Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tri thức của giới trẻ bằng 3 tấn gạo???

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi gake_tn, 21/11/13.

Lượt xem: 5,763

 1. gake_tn Thành viên cấp 2

  Mùa xuân về, chúng ta hay nói đến tuổi trẻ, đến hiền tài là nguyên khí quốc gia. Mùa xuân này, có ai thấy “nhục”, thấy cay mũi khi Việt Nam bị đánh giá là quốc gia “thiểu năng trí tuệ”.

  “Lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ phát triển chậm chạp, lạc hậu so với các quốc gia trong khu vực. Nền sản xuất trong nước ít tạo ra được các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi các giá trị toàn cầu. Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới thuộc Liên hiệp quốc công bố bảng xếp hạng chỉ số đổi mới toàn cầu năm 2012, trong đó Việt Nam bị tụt hạng, và theo kết quả những năm gần đây, Việt Nam nằm dưới lằn ranh trung bình. Các chuyên gia trong nước vào ngoài nước cảnh báo nếu không có sự đột phá trong sáng tạo, đổi mới thù Việt Nam sẽ là một quốc gia thiểu năng trí tuệ”, đó là một đoạn trong bài xã luận “Nhân tài và thế nước” đăng trên báo Lao động số Tết.

  Trong chương trình kinh tế trên VTV chiếu vào dịp Tết, một so sánh được chỉ ra: lợi nhuận bán 3 tấn gạo của Việt Nam mới đúng bằng lợi nhuận bán 1 chiếc Iphone 5 của Apple. Tức là cùng một giá trị lợi nhuận của sản phẩm, nhưng con số khối lượng sản phẩm thì chúng ta phải gấp họ tới 27.000 lần. 3 tấn gạo, là biết bao mồ hôi công sức của bao người nông dân, nhưng 1 sản phẩm iPhone 5, thì ở đó bao gồm bao nhiêu hàm lượng trí tuệ? So sáng không phải để làm giảm giá trị của sản xuất nông nghiệp, nhưng thực tế chỉ ra, nếu không có hàm lượng trí tuệ cao, thì chúng ta phải đổi lại bằng công sức lao động tay chân.

  [​IMG]
  Phải bán đến cả vài tấn gạo mới thu được lợi nhuận bằng bán 1 chiếc Iphone 5

  Nếu không có hàm lượng trí tuệ cao trong sản phẩm, thì chúng ta phải đổi lại bằng mồ hôi công sức lao động tay chân.

  Khoa học của chúng ta phát triển chậm chạp, lạc hậu hơn so với các quốc gia trong khu vực, cái đó chẳng cần những con số thống kê làm gì, cứ đặt chân sang nước khác là ta nhìn rõ ngay những cái ta kém họ. Singapore, Thái Lan, Malaysia, về tài nguyên, họ đâu có gì hơn chúng ta, nhưng họ phát triển hơn ta ở nhiều cái, nhiều lĩnh vực. Rồi năm qua, có 1 số liệu thống kê nào đó chỉ ra, Việt Nam có rất ít những bằng sáng chế khoa học, rồi thì các công trình khoa học có ứng dụng vào thực tế, thúc đẩy sản xuất và có ý nghĩa nhân văn, cũng không nhiều.
  Thanh niên, có ai cảm thấy nhục, thấy xấu hổ, trước những vấn đề trên hay không? Có ai xấu hổ, tự ái, khi Việt Nam, nếu không nỗ lực, thì sẽ trở thành một quốc gia thiểu năng trí tuệ hay không?

  Con người Việt Nam không ngu si, thanh niên Việt Nam không dốt nát, cái đó là truyền thống dân tộc, là trí tuệ cha ông truyền lại, trí tuệ và lòng quả cảm của dân tộc Việt, là điều cả thế giới phải công nhận?

  Chúng ta không thiếu người tài, người giỏi, chúng ta không thiếu trí tuệ. Vậy tại sao, ViệtNam vẫn là nước kém về khoa học công nghệ? Do đâu, và ai là người giải quyết?

  Không ai khác ngoài thế hệ trẻ, thế hệ đứng trước sứ mệnh lịch sử phát triển đất nước, khi được kế thừa lại thành quả bằng mồ hôi xương máu cha ông, một thế hệ những 7x,8x, 9x sướng hơn nhiều so với cha anh đi trước, sống trong hòa bình, thoải mái hơn về vật chất và đầy đủ phương tiện để bước ra thế giới hay tự sống khỏe trên quê hương mình.

  [​IMG]
  Phát điên phát cuồng quá đáng, sống tự kỉ quì gối vì những cái không đáng có.

  Có thể trông đợi gì ở những thanh niên kém bản lĩnh sống như thế này?

  Bao nhiêu vụ tai nạn giao thông chết người trong cái Tết này là do thanh niên uống rượu rồi phóng nhanh vượt ẩu? Ai đó gọi thế hệ thanh niên ở nông thôn giờ đây là thế hệ “lên nóc nhà rồi bắt con gà”, cứ nhạc vào là “bay lắc” tùm lum, phóng xe bạt mạng "đường làng là của ta". Ai đó gọi thanh niên đô thị là một thế hệ tự kỉ, suốt ngày lên facebook chém gió, than thở kêu chán rồi chửi đời. Còn “cái bọn trẻ sắp lớn” thì là những đứa trẻ hóa rồ vì các Ồ-pa Hàn Quốc, hời hợt và quên mất thậm chí quay lưng lại với các giá trị truyền thống. Đánh giá như thế là quá phiến diện, thiếu tích cực, chỉ nhìn mặt tiêu cực, nhưng nhìn lại thử xem, chẳng phải rất nhiều “thanh niên thế hệ mới” đang sống như vậy sao.

  Anh diễn viên hài Quang Thắng vừa rồi đóng Táo kinh tế đã nhảy “hoang mang xì-tai” rồi hát “một năm kinh tế buồn”. Sẽ còn nhiều khó khăn trong năm Qúy Tỵ, kinh tế vẫn có nguy cơ “buồn” hơn, sẽ còn nhiều những hệ quả nếu chúng ta không sáng tạo, và vượt khó vươn lên.

  Tin rằng, những bí thư chi bộ xã, nhưng doanh nhân thành đạt, những nhà khoa học tài giỏi, nhà báo, nhà văn, bác sĩ, chiến sĩ trên địa đầu Tổ quốc…những con người đáng vinh danh trong thời kì phát triển mới của Đất nước, sẽ từ những người trẻ biết nhìn xa trông rộng, biết sống có lý tưởng, nhìn xa hơn những hoài bão cá nhân, là những người trẻ, biết thấy xấu hổ, thấy nhục của ngày hôm nay.

  “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn”. Trong những ngày đầu xuân, khi chúng ta cùng tưởng nhớ cua Quang Trung thắng giặc ngoại xâm, thì cũng hãy nhìn về phía trước, đặt niềm tin hơn vào thế hệ trẻ, và cũng mong thế hệ trẻ, hãy sống sao cho có ý nghĩa hơn.

  Nguồn: Techz.vn

  Comment.......

  Bài học rút ra từ Tây Du Ký:

  - Khi Tôn Ngộ Không chuẩn bị giơ gậy giết yêu quái thì luôn có 1 vị phật nào đó xuống nói là: "thú cưỡi của người này"," Cháu của người kia", "Con của người nọ" ...

  =>Ý nghĩa: "mấy đứa làm chuyện ác toàn là Con Ông Cháu Cha".
  - Trên đường đi thỉnh kinh tất cả các rắc rối đều do cái "ngu" của Đường Tăng mà ra.

  =>Ý nghĩa: mấy thằng ngu lúc nào cũng làm sếp.

  - Bát Giới xua nịnh nhưng lúc nàocũng được ăn no, ngủ kỹ.
  =>Ý nghĩa: mấy thằng nịnh thường được sung sướng.

  - Sa Tăng thật thà và lúc nào cũng bưng bê khuân vác, bao nhiêu việc nặng điều làm hết.
  =>Ý nghĩa: thật thà lúc nào cũng thiệt thòi.

  - Tôn Ngộ Không: tài giỏi xuất chúng và bị Đường Tăng cho đeo1 cái vòng kim cô, nhưng lúc nào cũng là thằng đầu tiên phải xông vào hang cọp cứu "sếp".
  =>Ý nghĩa: người tài luôn bị sếp kìm hãm (vòng kim cô), không có cơ hội phát huy tài năng và gặp chuyện gì nguy hiểm gì thì cũng là thằng lĩnh đòn trước tiên.

  - Bạch Mã: Chân dài đến nách nhưng cũng chỉ làm thú cưỡi cho"sếp".
  =>Ý nghĩa: Đẹp mà không có "cái đầu" thì cũng chỉ làm "thú cưng" cho "sếp" 1 thời gian. Khi già, yếu sẽ bị thải ra để tuyển "ngựa mới"

  ...
  nguyenquynh2212, GinGher, G Dinny5 người khác thích bài viết này.
 2. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  1. Đã có lãi, EVN vẫn không thể giảm giá
  2. Làm ăn bi bét, ai cắt lương sếp DNNN
  mơ đi cưng
  maianhtu164 thích bài viết này
 3. gake_tn

  gake_tn Thành viên cấp 2

  Nói cho cùng thì bây giờ cho dù có tài nhiều nhưng đức độ chẳng có. Có nhiều người trẻ học giỏi tài cao nhưng k được dạy cái đức...
  philip212 thích bài viết này
 4. CaoChiNhan

  CaoChiNhan FA Minh Chủ

  Comment về Tôn Ngộ Không bá cháy thiệt.
 5. Tùng Boát

  Tùng Boát Thành viên cấp 2

  Bất cập ... :|
 6. koj

  koj Thành viên cấp 1

  tuổi trẻ có tài mà ko có đức. có đức lại là ông nông dân.
 7. Jack Bean

  Jack Bean Phụ trách offline miền Bắc

  Thực sự bản thân chúng ta có giỏi không? KHÔNG
  Người nông dân có giỏi không? CÓ, vì họ nuôi được cả gia đình :|
  => trích lời GS Lê Văn Lan :| nghĩ gì đây các bạn trẻ
  philip212 thích bài viết này
 8. DesignerDuongLe

  DesignerDuongLe Thành viên cấp 1

  thanks chủ thớt, mình có lẽ là ông giáo cũ khó tính nên đã share cho nhóm học trò cũ để đọc & suy ngẫm. mong là có ích gì đó cho thế hệ trẻ khi đọc bài này.
 9. timlaimotgiacmo

  timlaimotgiacmo Thành viên cấp 3

  Chúng ta cần đoàn kết , nhưng ai cho chúng ta đoàn kết đây ??
 10. rapperhoanglk

  rapperhoanglk Mới đăng kí

 11. duongthuybinh

  duongthuybinh Thành viên cấp 1

  nhân dân ta có đức tính cần cù siêng năng như nhật bản ... nhưng vì định hướng xã hội nên không thể phát huy những tiềm năng đó được cần 1 cuộc cải cách
 12. Bùi Mạnh Chiến

  Bùi Mạnh Chiến Thành viên cấp 1

  dưới cái chế độ này thì không thể khuyến khích tài năng và sáng tạo được, những người có tài bị vùi dập, muốn cống hiến cũng không được, còn những thằng ngu và mất dạy lên làm lãnh đạo :v
 13. nguoichancuu

  nguoichancuu Thành viên cấp 1

  Chỉ cần không lấy DNNN làm đầu tàu kinh tế, mũi nhọn chủ đạo thì bây giờ, ít nhất chúng ta không có Vinashin và EVN, mua một hay hai ba cái iPhone chẳng là nghĩa lý gì với người dân =))
 14. Ron

  Ron Thành viên cấp 1

  Một bộ phận giới trẻ như vậy thôi, cuộc đời còn lắm người tài giỏi đức độ các bạn đừng mất niềm tin như thế.

Ủng hộ diễn đàn