Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Tips] 8 Cách khởi tạo và tổ chức PSD files chuyện nghiệp

Chủ đề thuộc danh mục 'Lý thuyết' được đăng bởi iViperious, 21/3/14.

Lượt xem: 8,516

 1. iViperious Thành viên cấp 3

  Khi công việc của các bạn hầu hết đều sử dụng Photoshop thì việc giữ tổ chức các tập tin (Files) PSD là một vấn đề rất quan trọng . Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn làm việc trong một tập thể với nhiều thành viên trong đó và các sản phẩm của bạn được sử dụng cho một sản phẩm trung nào đó . Trong bài viết này tôi xin chia sẻ 10 mẹo và kĩ năng mà bạn có thể sử dụng nhằm quản lí file PTS của mình một cách chuyện nghiệp hơn .

  [​IMG]

  Tôi xin phép được giữ nguyên tên tiếng anh của các công cụ và các lựa chọn trong PTS.

  1. Sử dụng Guides và Grids

  Thực ra có rất nhiều lựa chọn trong PTS có thể giúp bạn sắp xếp các đối tượng với nhau .ở đây tôi giới thiệu đến bạn 2 công cụ là Guides và Grids giúp bạn định vị và chuyển đổi vị trí các đối tượng trong project của các bạn .

  [​IMG]

  2. Sử dụng SmartObject cho các đối tượng được sửa đổi nhiều lần và cùng 1 thời điểm

  Sử dụng SmartObject khi bạn muốn quản lí riêng nhiều lớp (Layers) của cùng 1 đối tượng (Object) , lệnh này sẽ giúp bạn tạo ra 1 SmartObject để bạn có thể chỉnh sửa đối tượng bằng việc chỉnh sửa các đối tượng ban đầu .

  Ví Dụ :
  Tôi lấy 1 ví dụ nhỏ tôi vẽ 1 đôi mắt với 10 Layer bao gồm : layer1, layer2, …. ,layer10.

  Thay vì tôi nhóm chúng lại thành 1 Group tôi chọn cả 10 layers và biến chúng thành 1 SmartObject thì bản thân 10 Layers này sẽ được Move sang 1 file PSD khác hoàn toàn mới. khi bạn cần chỉnh sửa bạn chỉ cần mở files này lên bằng cách Click trực tiếp vào chính SmartObject đó . nó sẽ tự động mở Object đó sang 1 cửa sổ mới để bạn chỉnh sửa . sau khi sửa chúng ta Save lại bằng Phím Ctrl+S (ở Win) Command + S (nếu ở Mac) sau đó tắt đi và quay trở lại files tổng hợp kia của bạn . bạn sẽ thấy sự thay đổi J

  [​IMG]


  3. Làm việc với Layer Groups

  Layer Groups giúp bạn quản lí tập tin PSD của mình dễ dàng và trực quan hơn . trực quan tôi muốn nói ở đây chính là việc các bạn đã quá quen với việc tạo 1 Folder để lưu trữ 1 cùng 1 loại thông tin trong quá trình các bạn làm việc trong Windows . Cơ chế của Layer Groups trong PTS cũng tương tự như vậy .

  [​IMG]


  4. Naming và Tô màu cho các Layers

  Đặt tên cho các Layer và Groups thực sự là một trong những cách tốt nhất để tổ chức và quản lí files PTS của bạn . bạn có thể tìm kiếm 1 đối tượng dễ dang nếu bạn biết tên của nó thay vì cái tên quen thuộc Layer 1 or Layer 1 copy Bla bla …. J

  Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng cách tô màu sắc cho từng nhóm đối tượng . để chúng ta có thể thấy được quan hệ giữa các đối tượng nhanh hơn .

  [​IMG]


  5. Sử dụng Adjustment Layers

  Hãy sử dụng các tùy chỉnh và lựa chọn của Adjustment Layers, đây là công cụ tuyệt vời để bạn có thể tùy ý chỉnh sửa đối tượng của mình là không gây ảnh hưởng trực tiếp gì lên đối tượng đó . Ngoài ra bất cứ ai khác làm việc trên project đó cũng có thể xem được các thiết lập mà bạn đã sử dụng giúp việc update và Re-use dễ dàng hơn .

  [​IMG]


  6. Sử dụng Vector Shape bất cứ khi nào có thể

  Giống với các thao tác khi các bạn làm việc trên Illustrator , Shape Vector cung cấp cho các bạn hình dạng và các line Viector linh hoạt hơn . bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh hình dáng của 1 Shape bằng cách sử dụng công cụ Selection Tool trực tiếp và công cụ Pen Tool. Ưu điểm của Shape Vector chính là ở việc bạn có thể thay đổi kích thước của 1 shape mà không làm mất chất lượng của hình ảnh .

  [​IMG]


  7. Sử dụng Swatches để nhất quán về màu sắc

  Hãy lựa chọn tất cả màu sắc trong 1 thiết kế ngay từ bạn đầu để đảm bảo tính đồng nhất khi thiết kế . chúng ta có thể lưu tất cả các màu sắc được sử dụng bằng công cụ Swatches để có thể sử dụng các màu sắc đó nhanh và dễ dàng hơn thay vì làm tới đâu chọn màu tới đó .

  [​IMG]


  8. Xóa các Layers không cần thiết

  Các Layers không cần thiết sẽ khiến cho files PSD của bạn rất lộn xộn và làm tăng kích thước files PSD của bạn lên nhiều lần . để giảm sự lộn xộn và tiết kiệm dung lượng cũng như giúp PTS chạy mượt mà hơn hãy Xóa các Layers không cần thiết .

  [​IMG]
  Việt Hóa Từ tutplus.com

  ...
  black_sheep, solomoon2, Kai Kai21 người khác thích bài viết này.
 2. itaivecom

  itaivecom Mới đăng kí

  cảm ơn bạn nhé lâu rồi mới đọc
 3. daithangbk

  daithangbk Thành viên cấp 1

  Bạn giải thích rõ hơn về cách sử dụng thì tốt hơn , minh chưa biết dùng cái 6,7
 4. zuongvan

  zuongvan Mới đăng kí

  daithangbk: 6 chính là phương pháp vẽ các hình = phím U :D, thay vì việc bạn dùng phím M để vẽ vùng chọn rồi fill màu, vs U bạn có thể scale thoải mái mà ko lo bị vỡ hình or mất chi tiết, thay đổi cũng khá dễ dàng ( rất cần thiết khi bạn thiết kế ứng dụng cho di động)

  về 7: là bảng chọn màu đó bạn :D, bạn có thể tạo cho mỗi project 1 bảng màu khác nhau:

  - Bạn vào Window - Swatches -> mở tùy chọn ( góc phải ) -> Preset Manager -> bạn chọn tất cả màu ( giữ shirft ) chọn Delete, vậy là bạn đã có 1 bảng màu "sạch", bạn chọn tổng thể các màu cho dự án rồi click chọn new trên bảng swatches là dc, sau khi xog bạn chọn Save Swatches... là ok :D
  phuong98iViperious thích bài viết này.
 5. iViperious

  iViperious Thành viên cấp 3

  Đây đều là các Tip mình thường sử dụng :) hiệu quả công việc tốt hơn mà project trình bày rất dễ hiểu và tiện cho việc tìm kiếm :D
 6. b0yHN_96

  b0yHN_96 Thành viên cấp 4

  lúc mình làm cũng đủ hết :))
 7. zxccccc

  zxccccc Thành viên cấp 2

  cảm ơn thớt ạ :))
 8. coids

  coids Thành viên cấp 2

  Cái này rất quan trọng với những file có nhiều layer. Những người không biết cách sử dụng hoặc không sử dụng nhìn file PSD của họ rất lộn xộn, nhiều lúc muốn tách lớp từng thành phần ra mà không biết cái nào với cái nào. Mình thấy những người làm việc cẩn thận, khoa học hay chuyên nghiệp các file của họ không bao giờ thiếu group và đặc biệt là tô màu cho các group và layer liên quan.
 9. nguyenloiseo1

  nguyenloiseo1 Mới đăng kí

  Thank you chủ chớt :v

Ủng hộ diễn đàn