh mục 'Quảng cáo - Dịch vụ - Mua bán về design' được đăng bởi Làng Nghề Đúc Đồng, 17/1/20.

Lượt xem: 629

 1. Làng Nghề Đúc Đồng Mới đăng kí

  Năm mới gần kề, ngoài việc mua sắm, tân trang lại nhà cửa để chuẩn bị đón chào một năm mới tốt đẹp hơn; việc lau dọn và bày biện lại không gian thờ cúng cũng là một trong những điều mà gia chủ cần chú ý và quan tâm đặc biệt. Ngày tiễn ông Công ông Táo về chầu cũng chính là dịp để mọi người thu xếp, lau dọn ban thờ sạch sẽ, tinh tươm, sẵn sàng cho một khởi đầu mới. Công việc lau dọn tuy không quá phức tạp nhưng luôn cần sự cẩn trọng, thành kính, trang nghiêm. Vậy cách dọn ban thờ ngày ông Công ông Táo như thế nào là đúng và dễ thực hiện nhất ? Mời gia chủ cùng tìm hiểu qua bài viết này !

  Cách dọn ban thờ ngày ông Công ông Táo

  Theo quan niệm của người xưa, công việc lau dọn ban thờ chỉ dành cho người đàn ông trụ cột của gia đình, nhưng ngày nay, chỉ cần có lòng thành kính thì người phụ nụ cũng có thể thực hiện công việc này.

  [​IMG]
  Ban thờ được lau dọn sạch đẹp trong ngày ông Công ông Táo​

  Công việc lau dọn ban thờ trong ngày ông Công ông Táo không quá khó khăn, phức tạp, chỉ cần chú ý một vài điều là có thể dễ dàng thực hiện. Khi lau dọn cần thể hiện sự trang nghiêm, thành kính và cẩn trọng để tránh làm đổ vỡ các món đồ vật thờ cúng.

  Cùng với đó, trên bàn thờ ngoài sự xuất hiện của những bộ đỉnh đồng thờ cúng, lọ hoa, hay mâm bồng,... thì bát hương cũng được xem là món đồ thờ vô cùng quan trọng, gia chủ cần hết sức lưu ý khi dọn dẹp. Trái với các món đồ khác thì việc lau dọn bát hương được xem có phần khó khăn hơn và cần hết sức cẩn trọng. Đây là nơi giáng ngự của các hương linh, thần thánh, tổ tiên…là hình thức hội tụ tâm thức, là sợi dây vô hình liên kết giữa cõi âm với cõi trần gian nên vì thế khi lau dọn gia chủ cần tránh để bát hương bị di chuyển. Vì khi bát hương bị di chuyển, sợi dây liên kết đó có thể bị đứt, khiến lòng thành của gia chủ không được chứng giám và gây ra xui xẻo, tai ương cho gia chủ.

  Khi lau dọn bát hương, chỉ nên để lại 3 - 5 chân hương cũ, còn những chân hương cũ khác thì gia chủ cần đốt thành tro trước khi thả xuống sông, suối, ao, hồ,... Khi làm sạch bát hương cần lấy tay để giữ rồi lấy khăn đã tẩm nước sạch, rượu trắng pha với gừng để lau. Và cũng cần chú ý tránh việc đổ tro bên trong, nên gia chủ cần dùng thìa để xúc. Sau khi bát hương khô ráo, gia chủ cần đốt 7 tờ tiền vàng hơ quanh bát hương thần phật và 3 tờ tiền vàng hơ quanh bát hương tổ tiên, sau đó đổ lại tro vào.

  Việc giữ lại cho và một ít chân nhang theo quan niệm người xưa là giữ lại tài lộc cho gia chủ nên vì thế gia chủ nên tránh đổ hết tro và rút hết chân nhang.

  [​IMG]
  Bát hương là món đồ vật thờ đòi hỏi sự cẩn trọng nhất khi lau dọn​

  Thời điểm thích hợp để lau dọn bàn thờ ngày ông Công ông Táo

  Với các gia đình, thời điểm được xem là thích hợp nhất để lau dọn bàn thờ trong ngày ông Công ông Táo được bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (tức 23/12 Âm lịch), công việc lau dọn này có thể kéo dài đến hết ngày 30 tết và hoàn tất muộn nhất là trước giao thừa. Bởi theo phong tục Việt, đầu năm mới người ta rất ngại việc quét dọn sợ rằng sẽ quét hết mọi tài vận ra khỏi nhà thế nên những việc dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn thờ tổ tiên cần được thực hiện trước đêm giao thừa.

  Đây là thời điểm tiễn các Táo lên chầu trời bẩm báo những việc đã xảy ra trong gia đình suốt năm vừa qua, lúc mà các vị thần không còn an tọa tại bàn thờ trong nhà. Mọi người sẽ thu xếp thời gian lựa chọn ngày đẹp để lau dọn, bao sái ban thờ mà không làm kinh phạm tới những vị thần tiên hay những người đã khuất.

  Ý nghĩa của việc lau dọn ban thờ trong ngày ông Công ông Táo

  Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt ta, ban thờ được xem là nơi linh thiêng, thể hiện sự tôn kính tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên của mình nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Là nơi để con cháu kết nối với ông bà tổ tiên cầu mong phù hộ độ trì bảo vệ con cháu khỏi những điều xui xẻo, khó khăn trong cuộc sống.

  [​IMG]
  Việc lau dọn ban thờ mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng​

  Được xem là công việc cần thiết và quan trọng với mỗi gia đình, việc lau dọn bàn thờ trong ngày ông Công ông Táo không chỉ là cách để bạn tạo một không gian linh thiêng, tốt lành đón chào năm mới và việc giữ gìn sạch đẹp cho ban thờ còn thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với tổ tiên.

  Qua những thông tin hữu ích trên, Đồ đồng Quang Hà chúng tôi hi vọng sẽ phần nào giúp được mọi gia chủ, mọi gia đình có thể dễ dàng hơn trong cách dọn ban thờ ngày ông Công ông Táo.

  Nguồn: Tìm Hiểu Ý Nghĩa - Cách Dọn Ban Thờ Ngày Ông Công Ông Táo

  ...

Ủng hộ diễn đàn