Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tốc Độ và Khẩu Độ máy ảnh

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận' được đăng bởi Expandlucky, 21/10/13.

Lượt xem: 2,334

 1. Expandlucky Thành viên cấp 2

  Chào các bạn !

  Cho mình hỏi là khi chụp một hình ảnh chuyển động nhanh thì mình chỉnh tốc độ chụp nhanh để bức ảnh được nét. vậy khi mình chụp một cảnh không chuyển động hoặc chuyển động nhẹ mình vẫn sử dụng tốc dộ chụp nhanh luôn được không.

  ...
 2. Jimmy Kudo

  Jimmy Kudo Thành viên cấp 2

  Nếu như vậy thì bạn phải biết kết hợp giữa f và s nữa,bởi có nhiều người chụp cảnh tĩnh nhưng s quá cao và f lại quá bé hay quá cao,iso ko phù hợp thì ko ra gì hết. :|
 3. Expandlucky

  Expandlucky Thành viên cấp 2

  theo mình biết tốc độ và khẩu độ thường liên quan đến nhau, ví dụ khi chụp mình xem tốc độ trước rồi điều chỉnh khẩu độ phù hợp, tốc dộ tăng khẩu độ giảm theo để phù hợp, tốc độ chụp nhanh khẩu độ phải mở rộng để lấy nhiều ánh sáng hơn
 4. Expandlucky

  Expandlucky Thành viên cấp 2

  ý mình hỏi là nếu cãnh tỉnh tốc độ mình để cao rồi để khẩu độ thấp (mở rộng khẩu độ) thì chụp có đẹp hơn mình để tốc độ vừa phải khoảng 1/30 không
 5. Jimmy Kudo

  Jimmy Kudo Thành viên cấp 2

  Đẹp thì ở mức s vừa là được rồi,còn muốn thấy nó khác khác thì bạn cứ chỉnh s và f sao cho nó hợp lý là ok thôi. Mà khi đã chọn s cao chụp cảnh tĩnh thì phải chú ý lượng ánh sáng đi vào nhé. :|
 6. jynftu

  jynftu Thành viên cấp 3

  Bạn nên đọc thêm tam giác khẩu độ, tốc độ và ISO nhé :)
  Với 1 số ống kính tele thì bạn chụp chân dung vẫn phải sử dụng tốc độ cao để đảm bảo tấm hình không bị rung. :D
 7. InvisibleMan

  InvisibleMan Thành viên cấp 2

  Như mình chuyển sang chế độ ưu tiên tốc độ. Bắt đối tượng nhanh tay khóa nét ( với nút Af-On) sau đó nhanh tay bỏ ra ấn nút chụp.
 8. Valentino Tb

  Valentino Tb Thành viên cấp 2

  Cái kém của người Việt là học nhưng ko hành. Bảo chụp 1 cảnh máy bay rơi thỳ khó chứ chụp ảnh tĩnh hay chuyển động chậm thỳ khó gì. Thay vì ngồi đây hỏi thỳ đi ra ngoài và test thử từng trường hợp. Chụp 2 bức chưa ưng thỳ 3 bức, 4, 5 ,... Rồi sẽ tự rút ra kinh nghiệm thôi. Biết kiến thức cơ bản nhưng đôi khi cũng cần phải có chút sáng tạo, phá cách...Đó là cái hay của nhiếp ảnh
  Thân !
  Mezzazzy thích bài viết này
 9. Expandlucky

  Expandlucky Thành viên cấp 2

  cái khó của mình là mình đag học việc chưa có máy test, cũng có gắng dồn tiền và đợi giá xuống hợp lý sẽ mua, mình chỉ tìm hiểu để sau này khỏi bỡ ngỡ nhiều khi cầm máy ảnh vì cái gì đọc nhiều dần nó cũng quen mắt, sau này dễ nắm bắt máy ảnh hơn đó bạn, chứ mình bỏ thời gian ra đọc trên mạng, có máy ảnh thì tất nhiên cầm nó cả ngày luôn ấy :)
 10. luisleo29

  luisleo29 Thành viên cấp 3

  Cái này tùy cơ ứng biến thôi, sao cụ thể được 8-|
  Expandlucky thích bài viết này
 11. ryo.uit

  ryo.uit Thành viên cấp 2  Tặng bác tiếp cái clip này, chắc nó sẽ giải đáp được cho bác. Ông anh trong clip nói khá dễ hiểu và vui :D
  Expandlucky thích bài viết này
 12. ALRainbow

  ALRainbow Thành viên cấp 2

  Câu hỏi của bác hơi buồn cười, nhưng ko fải chê bác đâu, bác chưa có máy nên hỏi thế thôi.
  Đầu tiên: bác phải hiểu ý nghĩa của khẩu độ, tốc độ, ISO là gì cái đã, tụi này thì xà quần xà quần với nhau thì chắc chắn là bà con có liên quan rồi.
  Thứ 2: fải hiểu về ánh sáng và thể loại mình chụp (ở đây là ảnh tĩnh) như thế nào.
  VD:
  Chụp chuyển động nhanh để bắt đứng thì thứ tự: kiểu lấy nét -> tốc độ -> khẩu độ -> iso
  Chụp chuyển động nhanh nhưng lia máy theo thì: kiểu lấy nét -> khẩu độ -> tốc độ -> iso
  Chụp ảnh tĩnh: chân máy -> khẩu độ -> lấy nét -> iso -> tốc độ
  3 trường hợp này là theo "kinh" và "nghiệm" của bản thân nên bác tin hay không thì tùy
  Điều quan trọng nhất vẫn là "chụp đi rồi biết" bác lấy cái compact set chế độ auto, chụp cả 2 kiểu như bác nói, xong rồi vô máy tính bật exif mà ngâm cứu trước chờ ngày có tiền để tiến công ra mặt trận!
  Expandlucky thích bài viết này
 13. Nhắng

  Nhắng Thành viên cấp 3

  nói 1 cách dễ hiểu hơn 1 chút cho bạn hiểu nhé. Chụp người thì tốc độ chụp ko dưới 1/80
  chụp phong cảnh, khẩu độ đóng từ f8-f16 tốc chụp tùy theo ánh sáng và cách bạn muốn chụp. (Việc đóng khẩu độ để chụp phong cảnh, sẽ làm ảnh có chiều sâu hơn, dof dày làm khung cảnh nổi khối hơn.
  :)
  Expandlucky thích bài viết này
 14. Expandlucky

  Expandlucky Thành viên cấp 2

  mình đọc tìm hiểu về mấy bữa nay cũng hiểu rồi, mình cũng mới suy nghĩ giống bạn ALRRainbow về thứ tự điều chĩnh các thông số máy ảnh tùy theo trường hợp Thì vô diễn đàn thì gặp comment của bạn nên hiểu rộng hơn một chút he he he...thôi đóng chủ đề này tại đây nha..
 15. Expandlucky

  Expandlucky Thành viên cấp 2

  cảm ơn bạn Nhắng và ryo.uit luôn nha
  Kinh nghiệm của bạn ALRainbow mình nghĩ là rất đúng tuy là mình chưa có kinh nghiệm . tùy theo trường hợp chụp mình xác định mình chụp ảnh gì để điều chĩnh máy ảnh.
  à bạn ALRainbow cho mình hỏi lại chút bạn nói lia máy theo là sao nhỉ
  Nhắng thích bài viết này
 16. ALRainbow

  ALRainbow Thành viên cấp 2

  Expandlucky lia máy là kiểu như hình bên dưới (tự sướng tí: hình tui chụp), kiểu giống như chụp mấy ông cua-rơ đu xe đạp á.
  Bác mượn máy được thì ra trước cửa nhà (nếu trong hẻm xe chạy chậm thì ra đầu hẻm) canh me mấy ông chạy xe bạt mạng
  1. Máy để chế độ chụp Tv (Canon) hoặc S (Nikon): 2 cái này là cái rứa? là để bác chỉ chỉnh tốc độ chụp thôi, còn khẩu độ thì máy tự sướng, khỏi quan tâm.
  2. Tốc độ chụp cho khoảng 1/40-1/60 để lúc mà lướt cái máy thì nó còn mờ thiên hạ để cái bác lạng lách kia nó rõ hơn.
  3. Chuyển máy về lấy nét tự động liên tục (AF-C trên Nikon hay Al-servo trên Canon, còn hình bên dưới tui chụp thì tui lấy nét tay do tui xài Pentax nên nó hơi cùi chuối chút)
  4. Chuyển chế độ lấy nét sang lấy nét điểm để lúc canh xe nó lạng thì cứ nhắm giữa khung hình mà bắn (bác có chơi CounterStrike, Đột Kích như thế nào thì cứ y chang vậy mà mần)
  5. Bắt tay thực hiện.
  Chúc bác vui!


  [​IMG]
  (1 giây dành cho tự sướng: hình tui chụp đó bà con)
  Nhắng thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn