Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tổng quan HĐH Windows 8

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức tin học' được đăng bởi Hùng Hổ VietDesigner, 27/12/12.

Lượt xem: 3,526

 1. Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  Windows 8 đã chính thức ra mắt vào ngày 26/10 vừa qua với rất nhiều sự cải tiến và đổi mới, đặc biệt là giao diện modern UI - vốn chỉ xuất hiện trên các thiết bị di động trước đó như smartphone, Windows Phone hay máy nghe nhạc Zune. Nay đã được Microsoft mang lên hệ điều hành mới nhất của hãng. Chính vì điều đó, khác với tất cả những phiên bản Windows trước đây, Windows 8 gồm hai giao diện hoàn toàn khác nhau: Một là giao diện Modern UI gồm các ô vuông Live Tiles và hai là giao diện Desktop quen thuộc với đa số người dùng.

  Windows 8 có nhiều cải tiến đáng giá, giúp trải nghiệm cuộc sống số trở nên đơn giản và thuận tiện hơn nhiều. Dường như Microsoft đã đặt rất nhiều công sức cho Hệ Điều Hành này.

  Microsoft đang cố “nắn” người dùng, tạo thói quen vuốt chạm mà chắc rằng trong tương lai hệ sinh thái đó là sự sống còn của hãng. Với người dùng đã sử dụng Windows phone trước đó, nay windows 8 đem lại trải nghiệm tốt hơn, Bùng nổ năm 2012 là sự phát triển các thiết bị Mobile, Tablet. Ông vua phần mềm đã mạnh tay hơn để không còn nằm ngoài cuộc chơi, mặc dù các Hệ Điều Hành trước đây Microsoft chưa từng đem lại tên tuổi thậm chí từng lu mờ trước sự bành chướng của Android và iOS.

  Bài viết này tập trung về Windows 8 – hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Giúp các bạn hình dung 1 cách khái quát về những cải tiến đáng giá của hãng.

  Sự ra đời và phát triển của Windows 8

  Trước khi rời ghế CEO – Bill Gate đã cho ra đời Windows Vista. Thành thật mà nói thì Windows Vista không quá tệ nhưng báo chí không tiếc lời dìm khiến cho Vista không ngẩng mặt lên được, sở dĩ Windows Vista yêu cầu 1 cấu hình cao hơn hẳn so với người anh Windows XP. Người dùng không dễ đưa 1 cỗ máy thời Napoleon để cõng “thằng em to béo” Vista (đòi 2Gb (tương đương 2.048Mb) RAM, trong khi XP thì 256Mb).

  Lúc đó vị CEO mới của Microsoft – Steve Baller mạnh tay lên tiếng và lao vào cải tiến để cho ra Hệ Điều Hành Windows 7. Thực chất Windows 7 là bản Windows Vista nâng cấp mà thôi. Nhưng chiến lược Marketing cho “Windows Vista phẩy” đã đem lại số tiền khổng lồ cho Microsoft với 670 triệu bản được bán ra.

  [​IMG]
  Windows 7 ra đời từ đó!

  Microsoft hiểu rằng một hệ sinh thái là rất cần nghĩa là các thiết bị từ máy tính, điện thoại, máy bảng và hơn thế nữa sẽ là 1 thể thống nhất và liên kết chặt chẽ với nhau.

  Windows 8 đã từng bị chỉ trích rất nhiều vì cố gắng hướng đến một "hệ điều hành tất cả trong một" dành cho tất cả mọi người. Nhưng điều đó lại rất khó xảy ra bởi như đã nói ở đầu bài, không phải ai cũng cảm thấy phấn khích với sự đổi mới trên Windows 8. Cụ thể hơn, rõ ràng rằng giao diện Start Screen hướng đến những thiết bị có màn hình cảm ứng nhiều hơn, nhưng điều đáng để nói ở đây đó là phần lớn người dùng Windows lại thấy thân thuộc với chế độ Desktop hơn, và họ cũng cảm thấy hài lòng với việc điều khiển máy tính bằng chuột và bàn phím, mà không cần thao tác cảm ứng.

  Thế hệ Windows đàn anh đã quá quen thuộc với việc chuột – phím. Điều đó cho người dùng điều khiển chính xác hơn, gõ bàn phím vật lý cho nhanh hơn. Nhưng Microsoft tin rằng rồi một ngày tất cả mọi người cũng sẽ dần dần quen với các thao tác cảm ứng.

  Nếu tiếp tục con đường dùng chuột, thì có lẽ Microsoft sẽ lạc lõng giữa cuộc chơi, Windows 8 ra đời để có câu trả lời của Microsoft tới người dùng. Đây là hướng đi hoàn toàn mới và con đường này rất mạo hiểm với Microsoft. Nếu không đem lại kết quả như người anh Windows 7 thì rất có kể Windows 8 là sợi dây trói Microsoft lại. Không tin các bạn tìm kiếm và Microsoft đang bị báo chí hành xử na ná với tiền bối Vista ngày xưa.

  Rõ ràng người dùng bỡ ngỡ trước giao diện Windows 8. Nhưng Microsoft khéo léo đã đưa cả 2 giao diện để chuyển đổi giữa Mordern và Desktop. Chưa kể tới Microsoft cần thời gian để bổ sung thêm ứng dụng cho Windows 8 – vì nó quá non trẻ, ứng dụng chưa nhiều. Chúng ta cần cho Windows 8 cơ hội và thời gian!

  [​IMG]
  Vậy câu hỏi và băn khoăn của hang tá người đang và chưa đọc bài này: Windows có đáng dùng không? Nên dùng không?

  Câu trả lời là Có!

  Hầu hết người dùng nâng cấp lên Windows 8 không còn vương vấn với người anh trai Windows 7 nữa. Và ông chú bác “Windows XP” thì càng không. Trừ khi bạn đang có ứng dụng độc chỉ chạy trên Windows XP thì việc nâng cấp lên cần cân nhắc. Tuy nhiên bạn nên nhớ, Microsoft luôn tìm cách tốt nhất để đưa ứng dụng tương thích ngược với bản Windows cũ. Đây cũng là phần chu đáo đưa bản Windows mới tới tay người dùng dễ hơn.

  Vậy Windows 8 có gì hay?

  Tốc độ khởi động Windows

  Chúng ta đã từng nhắc tới cải tiến này nhiều lần trước đây và không nghi ngờ gì nữa, đây là một tính năng tuyệt vời của Windows 8. Và thật là bực bội khi mà sau khi bấm nút nguồn, chúng ta phải chờ dài cổ hàng phút, hệ điều hành mới khởi động vào đến màn hình nền. Ngay cả người tiền nhiệm Windows 7, mặc dù đã cải tiến về thời gian khởi động, nhưng về cơ bản đôi khi vẫn phải mất hàng phút mới có thể dùng máy sau khi bật.

  Dưới đây là bảng so sánh tốc độ khởi động của Windows 7 – Windows 8 (ngắn hơn là nhanh hơn).

  [​IMG]
  Đăng nhập bằng cách sử dụng Windows Live ID

  Với Windows 8, bây giờ bạn có thể đăng nhập vào máy tính của mình bằng cách sử dụng các thông tin trực tuyến của bạn tại Windows Live. Windows 8 được di chuyển đến các đám mây. Với SkyDrive tích hợp trong Windows 8, bạn có thể đăng nhập bằng cách sử dụng Windows Live và có các tập tin, cài đặt, ứng dụng, ... được lưu trữ trong đám mây. Bạn có thể đăng nhập vào một máy Windows 8 và tất cả sẽ tự động theo bạn.

  Nó sẽ theo dõi của tất cả các yêu thích của bạn trong IE, hình nền, và nhiều thứ khác. Bạn có thể mua thêm dung lượng và lưu trữ các tập tin trên SkyDrive và truy cập chúng trực tuyến hoặc trên thiết bị di động như iPad, iPhone, và các thiết bị Android.

  Reset và Refresh Windows

  Nếu đang sử dụng các phiên bản Windows cũ, chắc bạn cũng hiểu sự rắc rối khi muốn phục hồi lại toàn bộ trạng thái PC về một tình trạng ổn định, thông thường mắc lỗi nhiều người tìm tới giải pháp cài lại hệ điều hành.

  Hai tính năng mới Reset và Refresh của Windows 8 sẽ giúp việc phục hồi hệ thống đơn giản hơn rất nhiều.

  Reset là tính năng giúp bạn phục hồi PC lại với các cài đặt mặc định, rất giống với việc bạn cài lại hệ điều hành trước đây, nhưng với chỉ 1 lần "nút bấm" duy nhất. Refresh tương tự như Reset nhưng nó giúp bạn giữ lại các cài đặt cũng như những tài liệu quan trọng.

  Sau một thời gian sử dụng, nếu nhận thấy hệ thống bị chậm đi do ảnh hưởng từ malware hay các phần mềm độc hại khác, bạn chỉ cần "làm tươi" máy về trạng thái này và mọi thứ sẽ tươm tất như cũ.

  [​IMG]
  Giúp laptop tiết kiệm pin

  Cải tiến này có được là nhờ Windows 8 đã loại bỏ giao diện Aero bóng bẩy trên Windows 7, đồng thời, các ứng dụng Metro ngầm sẽ không được khởi chạy nên giúp thiết bị chạy Windows 8, trong đó có laptop, ít hao pin hơn.

  File Explorer

  Từ khi phát hành Office 2007 thì thanh Ribbon cũng như làn gió mới trong các sản phẩm của Microsoft, và giờ đây Windows Explorer trong Windows 8 đã được đổi tên thành File Explore với lối thiết kế menu theo phong cách Riboon trực quan và năng động hơn dạng menu truyền thống.

  [​IMG]
  Ngoài 4 thẻ chính thì còn một số thẻ động và chỉ xuất hiện khi bạn lựa chọn một đối tượng nào đó. Với thiết kế mới này thì các thiết lập sẽ hiển thị ngay khi bạn lựa chọn một tab nào đó, như thế sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn khi bạn mở một thư mục chứa ảnh, trên hệ thống Ribbon sẽ xuất hiện các tùy chọn tương tự như bạn đang xem ảnh bằng một ứng dụng chuyên nghiệp.

  Hộp thoại Copy/Move được cải tiến

  Hộp thoại Copy/Move được thiết kế lại theo hướng khá hiện đại, cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về tiến trình sao chép hoặc di chuyển đang thực hiện dưới dạng biểu đồ hiển thị sự tăng giảm tốc độ. Ngoài vẻ bề ngoài được làm lại thì việc giải quyết các vấn đề liên quan như trường hợp trùng tên tập tin cũng khá tốt, cung cấp cho người dùng hướng giải quyết tốt tránh tối đa việc nhầm lẫn.

  Bên cạnh đó hộp thoại còn được bổ sung tính năng cho phép người dùng tạm dừng tiến trình copy(pause) điều mà Windows trước đây chưa từng có.

  Windows Store

  [​IMG]
  Nếu như trước đây, việc tìm kiếm ứng dụng thường được thực hiện bằng công cụ Google, thì trên Windows 8 sẽ có 1 chợ ứng dụng mới mang tên Windows Store. Đây không chỉ là nơi dành cho các ứng dụng Metro mà còn là nơi các nhà phát triển ứng dụng dành cho PC truyền thống giới thiệu sản phẩm của họ. Windows Store không chỉ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm ứng dụng mà còn đảm bảo cho độ an toàn được cao hơn do người dùng không sành sỏi có thể click vào các đường link giả mạo trên Google để rồi sau đó tải virus về máy tính.

  Storage Spaces

  [​IMG]
  Storage Spaces là một tính năng cho phép người dùng kết hợp nhiều ổ đĩa vật lý khác nhau thành một ổ đĩa ảo dung lượng lớn. Nói cách khác, bạn có thể tạo một ổ đĩa duy nhất có dung lượng lớn hơn dung lượng thực tế của ổ cứng để lưu trữ dữ liệu từ nhiều ổ đĩa cứng vật lý. Storage Spaces còn có thể nhân bản dữ liệu trên nhiều ổ đĩa để dự phòng hoặc kết hợp nhiều ổ đĩa vật lý vào một khu vực lưu trữ duy nhất.

  Windows To Go

  [​IMG]
  Đây thực sự là một tính năng cách mạng của Windows 8. Một tính năng mà chưng từng có ý niệm trước đây, nó không phải là Mini Windows, nó không phải là Windows trên RAM. Mà là Windows to Go “chính chủ” của Microsoft.

  Bộ Windows này nôm na là sẽ được cài lên USB/Portable Hard Disk. USB đó bạn mang bên mình, khi cần tới 1 máy tính khác, bạn cắm thiết bị vào và khởi động từ USB. Toàn bộ Windows đó được load như trên chính máy tính của mình. Và lại tiếp tục công việc.

  Kết luận

  Như đã đề cập ở trên, Hệ Điều Hành Windows 8 cần có thời gian để cho người dùng chấp nhận với nền tảng mới, giao diện mới. Còn một số vấn đề nhỏ gây khó chịu với người dùng ở giao diện Modern. Tuy nhiên, Microsoft đang dần hoàn thiện và luôn đưa mọi thứ tôt nhất tới người dùng.

  ...
  Vũ Tâm, Việt NamGuitar classic thích bài viết này.
 2. Vũ Tâm

  Vũ Tâm Thành viên cấp 2

  Thật chứ cài w8 cho máy bàn kết nhất là chẳng cần tìm driver nữa
 3. Việt Nam

  Việt Nam Thành viên cấp 2

  chỉ có 1 nhận xét là Vèo VÈo! cái gì cũng vèo vèo, cảm giác như máy tính mình đc lột xác vậy
 4. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  chuẩn ..cài phát là dùng vô tư ;))
  ầm ầm nữa :-"
  Việt Nam thích bài viết này
 5. Việt Nam

  Việt Nam Thành viên cấp 2

  không. máy em chạy vẫn êm mà :-?
  đợi em nó hoàn thiện mới chơi game đc, phải bỏ nhiều game quá =((
 6. Winter16

  Winter16 Thành viên cấp 3

  [​IMG]
  ối zời cái ổ đĩa F :O, ước mơ của mềnh
  Sài win8 bản quyền lâu rồi, vẫn ngon lành! Mỗi tội vẫn thắc mắc là tại sao nó nhảy thẳng từ ổ C wa ổ E và F luôn chứ ko wa D :))
 7. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  ầm ầm có nghĩa là khỏe ý ;))
  hầu hết game chơi được trên win 8 rồi mà ;))
 8. Việt Nam

  Việt Nam Thành viên cấp 2

  mấy cái mmo cảu mình chưa chơi đc, hức hức
 9. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  cái máy tính nó k thuộc bảng chữ cái ý mà ;))
  muốn có ổ F rất đơn giản...mua 2 cái ổ cứng 500g và dùng keo con voi dán 2 ổ ý vào và cắm vào máy tính ;))
 10. Winter16

  Winter16 Thành viên cấp 3

  Chơi RA2 vẫn chưa được :|
  Việt Nam thích bài viết này
 11. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  vào compability chạy ở chế độ win 7 hay xp chưa I-)
 12. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  mmo là cái j ...từ từ mấy thằng sản xuất sẽ fix thôi mà ;))
 13. Winter16

  Winter16 Thành viên cấp 3

  Đã chỉnh, mà chạy ko được!
  Còn cái zụ ổ đĩa thì năm sau ra trường sẽ nâng cấp ;))
 14. Việt Nam

  Việt Nam Thành viên cấp 2

  iem cài win8 lậu,
 15. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  thế thì đợi đi..ai bảo xí xớn cài win 8 ;))
  làm theo cách của mình ý .....mình đã thành công rồi ;))
 16. Winter16

  Winter16 Thành viên cấp 3

  Trường phát key miễn phí ko cài thì phí :D
  Mà dân IT mà, cái gì mới là cập nhật liền (có cái PTS vẫn sài CS5 thôy)
  Chơi AoE tạm cũng đượ ;;)

Ủng hộ diễn đàn