Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Trải lòng của một Designer khi nhận được một bài test tuyển dụng

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Kennysirius, 18/10/16.

Lượt xem: 201,329

 1. Kennysirius Thành viên cấp 2

  Chào các bác! Mình đi làm design cũng được 2 năm rồi. Cũng đã nhảy qua nhảy lại một vài chỗ. Tuy rất ghét việc làm bài test và cảm thấy nó là thứ khá là vô bổ nhưng vẫn cứ chấp nhận vì thật sự khi đưa ra được một bài test tốt thì việc thỏa thuận cũng dễ dàng hơn, hơn nữa đó là xu thể chung rồi, mình làm thuê cũng không thay đổi được. Nhưng bài test thì thời gian thường giới hạn, đề thì hầu như toàn kiểu của mấy bạn HR ra hay sao ấy, đầy tính thách thức mà như cc =))) Dưới đây là ví dụ tiêu biểu mà mình vừa gặp phải. Nói thật, trước khi gửi mail bên cty họ gọi đã thật sự cảm thấy có chút thiếu tôn trọng nhau rồi. Đọc xong đề test thật sự cảm thấy bị xúc phạm gớm vãi. Ok!! Mình cũng không phải super designer, thiết kế của mình cũng chẳng cao siêu gì nhưng cái cách tuyển dụng như vậy phải chăng là cái cách anh em vẫn phải làm khi muốn kiếm một công việc thu nhập cạnh tranh? Mình thì mình thấy bị coi thường. Logo và website vỏn vẹn trong 1 ngày??? Đó là điều mọi người vẫn thường làm sao? Mình khá thất vọng với cách nhìn nhận của doanh nghiệp về các designer, về những đứa con tinh thần cũng là cần câu cơm của chúng ta

  [​IMG]1
  [​IMG]2

  ...
  hoandsg, Dennis Luu, Nguyễn Thái1 người khác thích bài viết này.
 2. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @Kennysirius : Trong Email đó, đã nói rõ thời giàn thoải mái, là trước 12 giờ, ngày 20 tháng 10 năm nay, thì bi giờ, tính từ hôm qua đi, là 17 tháng 10, thì đã cho 17+18+19+20 là 4 ngày để làm rùi, muốn làm ăn, thì suất chiêu đi, nói nhiều làm gì nữa.
  Mình làm chạy khuôn lập trình CNC cho khách hàng, cũng bị ép giao 30 khuôn, trong vòng trước tết tây 2017, tính ra, 2 tháng nữa, là tết tây, cũng chỉ có 2 ngày, (hoặc 3 ngày), phải làm xong 1 khuôn, còn ít hơn bạn 2 ngày nữa đó, bạn có đến 4 ngày làm lận, ha ha ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 19/10/16
  phuongmy1993tantai thích bài viết này.
 3. Kennysirius

  Kennysirius Thành viên cấp 2

  bác à, thế thì thôi cũng miễn bàn đằng này em vừa nhận lúc 16h chiều ấy chứ,tính ra được có hơn 1 ngày chứ lấy đâu ra. Mà em cũng đâu phải chỉ có ăn với ngồi phục vụ bài test. Mà kiểu làm test đâu ai muốn làm cho có. Bác làm có tiền chứ làm bài test ai trả công cho em?
  Chỉnh sửa lần cuối: 18/10/16
  ryo.uit, Anh Dotranvan.muon thích bài viết này.
 4. bdesign

  bdesign Banned

  Kennysirius dù sao chú mày cũng đã có gần 2 ngày rồi còn muốn gì nữa (16h 18/10-12h 20/10)? Reply nhà tuyển dụng như thế, là chú mày đã thất bại. Chắc họ cũng không cần bài test của chú mày nữa đâu, dù có làm như thế nào. Bài test chỉ là để kiểm tra khả năng thiết kế mà thôi, chứ có phải để dùng luôn đâu mà chú mày đòi hỏi cầu toàn quá vậy? Anh trước đây là trưởng phòng design, được sếp giao tự tuyển người, anh của chú toàn yêu cầu thử việc tại chỗ, lên công ty ngồi làm bài test trong vòng 2 tiếng đến nửa ngày là tối đa, không yêu cầu hoàn hảo. Bởi với người có kinh nghiệm, chỉ cần liếc qua là đã đánh giá được thằng này con kia có đủ năng lực để nhận vào làm hay không, giống như anh có thể đánh hơi được con ruồi bay qua tức thì trước mặt là đực hay cái, có chửa hay không. Tuyển người thì người ta nhận hàng chục hồ sơ, test ít cũng phải 5 đứa, thế chú đòi làm cả tuần lễ mới hoàn chỉnh thì éo ai mà chờ chú được?
  ply, ngocdanh0508, nguyen_antu9 người khác thích bài viết này.
 5. Kennysirius

  Kennysirius Thành viên cấp 2

  Bdesign
  1. Mình chưa nói đến việc sản phẩm test của mình dùng làm gì, giá trị của nó nằm ở công sức mình làm ra.
  2. Mình đang muốn nói chuyện đưa ra một đề yêu cầu thiết kế logo và website cho một desgin làm test có vấn đề không? Bác cũng từng đứng ra tuyển dụng, vậy bác giải thích hộ mình cái vụ mặc mợ gì phải yêu cầu người ta thiết kế cả logo với web design? Rõ ràng, chẳng cần đến trình độ trưởng phòng. Người có kinh nghiệm nhìn qua CV hay 1 cái banner cũng thừa biết thằng này làm được việc hay không. Mình thì nhìn nhận cách đưa ra bài test này chứng tỏ bên họ chẳng biết quái gì là thiết kế và thiếu tôn trọng ứng viên. Bởi mình chả bao giờ thiết kế một cái logo trong duy nhất một tấm ảnh JPEG cả.
  ryo.uitAnh Do thích bài viết này.
 6. bdesign

  bdesign Banned

  Hôm nay nhân tiện mát giời, nên anh đại diện cho vị trí đã từng test tuyển dụng, giải thích kỹ với chú như sau:

  Họ yêu cầu chú làm test cả logo lẫn website, có thể vị ở công ty họ, cần tuyển chú vào để thiết kế ở cả 2 việc: thiết kế 2d (thương hiệu, quảng cáo printad) và website.

  Khi để test, không ai cần yêu cầu chú làm hoàn chỉnh bộ nhận diện thương hiệu gồm cả lưới và cách sử dụng. Khi làm logo chú phải tự tính sau này khi logo của mình áp dụng vào branding thì nên làm thế nào ngay từ ban đầu (tức là chỉ từ cái logo duy nhất). Còn lúc này, nhà tuyển dụng chỉ cần xem cái logo của chú bằng jpg là đủ. Nhà tuyển dụng sẽ tự hiểu ngay logo của chú sau này có áp được vào branding hay không, hay là vứt luôn.

  Giá trị làm ra của chú chỉ có ý nghĩa với chú. Khi chú trúng tuyển, nó mới có ý nghĩa với nhà tuyển dụng, còn nếu trượt thì chú mang giá trị về nhà mà tự sướng. Chú hỏi làm bài test ai trả công cho chú? Đó là nhà tuyển dụng sẽ trả nếu chú trúng tuyển. Nếu chú trượt, có nghĩa chú chưa chứng minh được mình, thì chú làm không công. Mà nhà tuyển dụng cũng chả ai dùng logo của 1 người thi trượt.

  Kể thêm với chú như sau: Hồi đó anh test tuyển dụng, nhận rất nhiều hồ sơ. Sau cùng chọn vài hồ sơ đẹp dựa trên học vấn, kinh nghiệm mà ứng viên tự kể, đặc biệt chú ý đến cách hành văn (bởi khi đọc CV thì chả có cách nào hiểu ứng viên tốt hơn là xem cách viết ngôn ngữ, nó chứng minh tư duy có rành mạch hay không), và gọi lên test tại chỗ. Hôm ấy có 3 đứa lên, xếp cho 3 máy.

  Thằng số 1 có hồ sơ đẹp, portfolio caác job đã làm gửi trước qua jpg xuất sắc, thậm chí còn bảo sếp là em éo thèm phỏng vấn với trưởng phòng thiết kế, mà với thẳng giám đốc. Sếp bảo ừ, em cứ lên làm test đã. Đưa cho nó 1 brochure bảo cần làm lại kiểu khác, theo nội dung cũ, trong vòng 3 tiếng. Xong anh bỏ đi chơi, 2 tiếng sau quay lại thì nó đang làm gần xong, nhìn thấy như đống rác hàng chợ, giật tít lung tung, không hề giống style thiết kế mà nó đã gửi. Anh chán, nhưng kệ cứ để cho làm. Đến khi xong, anh hỏi sao tít này lại bóp méo hàng chữ kiểu đuôi nhỏ đầu loe ra, nó bảo để mô tả sự phát triển ngày càng lớn mạnh. Đến body text, tự dưng có 1 chữ mồ côi nhảy mẹ xuống hàng dưới trong khi cùng hàng vẫn trống, hỏi, nó bảo bản cũ người ta cũng làm như thế. Anh bảo, ông thiết kế thì phải đọc hiểu nội dung để làm tốt hơn bản cũ chứ làm y như cái lỗi của người ta thì làm làm gì? Tóm lại thằng ấy trượt. Portfolio của nó té ra là đồ ăn cắp gửi đến. Bởi sau đó anh biết nó làm ở công ty cũ của anh, về hỏi thì portfolio ấy là của người khác làm, và nó lấy trộm để cho vào CV.

  Đứa thứ 2 đưa cho làm folder công ty. Loay hoay nửa ngày cuối cùng cũng như kít. Trượt. Đứa thứ 3 đưa cho cuốn catalog, yêu cầu chỉ cần làm 4 trang. Sau 2 tiếng, nó làm xong. Trình bày rất căn bản, có nghề. Trúng tuyển.

  Kết luận:

  Nhà tuyển dụng không bao giờ tin hoàn toàn vào CV hay banner đã làm của chú, vì đồ đã làm rất có thể là đồ ăn trộm của người khác. Vì vậy phải test. Mà tốt nhất là test trực tiếp, không nên để cho làm ở nhà, không chắc có phải do ứng viên tự làm hay không (với nhà tuyển dụng có nhu cầu thực sự, còn với nhà tuyển dụng với ý lợi dụng, thì kệ chú làm ở đâu hay ai làm cũng ok, miễn là đến hạn chú nộp bài, và sau đó họ sẽ lấy bài của chú, và báo trượt).

  Khi test trực tiếp, còn xem thao tác máy của ứng viên có thuần thục không, cách triển khai thiết kế từ đầu (với đứa có kinh nghiệm thì mở file, đặt lưới, chọn font chữ, dàn layout text và ảnh xong xuôi rồi mới đổ text đổ ảnh, lưu tên file một cách chuyên nghiệp, ví như brochureABC. Còn đứa vớ vẩn thì mở file là cắm cổ loay hoay xếp lung tung, xép đi xếp lại, cuối cùng đặt tên file là qfwgwf hay 123).

  Thế nhé. Kính chú sớm trúng tuyển. Đừng ảo tưởng quá về sự danh giá của nghề design.
  G_x0a, Nguyen H Nam, TKsingle57 người khác thích bài viết này.
 7. Ngọc Duy

  Ngọc Duy Thành viên cấp 1

  bdesign kết bạn nói vãi lúa phải đăng nhập vào like.
  bdesigntranvan.muon thích bài viết này.
 8. twone

  twone Thành viên cấp 2

  =))=))=)) đôi lúc bị chà đạp thì phải lên tiếng phản ứng, nhưng đôi khi nhạy cảm quá thì bản thân lại trở nên ngạo mạn.

  Cty nó test mẹ j thì cứ test, còn thấy ko hợp ý, thì đéo quan tâm luôn cho đỡ mệt não, bạn gửi mail trả lời kiểu đó, rồi lại làm bài gửi nó, nó cũng bỏ mẹ vào thùng rác.

  Suy đi tính lại, người mất thời gian và bực tức chỉ là bản thân bạn, chi cho mệt vậy hà. Sau này rút lại, cty nào test bố láo, trả lời mail đơn giản: "Tao đéo rãnh" =))=))=))
  nguyen_antu, Bạch Cừu, Doubpro7 người khác thích bài viết này.
 9. nmplela

  nmplela Thành viên cấp 3

 10. blacklarson

  blacklarson Thành viên cấp 2

  Test kiểu này phải mình cũng xin kiếu, mất thời gian bỏ mẹ. Đôi khi 1 cuộc nói chuyện kèm 1, 2 tiếng làm bài test cũng ra vấn đề rồi.. đâu cần phải test thế này.
  Thử nghĩ làm hùng hục 4 ngày để ra 2 cái bài test đó xong bị loại có thảm không :D
  ryo.uit thích bài viết này
 11. duonglam

  duonglam Thành viên cấp 1

  Những chỗ gửi bài test kiểu này không bao giờ tham gia.Nói thẳng ra người tuyển dụng có trình độ chỉ cần CV và phỏng vấn nói chuyện thôi cũng đủ biết ứng viên làm đc việc bên tuyển dụng cần hay không !!! Còn mất cả buổi làm bài test xong không đc chọn thì rất mất công ( chưa chắc không được chọn đã là false nhé, có khi người tuyển dụng thiếu trình độ hoặc có con mắt thẩm mỹ lệch lạc,dị )
  ryo.uit thích bài viết này
 12. duonglam

  duonglam Thành viên cấp 1

  bdesign ông này nói nghe khó chịu thật,những người như ông làm trong nghề chỉ làm nhục nghề,nói 1 tràng các vi dụ eo ai tin,lấy gì xác thực hay chém.Tôi cũng làm nghề nhiều năm rồi,hok cần biết ông như nao,t dám khẳng định tuyển 1 designer chỉ cần cv và phỏng vấn là biết ngta có làm đc theo yêu cầu công việc hay hok nhé
  Trương Nữ Hoàng, ryo.uit, bdesign1 người khác thích bài viết này.
 13. Lee Saker

  Lee Saker Thành viên cấp 2

  Quan hệ hợp tác thuận mua vừa bán, hợp lí thì làm, cảm thấy bị coi thường thì thôi, chụp screenshot lên khóc mếu làm gì :-??
  tranvan.muon thích bài viết này
 14. bdesign

  bdesign Banned

  duonglam Thày em dạy chí phải! Chắc thày rất giỏi, nên chỉ cần qua phỏng vấn là trúng tuyển ngay. Báo cáo thày, tuy nhiên thời buổi hiện nay designers nhiều như lợn con, cái Tôi thày nào cũng to như cái đình. Qua PV cũng có thể đọc vị được ứng viên có trung thực với khả năng tự kể hay không. Tuy nhiên nhiều thày nổ cũng khá to và cũng khá gian manh, ăn trộm thiết kế người khác cho vào CV, nhất là những thày trình non. Vậy nên nhà tuyển dụng cũng khá là khó chọn, nếu chỉ dựa vào phỏng vấn và portfolio, và khó đặt cược vào 1 ứng viên trót nhận vào, nhưng sau 1 tháng thấy không như mong muốn. Vậy nên phải test.

  Em tư vấn cho các thày, nếu được yêu cầu làm test ở nhà rồi gửi qua mail, thì nên từ chối. Các thày nên yêu cầu lên test tại công ty. Nếu các thày tự tin, hãy ngửa bài luôn, yêu cầu không phải là test, mà là thử việc trong vòng vài ngày đến 1 tuần, nếu tôi làm được thì lương muốn là từng này (đàm phán lương bổng trước khi test) thấy ok thì nhận luôn, nếu không được thì tôi tự rút lui không đòi hỏi gì. Điều này có lợi là các thày thi thố tài nghệ ngay trước mặt nhà tuyển dụng cho họ nể nếu các thày giỏi thật. Một khi nhà tuyển dụng đồng ý cách này, các thày đã trúng tuyển 90%, cái còn lại chỉ là do các thày. Tuy nhiên không dễ gì nhà tuyển dụng chấp nhận mất thời gian với các thày, nếu không thấy tin tưởng khả năng của các thày. Nếu các thày được chấp nhận việc đó, thì chỉ trong vòng 2 ngày, nhà tuyển dụng sẽ biết ngay là các thày trình độ đến cỡ nào, không cần đến 1 tuần, và sẽ bảo các thày đi về hay để yên cho làm tiếp. Cái còn lại chỉ là xem các thày có hòa nhập được với văn hóa công ty hay không.
  G_x0a, MissMabu, mr.kotjk6 người khác thích bài viết này.
 15. duonglam

  duonglam Thành viên cấp 1

  bdesign cái bạn nói không phải không có,đầy người copy thiết kế của ngkhac nhưng nếu mà người pv có trình mình khẳng định chỉ cần qua pv biết đc ngay những mẫu đấy phải chính chủ hay trình độ ứng viên đến đâu.Còn như chủ topic nói test cho hẳn làm logo rồi trang web rất tốn công sức chất xám của người design nếu trượt, lý do trượt ở trên mình đã nói chưa chắc phải do thiết kế ứng viên xấu hay ứng viên chưa đủ trình độ như vậy rất bất công,mất công của người làm.ok
  Mình đống ý với cách bạn nêu ra nhận vào thư việc vài ngày dù ngta có truot ngta cũng đc ít tiền công,dù sao ngta cũng bỏ công sức ra làm,đừng bóc lột ngta quá đáng.

  Còn như trường hợp của topic đề cập những chỗ như vậy t hok bh làm test và mail lại,bỏ qua.ok
  Trương Nữ Hoàngryo.uit thích bài viết này.
 16. duonglam

  duonglam Thành viên cấp 1

  "Đưa cho nó 1 brochure bảo cần làm lại kiểu khác, theo nội dung cũ, trong vòng 3 tiếng" riêng câu này của bạn bdesign t đã biết 1 là bạn chém,2 là bạn eo biết gì,3 là bạn cố tình làm khổ ứng viên design. Vì eo ai làm brochure trong 3 tiếng cả kể ca nội dung y thế,miễn cưỡng có thể làm nhưng éo ra gì và khẳng định không có designer nao làm ra gi luôn bời vì không biết bạn hiểu hay hok hiểu là làm ra 1 quyển brochure nó cần quá nhiều yếu tố như nội dung chủ đạo,hướng đi,ý nghĩa,mục đích hướng đến....rất nhiều yếu tố khác nữa để ra 1 quyển brochure chuẩn đúng nghĩa nhé.
  Trương Nữ Hoàng, ryo.uitanly_lee thích bài viết này.
 17. bdesign

  bdesign Banned

  "Đưa cho nó 1 brochure bảo cần làm lại kiểu khác, theo nội dung cũ, trong vòng 3 tiếng" riêng câu này của bạn bdesign t đã biết 1 là bạn chém,2 là bạn eo biết gì, 3 là bạn cố tình làm khổ ứng viên design. Vì eo ai làm brochure trong 3 tiếng cả kể ca nội dung y thế,miễn cưỡng có thể làm nhưng éo ra gì và khẳng định không có designer nao làm ra gi luôn bời vì không biết bạn hiểu hay hok hiểu là làm ra 1 quyển brochure nó cần quá nhiều yếu tố như nội dung chủ đạo,hướng đi,ý nghĩa,mục đích hướng đến....rất nhiều yếu tố khác nữa để ra 1 quyển brochure chuẩn đúng nghĩa nhé.

  Thưa thày Lâm kính mến. Trong vòng 3 tiếng, với 1 brochure file cũ được để sẵn text còn nguyên font và hình ảnh, mà thày không thể trình bày lại theo kiểu mới-không yêu cầu hoàn hảo tuyệt đối mỹ mãn, mà chỉ là xem cách layout mới-thì thày liệu có thể theo được sau này khi chính thức vào làm, với áp lực công việc dồn dập không? Tại sao thày cứ phải nghĩ đến những thứ cao siêu như mục đích ý nghĩa bla bla, trong khi nếu thày không có năng lực dàn layout tàm tạm một cách bài bản, tốc độ nhanh và thẩm mỹ chấp nhận được trong 3 tiếng? Trong 3 tiếng, thày có thể dành ra 30 phút để đọc hiểu nội dung, hiểu mục đích của brochure là gì, đối tượng ra sao, 30 phút tiếp theo, thày sẽ ngồi rung đùi ngẫm nghĩ hình dung trong đầu rằng phương án nên như thế nào, có thể hút thuốc. 1 tiếng nữa thày sẽ mở file và dàn lại. 1 tiếng cuối, thày có thể tinh chỉnh cho hoàn thiện, dù chưa mỹ mãn, nhưng nhà tuyển dụng không yêu cầu tuyệt đối, và sẽ hiểu ý của thày. Kể cả nếu không có file gốc, thày có thể dựng file mới tinh, với ảnh demo và text lorem ipsum, có được không thày? Nếu thày không thể dàn layout tốc độ mà vẫn tạm ổn, vẫn vẽ ra đủ thứ bào chữa như ý nghĩa mục đích chủ đạo đối tượng mục tiêu, UX UI một cách máy móc, thày đừng mong chờ lương cao hay trúng tuyển.
  tranvan.muon thích bài viết này
 18. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @duonglam : Cty Người ta đã chọn đăng tuyển trên mạng, thì đương nhiên, ở trên mạng, là phải test trình độ bằng Email trước, rùi gặp mặt nói sau, chứ đâu thể nào tuyển trên mạng, mà ai cũng có thể gặp mặt phỏng vấn, thì ông xe ôm, bà bắp cải,... cũng chen vào phỏng vấn thử việc, từa lưa hột dưa như cái chợ. ha ha ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 19/10/16
 19. hoang_le91

  hoang_le91 Thành viên cấp 1

  duonglam chắc là ý ông bdesign là bảo cậu đó làm lại bố cục, còn nội dung ý nghĩa các kiểu vẫn y thế mà. Nhưng mà mình nói thật, ngồi nghĩ để mà ra được cái bố cục brochure hoàn chỉnh ai cũng khen thì chả thể nào có chuyện ngồi trong 3 tiếng mà xong được đâu. Kể cả là test đi nữa. Mình đang nói tới trình độ từ tân binh đến trung bình nhé.
  ryo.uitAnh Do thích bài viết này.
 20. duonglam

  duonglam Thành viên cấp 1

  bdesign bố lậy thầy tìm designer hay tìm thánh,3 tiếng vẽ đc ra hết nhưng chỉ là 3 cái layout chả ra gì,30 phut đọc hiểu nội dung phân tích đc hết những cái chưa biết gì,dan trang tinh chinh bet te le nhè trong 1 tiếng,thánh hay người.Đã bao giờ làm 1 dự án xây dựng thương hiệu,brochure.... chưa mà nói thế hả ku?con lam may moc eo can phan tich voi duong huong the thi an shit luong cao,ra bao bon lam cua hang photo no xếp layout ầm ầm còn nhanh hơn nhé
  Trương Nữ Hoàng, ryo.uitbdesign thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn