Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tôi là dân Thanh Hóa - doanh nghiệp nào "dám" tuyển dụng tôi !

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi pik, 3/12/14.

Lượt xem: 17,507

 1. pik Mới đăng kí

  Xin lỗi, tôi là người Thanh Hóa”


  Một câu chuyện làm đau lòng những người xa quê như tôi . Tại sao chúng ta lại đối xử với nhau như thế .
  Trên đất nước này có biết bao nhieu vùng miền , biết bao nhiêu con người đang ngày đêm làm việc cho kế sinh nhai ..... tôi tin ở đâu cũng có người tốt , người xấu .
  Có thể bạn nghe nói tới tôi là người Thanh hóa , bạn có thể lườm , có thể nguýt , có thể bực mình , và có thể bạn tránh xa tôi
  . Tôi hiểu các bạn có lý do của riêng mình , và một vài cá thể nào đó của vùng quê tôi điều xấu cho bạn , cho xã hội này ....... và giờ bạn ghét tôi , bạn ghét vùng quê của tôi .
  Xin thay mặt quê hương gửi tới các bạn lời xin lỗi , cho những việc xấu của một vài người xấu , đã làm xấu đi nét đẹp quê hương tôi
  Nhưng các bạn đừng kỳ thị quê tôi , đừng kỳ thị người quê tôi ... bởi vì Thanh Hóa còn có những người con ưu tú , vẫn ngày đêm làm việc , học tập xây dựng quê hương , đất nước mình
  Một tờ báo công an , cơ quan ngôn luận của công an thành phố . bạn đọc chưa .... nếu trong đó chỉ toàn người Thanh Hóa thì tôi xin chịu , không có một sự bảo vệ nào cả ..... nhưng không phải vậy quê tôi có , quê bạn cũng có .... ở đâu cũng có và xã hội đang thanh lọc những đối tượng đó cho xã hội đẹp hơn .
  Tôi kể bạn nghe câu chuyện này . câu chuyện mà chính tôi cũng bất ngờ và xấu hổ khi không biết về lịch sử quê hương .
  Đó là câu chuyện của một cô bạn người Huế , không biết vì lý do gì cô ấy lại bảo vệ quê hương tôi ( trong khi có thể các bạn ở vùng miền khác lại không thích ) . Bạn biết không , khi tôi nói : Tôi là dân Thanh Hóa , một anh bạn trêu tôi rằng " a , mày là người dân , ăn rau má phá đường tàu ah " . Tôi thoáng buồn vì một từ mà có thể ý nghĩa của nó là : dân quê tôi vì nghèo đói , mà phải ra đường tàu lấy rau má về ăn , vì hái rau má ăn mà phá đi công trình trọng yếu của Đất nước . Tôi buồn lắm vì chẳng biết giải thích làm sao ..........
  Bỗng nhiên cô bạn người Huế đứng lên và nói : em sẽ kể cho anh nghe về sự tích câu nói " ăn rau má , phá đường tàu "
  Đó là vào những năm nước ta bị thực dân Pháp đô hộ , chúng khai thác khoáng sản từ ngoài Bắc chuyển vào Nam để đưa ra tàu mang về nước ( tuyến đường sắt mà chúng ta đang sử dụng bây giờ chính là của thực dân Pháp xây dựng đê vận chuyển khoáng sản đó các bạn ) . Khi biết điều đó với lòng yeu nước ngươi dân Thanh Hóa lúc đó không thể đứng lên đấu tranh được vì lực lượng quá chênh lệch , nên mới nghĩ ra cách tất cả người dân ra đường tàu hái rau má , vừa hái vừa ăn và phá luôn đường tàu không cho chúng chở khoáng sản nữa .
  Tôi ngồi nghe , mà chăm chú , đôi lúc cuối gằm xuống vì xúc động , vì xấu hổ khi không hiểu lịch sử hào hùng của quê hương . Bạn cứ đến quê tôi đi , bạn sẽ hiểu hình ảnh chiếc xe thồ " xẻ dọc trường sơn đi cứu nước " là của ai , bạn sẽ hiểu có một người phụ nữ vác trên vai một thùng đạn gấp đôi trọng lượng cơ thể là người ở đâu , bạn sẽ biết taxi Mai Linh là người vùng nào và tổng giám đốc Tân cảng sài gòn ( một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam) là người ở đâu .
  Đến quê tôi đi .... bạn sẽ biết món nem , bạn sẽ biết Sầm Sơn , bạn sẽ biết nhiều thứ nữa và ...... bạn sẽ biết người Thanh Hóa có tình người hay không ?
  Còn với những bạn trẻ quê ta , những người dân Thanh Hóa xa quê làm ăn ...... hãy cố gắng giữ cho quê hương mình một nét đẹp nha . Một tờ giấy trắng không thể xem là tờ giấy sạch dù nó chỉ có một dấu chấm đen . Các bạn hãy làm ăn lương thiện , đừng rải đinh để xe họ lũng , đừng lừa gạt những người lương thiện , đừng đánh nhau để được xem là anh hùng .... Xã hội này dành cho các bạn tất cả các từ để biết bạn là người tốt hay xấu . Không có ông doanh nhân , tiến sĩ , giáo sư nào mà xã hội gọi là đại ca cả ...... và chẳng có ông tội phạm nào mà xã hội gọi là giáo sư cả . Các bạn phạm tội chắc chắn pháp luật sẽ trừng trị . Bạn là người Thanh Hóa cũng nằm trong số đó chứ không được tha đâu
  Hãy vì quê hương , hãy xây dựng quê hương ..... điều đó giúp chúng ta tốt lên . Vì một số người mà những người như tôi , như bạn bị kỳ thị và chẵng có việc làm ....... như thế đó hãy truyền cho nhau thông điệp này .... để xã hội tốt hơn
  Cầu mong mọi người may mắn và thành công !

  Trích:
  Code:
  https://www.facebook.com/pages/Xin-l%E1%BB%97i-t%C3%B4i-l%C3%A0-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-Thanh-H%C3%B3a/122832767872542

  ...
  xitrumthattinh0105, hongtrang.ht, thitkho13 người khác thích bài viết này.
 2. Zeratul

  Zeratul Thành viên cấp 2

  mình ko hề kì thị thanh hóa vì tất cả những người thanh hóa mình gặp đều giỏi, có lẽ do môi trường...
 3. thanhvvd

  thanhvvd Mới đăng kí

  Mình là dân Thanh Hóa, mình đã gặp nhiều người rất giỏi , rát tốt và cũng gặp nhiều người cũng rất đểu cáng, chỉ muốn vơ vét của người khác thôi. Nhưng số người đểu như thế rất ít. Cảm ơn những ai không mặc cảm với người thanh hóa bọn mình.

  Còn những người làm xấu mặt dân thanh hóa thì mình rất buồn
  hongtrang.ht, pikTiny Love thích bài viết này.
 4. Mr.Po

  Mr.Po Thành viên cấp 2

  Đầu tiên xin khẳng định với bạn là mình ko kỳ thị anh em bất cứ tỉnh nào hay bất cứ ai trên khắp Việt nam cả.
  Bài viết của bạn có 2 vấn đề mình ko đồng tình.
  Thứ 1: Tại sao ng ta thành kiến với ng Thanh Hóa? Vì ở đâu có ng Thanh Hóa là ở đó phức tạp. Mặc dù không phải họ đích thân phá hoại mà nh khi họ là giật dây. Ng ta tiếp xúc "quá nhiều" với ng Thanh Hóa phức tạp, quậy phá v.v... nhưng "quá ít" ng Thanh Hóa tốt thành ra họ thành kiến chứ không phải họ tiếp xúc ít ng Thanh Hóa mà qua chụp cho tất cả. Chúng ta cần nhìn khách quan chứ đừng quy chụp phía nào hết. Giống như nh nước kỳ thị VN vì sao? vì ng tốt đâu ko thấy mà toàn ăn cắp vặt rồi đi du lịch thì tụ tập ồn ào xả rác bừa bãi thì làm sao ng Nhật hay Sing hay nước khác thích ng VN được.
  Vấn đề 2: Bạn nên tìm hiểu cho kỹ về taxi Mai Linh hay về tổng giám đốc Tân cảng sài gòn. Nếu bạn nghĩ họ giỏi nên mới như thế thì bạn quá nông cạn, hiểu biết của bạn quá ít ỏi. Nên tìm hiểu thêm.
  Vâng, xin nhắc lại, "TÔI YÊU TẤT CẢ MỌI NGƯỜI VIỆT NAM".............kekekeke........
  hongtrang.ht, ratlarong, Ngô Đức Huynh5 người khác thích bài viết này.
 5. Phúc Đào

  Phúc Đào Thành viên cấp 2

  Cuối cùng mục đích của bài này cũng là câu like mà thôi :3.Thanh niên thời buổi bây giờ hay than vãn kể lể quá nhỉ.
  Mr.Popik thích bài viết này.
 6. nmplela

  nmplela Thành viên cấp 3

  Tôi đồng ý 1/2 quan điểm của #4 và ko đồng ý câu nói của #5.
  Đúng là ở đâu cũng có người tối kẻ xấu.
  nhưng tại sao mọi người lại kỳ thị 1 vùng quê nào đó. điều đó chắc chắn là có lý do.( tôi ko nêu ra )
  đơn giản là người tốt thì ít thể hiện còn kẻ xấu thì hay lộng hành. lên người ta ít biết đến những người thanh hóa tốt nữa mà chỉ còn được nghe thấy những người xấu và những tai tiếng của họ => xấu lại càng thêm xấu. ( ko xinh như người tốt ). vì vậy sự kỳ thị nó vẫn được chuyền tai nhau từ người này sang người khác.
  #5:
  bạn nói vậy là ko dc roài. ko lên suy nghĩ xấu về người khác mà ko biết nguyên nhân. điều đó làm cho bạn xấu dai đi thôi
  có thể họ chỉ muốn ACE chúng là hiểu thêm về họ. vùng quê họ rằng vẫn có rất nhiều người tối....hay đại loại thế.
  lên suy nghĩ chiều hướng tối đẹp để cả 2 cùng có lợi. đừng suy nghĩ và nói ra điều gì khi chưa chắc chắn.
  -----------------------------------
  Đầu tháng roài: Anh Lương vẫn chưa về Thăm em các Bác ạ ???
  Chỉnh sửa lần cuối: 9/12/14
  hongtrang.ht, Cỏ1984, Luffy Mũ Rơm2 người khác thích bài viết này.
 7. haitk

  haitk Thành viên cấp 1

  em là thanh háo bác ợ, ra hải phòng được 5 năm rồi sau bao cố gắng bươn trải vất vả, em cũng có một ít chỗ đứng trong làng quảng cáo. chí ít là ko phải làm thuê cho ai cả, chung vốn cùng 1 ng mở công ty tự đứng trên đôi chân.. thì lúc đó ng ta ko nói "dân thanh hóa" nữa, bây giwof là thời của tuổi trẻ, kêu và than ít, hãy làm và hành động, chứng minh cho họ thấy cái sau " cái thành quả" để ng ta thay đổi quan điểm " nhưng thật sự tuy em là ng thanh hóa thật em thấy nhiều người cũng đểu lắm "
  Jack Master, pikMr.Po thích bài viết này.
 8. Phúc Đào

  Phúc Đào Thành viên cấp 2

  nmplela hey!!! tôi thích cách giải thích của bạn.Và tôi thích cái suy nghĩ của bạn về tôi.Tôi thì có suy nghĩ riêng bản thân tôi.Và tôi chắc chắn đây là hình thức câu like có tổ chức.
  piknmplela thích bài viết này.
 9. hiepdesign

  hiepdesign Thành viên cấp 1

  Tôi nghĩ các bạn Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng hay ở bất cứ đâu nhiều khi đang tự kỳ thị chính bản thân chứ không phải ai đó kỳ thị các bạn mặc dù ai đó ở đây có thể có rất nhiều. Nhiều khi các bạn gặp người khác đã sẵn tâm lý họ kỳ thị mình và giãy nảy lên chỉ vì vài câu nói hay hành động có vẻ hơi động chạm dù nó chỉ là bình thường.

  Tôi từng gặp 1 bạn nữ Nghệ An mà ban đầu tôi không biết cô ấy quê ở đâu vì cô ấy nói giọng Hà Nội rất chuẩn, chỉ khi có 1 cuộc gọi từ quê và cô ấy trò chuyện bằng tiếng Nghệ An thì tôi mới biết và hỏi thăm trong tâm trạng bất ngờ thú vị "Em là người Nghệ An à?" Cô ấy trả lời nhưng qua thái độ trả lời ấy tôi biết cô ấy như muốn nói Đúng, tôi là người Nghệ An và đừng có kỳ thị tôi. Sau cùng tôi không thể ưa nổi cô ấy không phải vì cô ấy là người Nghệ An mà vì cái tính cách khá khó chịu kiểu như tôi làm được mọi thứ, ý kiến của tôi là nhất và đó là khả năng của người Nghệ An chúng tôi, hơn bất kỳ ai.

  Tôi có 1 ông anh rể Thanh Hóa và tôi không thể ưa nổi hắn vì cái tính chém gió thành bão, bợ đít những người có tiền và xa lánh những kẻ ít tiền trong gia đình, tôi gần như không bao giờ nói chuyện cả hắn nên có thể hắn nghĩ tôi kỳ thị hắn và thực sự tôi muốn nghĩ rằng Đúng, thế càng tốt. Nhưng tôi cũng có những người bạn thân ở Thanh Hóa và Hải Phòng, khi chúng tôi đi nhậu cả nhau vẫn hay trêu trọc thằng này dân Hoa Thanh Quế, thằng kia Hải Phòng sao nhưng trong chúng tôi không ai kỳ thị lẫn nhau về nguồn gốc, chỉ là điều gì đó thú vị và vui vẻ.

  Đôi khi các bạn có thể nghĩ rằng ai đó kỳ thị mình về gốc gác nhưng chưa hẳn, tôi nghĩ họ ghét các bạn vì các bạn có 1 tật xấu nào đó mà thôi. Riêng tôi, không cần phải chứng minh tôi yêu mọi người, gặp các bạn Thanh Hóa tôi có thể vẫn nói các bạn là dân rau má, gặp các bạn Nghệ An tôi nói các bạn là dân cá gỗ... Còn tôi, dân rau muống.
  David Oless, haivuit91, ối zời ơi6 người khác thích bài viết này.
 10. Nguyễn Hân

  Nguyễn Hân Thành viên cấp 1

  Chẳng biết những ng thanh hóa khác thế nào nhưng những ng mình gặp thường có quan điểm sống khác hoặc trái ngược hoàn toàn với mình nên mình cũng không tiếp xúc nhiều. Ghặp thì nói chuyện đôi ba câu. Ko gặp thì thôi. Nước sông ko phạm nước giếng nên cũng chưa có vấn đề xích mích gì sảy ra để mà phải kỳ thị cả. :D
  piknmplela thích bài viết này.
 11. Phúc Đào

  Phúc Đào Thành viên cấp 2

  #9 đã nói lên những gì tôi muốn nói :))
  Bạn có tốt hay không có tốt không phải do người khác nghĩ và đánh giá mà là do chính bản thân bạn có sống tốt hay không ! Nếu vì ai đó có ý nghĩ tiêu cực về con người quê hương bạn xấu và nghĩ bạn là người xấu mà bạn lại hổ thẹn vì điều đó chứng tỏ bạn không dám đối diện với ngôn luận.Khuyên thớt 1 câu chân thành,lo làm lo ăn ai nói ,ai nghĩ gì mặc họ.
  killua.91 thích bài viết này
 12. HanTal U

  HanTal U Thành viên cấp 2

  Xã hội này là vậy, nhìn trong quy mô nhỏ thì là sự kỳ thị giữa người trong cùng 1 quốc gia. Nhìn ra xa 1 chút thì sẽ thấy cả đất nước Việt Nam này cũng rơi vào tình trạng của "người Thanh Hóa" nếu đem "Thế giới" ra làm "Nước Việt Nam".

  Con người VN đi đến đâu cũng nhận đc ánh nhìn dò xét, nghi kỵ, chắc bạn đã từng nghe về những bảng cảnh báo được viết = 2 thứ tiếng, tiếng Anh và ... đặc biệt riêng cho người Việt bằng tiếng Việt. Chắc bạn đã từng là 1 gamer VN chơi ở các sv quốc tế, chắc bạn cũng biết đc họ xem thường chúng ta đến mức nào. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe hoặc thấy những đoạn tóm tắt hội thoại của người nước khác nói về người VN, chắc bạn cũng buồn như ... "người Thanh Hóa" vậy.

  Xã hội này là thế, 1 con sâu làm rầu nồi canh thì người ta sẽ lập tức có ác cảm khi nhìn thấy nồi canh chứ ko cần phải có con sâu nào trong đó. Ta ko thể yêu cầu hoặc đề nghị hay khuyên bảo người khác hãy thông cảm cho ta, cái cần làm đó là hãy tự thay đổi bản thân mình, ai cũng tự thay đổi bản thân mình tốt đẹp lên thì tự khắc người ta sẽ nhìn về mình tốt đẹp lên.

  Tôi chiêm nghiệm lâu nay cũng đc 1 câu châm ngôn, ko ngại chia sẻ với bạn. "Nhiều thứ sẽ thay đổi, khi 1 thứ biết đổi thay"
  Luffy Mũ Rơm, pikquocdat5594 thích bài viết này.
 13. Phạm Lê Tuấn

  Phạm Lê Tuấn Mới đăng kí

  Giám đốc và Trưởng phòng mình là người quê Thanh Hóa, Công ty làm ăn đàng hoàng, đội ngũ nhân viên xuất thân từ nhiều vùng miền, quốc gia khác nhau. Nhân viên ai cũng tôn trọng cách sống :D
  pik thích bài viết này
 14. vanthao171088

  vanthao171088 Thành viên cấp 3

  tại sao lại phân biết nhỉ
  pik thích bài viết này
 15. quocdat5594

  quocdat5594 Thành viên cấp 1

  Ở đâu cũng vậy cả. Em là người Thanh Hoá nè. Nói thật e chẳng quan tâm đôi khi cũng hơi buồn có cái nước VIệt Nam ta toàn lũ bợ đít khắp nơi có đủ các thành phần. Ở đâu cũng có, chê ai cũng có lên mạng thì chửi gió thành bão các kiểu. Thế mà chê người này người kia. Người trong nhà còn không thương thì thương ai. cứ bảo các e người Thanh Hoá chớ người tĩnh nào cũng mất dạy như nhau. Nói kiểu đẹp đẽ lắm nhưng có ra gì đâu. Giờ cứ nói đến tiền cái ô chẳng tụt vòi lại. Đó là con người . chê cái gì nhau :v Việt Nam quá thảm thương với mấy anh lên mạng chê bai xuất xứ các kiểu
  hongtrang.htpik thích bài viết này.
 16. Mul Over

  Mul Over Thành viên cấp 1

  hàng xóm của tui........... người Nghệ An chúng em cũng có nhiều trường hợp buồn thế chứ bộ :3
  Miền Nam có rất nhiều nơi không tuyển lao động người Nghệ An vì có một số thành phẩn không tốt làm ảnh hưởng đến toàn thể con người nơi đây...........
  Cảm ơn các bác ở diễn đàn không kì thị bất cứ ai :D
  #9 : Bác ạ không phải tự kì thị mà chính xã hội làm chúng em nhận ra điều đó bác ạ :D Có rất nhiều người quê em vào nam lập nghiệp khi đi xin việc nhận 1 câu không tuyển người Nghệ An.... Khác gì ở nước ngoài gán biển không tiếp người VIỆT NAM đâu ạ
  pik thích bài viết này
 17. Mình cũng quen 1 số người ở thanh hóa và thấy họ sống rất tình cảm :x:x:x nhưng mình có 1 lần cũng bị mấy thanh niên thanh hóa nhảy trộm đồ .Theo suy nghĩ của mình ở đâu cũng có người tốt người xấu :x:x
  trinhvanhiep, Luffy Mũ Rơm, pik1 người khác thích bài viết này.
 18. ongnoicb151

  ongnoicb151 Thành viên cấp 2

  Cho dù nơi đâu, nước nào, vùng miền nào cũng có người đáng ghét và người đáng được mến cả. Bạn đừng quan trọng hóa vấn đề bạn ở đâu. Hãy sống tốt để tự mọi người xung quanh nhận xét về bạn.
  trinhvanhieppik thích bài viết này.
 19. Ninh Đức

  Ninh Đức Thành viên cấp 1

  Ơ, bạn là dân 36 mà phải để bạn ở nơi khác kể cho bạn biết về sự tích hào hùng của quê mình thế à, chán bạn quá. Còn vấn đề kỳ thị hay không kỳ thị thì nó lại khác, và mình, mà hầu hết tất cả ai cũng biết là "trong cái đất nước VN này này, mà tỉnh nào cũng có người này người kia, khổ nỗi tại vì 1 số thành phần dân 36 quê bạn quá lố thích thể hiện chơi trội hơn hẳn lên so với các địa phương khác" + kèm cái tính vơ đũa cả nắm của mấy người VN mình thì nói gọn là chỉ trích những thành phần cá biệt đó và không quên gồm luôn cả hơn 4 triệu người dân 36 khác vào. Thôi bạn ạ, bạn và mọi người dân 36 khác cứ sống tốt đẹp, không phụ với lòng, cùng 62 tỉnh thành khác góp sức xây dựng nước VN giàu đẹp, văn minh thì ai ai cũng quý hết cả thôi mà
  trinhvanhieppik thích bài viết này.
 20. Bình Nguyễn 296

  Bình Nguyễn 296 Mới đăng kí

  Thanh Hóa người giỏi nhiều lắm nhé bạn, cực giỏi luôn ấy.
  Xứ Thanh là xứ sinh ra những thành phần rất nguy hiểm và những người rất giỏi.
  quocdat5594pik thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn