Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

"Trung thực" và sự "bất an"

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Law2012.2016, 17/10/16.

Lượt xem: 2,300

 1. Law2012.2016 Mới đăng kí

  [ trước khi post bài này mình đã có đọc nội quy về chuyên mục "chuyện trò linh tinh" rồi. Mong là bài viết không vi phạm nội quy]

  TRUNG THỰC và BẤT AN. BẤT AN về sự TRUNG THỰC. Câu chuyện phát sinh từ cái máy tính đem đi sửa.

  Tôi không biết có ai có cái sự lo lắng và đã từng trải qua cái sự lo lắng này hay không?

  Thời đại Internet bùng nổ như thế này, có một điều mà làm tôi luôn cảm thấy rất rất lo đó chính là vấn đề bảo mật về tính riêng tư trên các tài khoản cá nhân, dữ liệu, thông tin về cá nhân.

  Hầu hết, tất cả mọi người bây giờ đều có một tài khoản cá nhân, dữ liệu thông tin cá nhân trên Internet. Và có smartphone , laptop, PC.

  Tôi không biết với người khác thì điều gì làm họ lo lắng về những chiếc smartphone laptop, pc của mình. Nhưng nói thật, tôi không sợ mua smartphone cùi, laptop cùi bắp,.v.v.. thậm chí cũng không lo lắng hay quá sợ khi nó HƯ hỏng. NHƯng cái ĐÁNG SỢ nhất là SỢ Những người “đang làm thợ” máy SỬA CHỮA cho nó.

  Sự TRUNG THỰC có tồn tại trong những người thợ máy này? Được bao nhiêu người? Ngành nghề nào cũng đòi hỏi về sự TRUNG THỰC nhưng tôi nghĩ với riêng ngành nghề về Lĩnh vực IT thì cái này là thứ đòi hỏi cao nhất, nhất là khi thời đại internet quá nhanh như bây giờ, và cũng nhất là khi , ta đang sống trong một đất nước với cái sự TRUNG THỰC là thấp nhất của mỗi người con dân và cũng nhất là khi, cái tính TỌC MẠCH không ít của họ.

  Tại sao lại nói thấy có vẻ ghê gớm và có phần khắc nghiệt đến thế. NGHI NGỜ quả là thứ không bao giờ tốt với một con người. Là đức tính không hề tốt của một con người.

  Bản thân tôi nghĩ. Tôi không quá NGHI NGỜ một cách NÔNG CẠN.

  Tôi có một câu chuyện thế này. Tôi có một chiếc laptop, sài cũng được 2 năm rồi, thì dạo gần đây máy có vẻ chậm vì dùng nhiều ứng dụng nên quyết định nâng cấp một thanh Ram 2gb. Thì cũng qua một người bạn giới thiệu một người thợ sữa chữa lasptop, pc. Thì tôi liên lạc với người bên kia thì cái giá anh ta đưa ra cho thanh Ram 2gb là 350k. Tôi thấy ok. KHông biết cái giá này có gọi là rẻ k nhỉ. Tại k biết giá thực sự của một thanh Ram là khoảng bao nhiêu tiền? Bao nhiêu tiền thì được gọi là đảm bảo chất lượng và ĐÚNG GIÁ. Chứ mất công đọc xong bài này lại bị chửi là AI BIỂU HAM CỦA RẺ nữa. mà chuyện này nó cũng hẻm là vấn đề chính của câu chuyện. Nuhwng kể chuyện thì nên có trước có sau, và bắt nguồn câu chuyện thì hay hơn hỉ. Lạy lắm mấy thánh phán. Ờ, làm gì cũng biểu AI biểu không chịu cẩn thận, đến nơi uy tín mà làm. UY TÍN – CẨN THẬN. Sao phải thế khi chính bản thân những người đang làm nghề là những người mới cần phải TẠo Ra những cái đó. Thể như thế nào được gọi là chỗ UY TÍN- thiệt lớn , thiệt bự, thiệt to, thiệt sang chảnh, cứ bước vào đây là ĐẢM BẢO . UY TÍN. HỌ ĐẢM BẢO là họ mua luôn sự rủi ro cho bạn, và bảo đảm luôn sự BẤT AN cho bạn là không có. Có thật những nơi đó UY TÍN- vậy như mấy chỗ nhỏ nhỏ, k thương hiệu , k bảng hiệu, k tên tuổi, k to , k bự là không thể …làm nghề ??? Bởi vậy. UY TÍN là thứ do con người tạo ra và nó là thứ được bất kỳ một cá nhân nào làm nghề BẢO ĐẢM chứ. Thế thì mới mong phát triển được nghề.

  Thế éo nào mà mỗi lần nghe ai đó nói mua chỗ này có đảm bảo k, có uy tín không, rồi tôi bị chỗ này bán đồ trời ơi nè , chỗ kia lừa nè…LÀ kiểu gì cũng có kẻ bay vào: AI biểu ham rẻ, ai biểu không lựa chỗ UY TÍN mà mua. Gì vậy trời. ???

  Kể tiếp chuyện của tôi. Liên hệ xong người đó, thì hẹn qua chỗ đó anh ta làm cho. Thì ok. Lúc qua thì cũng nói chuyện, rồi cũng nhiệt tình vệ sinh dùm cái máy cho mình luôn,. Nhưng tôi không biết một thanh Ram mới là như thế nào? Ý là có hộp hiết rồi giấy bảo hành, giấy hướng dẫn sử dụng của nhà xản xuất đồ gì không. Mà tôi chỉ thấy anh này rút 1 thanh Ram ra từ một cái máy tính cũ khác, rồi lấy tem của tiệm dán vào coi như là bảo hành đó, cũng chẳng nói chẳng rằng là bảo hành gì k mà tôi thấy dán tem thôi. Ớ, thế hóa ra bỏ 350k ra để mua một thanh RAM cũ à. @@. Lúc hỏi điện thoại đâu có nghe nói giá đó là RAM cũ hay mới gì đâu. CHỉ biết là có người giới thiệu nên anh để giá mềm cho. Ô, thế giá mềm là RAM CŨ à @@. Nghĩ thay RAM là RAM mới chứ. Thế các bạn , các bác các cô các chú các thiếm thợ sữa chữa máy cho em hỏi , giá 350k là giá của thanh Ram cũ à. Trời, k biết thật á. Có tham khảo giá trên mạng thì độ chỉ từ 200k-300k là có một thanh Ram, nhưng k biết là CŨ hay MỚI. Và Cũng không biết nốt là LOẠI GÌ nữa? Nhiều khi cũng tùy loại mà giá thành chênh nhau thôi.

  Rồi, thay Ram xong mang máy về, thì ok, k có gì hết. Tại dù sao cũng có người quen giới thiệu nên cũng thôi, tin đó là Ram tốt đi. Với khi thay Ram xong lấy máy thì cũng nghe anh này nhiệt tình nói, nếu muốn cài lại win đồ gì thì cứ nói anh rồi anh cài lại cho. Thì trước khi thay Ram cũng có hỏi ổng là máy chạy chậm hay đơ có do win lỗi đồ gì không? Thì làm xong Ram thì ổng nói em cứ đem về dùng coi sao rồi, nếu thấy máy thế nào thì đem qua anh cài luôn win 10 cho.

  Rồi cũng đem về 2 ngày dùng, có Ram vào thì đúng là máy chạy nhanh. Nhưng do thấy có mấy file mình xóa rồi mà nó vẫn còn hiện lên , k hiểu tại sao, với một phần sài win 8 chán nên cũng muốn lên win 10 thế nào. Vậy là liên hệ lại NHỜ cài win hộ. Ờ, lần này là do NHỜ nên thái độ thay đổi hẳn 180 độ luôn, ời cài win xong là thay đổi thái độ 360 độ. ==” .

  Nói chung thì vấn đề lúc cài máy nó thế này. Đây k phải là lần đầu tiên mình đưa máy cho người khác cài win hộ. Nhưng lúc trước mỗi lần đem máy đưa đi cài thì cũng biêt và hiểu về tính chất máy móc nên thành ra cũng cẩn thận , lưu hết mọi thứ quan trọng, cá nhân, “bí mật đời tư” lại rồi xóa chúng đi. Xong, mới giao máy. Cẩn thận cái đoạn này chắc cũng không có gì hỉ. Không phải là NGHI NGỜ người thợ máy hay không, nhưng tính TỌC MẠCH trong mỗi con người là bản chất là có sẵn, tui cũng có thôi. Nhưng có giới hạn. Hẽm có dèm pha hay ghê gớm hơn là đào bới chuyện người khác để làm gì. Nhưng đợt này đưa máy lại k làm thế mà biết được cái khác là có thể đặt Pass ổ đĩa D, mà khi đặt pass ổ D thì cũng có tìm hiểu là việc đặt pass ổ đĩa D không làm ảnh hưởng đến việc cài win cho máy, nên quyết định đặt pass ổ D luôn. Qua giao máy thì không có ở tiệm, mới gởi máy cho bà chị dưới nhà đó. Rồi, nhắn tin nói để máy cho bà chị đó rồi , k thấy trả lời, nhắn tin hỏi nhận được máy đồ chưa hẽm thấy trả lời. Ời, lúc trước khi liên lạc để thay Ram, cũng nhắn tin, nhắn là gọi lại liền. Giờ là Im thin thít luôn. Thôi cũng kệ, nhiều khi bận việc thật, rồi. Nói là cài win thì khoảng 1h là xong. Quất luôn 6h đồng hồ. KHông hiểu để máy đó nhận được từ bao giờ mà có cuộc gọi đến hỏi xin pass ổ D, để anh coi đồ này nọ, giờ k lẽ nói thôi, qua sách máy về, thế là cũng đưa, nói chung thì chủ yếu ảnh yết đồ với rất nhiều những thư từ dạng nhật ký online , ủa, giờ có sở thích viết nhật ký online cũng k được luôn, lối sống không tốt của giới trẻ, nên cân nhắc và coi lại@@ k lẽ vậy. Rồi, từ lúc đưa pass đến khi nhận máy là 4h đồng hồ. Thế éo nào nhắn hỏi ổng cài máy xong chưa, nôn quá vì đang làm đồ trên máy nữa, ổng gọi lại nói cài xong lâu rồi sao em không gọi để lấy máy @@ ==”. Hic. Lạy. Cài xong bộ k gọi dùm 1 cuộc được hả trời, đợi… gọi để lấy máy , nhiều khi nhắn tin sớm hỏi lại bị chửi là hối rồi làm qua loa nữa. Để đã đời rồi nhắn tin hỏi thì bị đổ lại là sao không gọi hỏi để lấy máy.

  Ukm, đưa máy gần 6h đồng hồ. Nhận Pass gần 4h đồng hồ. Có ghi cái tờ giáy kẹp vào máy nhờ cài giúp 1 số phần mềm. ngoài cài win dùm xong, chưa cài được phần mềm nào hết. Về nhà tự cài. Đã vậy, lấy máy xong về dùng thì máy lỗi tè le, phải nhờ người khác support bằng teamview thì máy mới ổn định hơn. Win 10 mới nên hẽm biết sài, nhưng vì thế cũng k có phá, font k gõ được tiếng việt, máy shut down quá lâu. Nhờ người hỗ trợ lại cái đó với cài dùm hết mấy cái phần mềm. Ban đầu thì khi mang máy về trải nghiệm win 10 thì phát hiện ra mấy lỗi đó cũng có nhắn tin hỏi. Im thin thít và …im thin thít luôn. Còn lặn mất tăm thì chắc k có đâu.

  Từ đầu đến cuối , mấu chốt ở chỗ. Tôi chỉ thấy BẤT AN khi đưa Pass ổ D mà thôi. Máy thì hẽm có gì gọi quá kín đáo hay bí mật. Cũng chẳng có gì nhiều: chỉ là vài trang worrd nhật lý mỗi ngày k đến nỗi phải đi kể xấu nói xấu gì ai, file ảnh thì chắc k dính đến ..đồi trụy gì ghê gớm ròi đó, và có một trang word lưu toàn bộ tài khoản và pass của tất cả các web xã hội và cá nhân mà thôi. Cái này mới đáng lo. Và cái đáng sợ nhất là tôi sợ… mấy người thợ máy họ thích SOI (MÓI) máy móc lắm.. không biết cái SOI đó có trở thành bệnh nghề nghệp SOI luôn đời sống cá nhân của người khác không hay ghê gớm hơn là 2 chữ TỌC MẠCH.

  Xin lỗi, vì có lỡ chửi trúng ai. Hay là lỡ nói TRÚNG đại đa số những người đang làm công việc sữa chữa máy móc (các thể loại này). Dân IT ạ!

  Chắc có lẽ cũng sẽ có nhiều người – KHÁCH- giống mình khi thấy BẤT AN về sự TRUNG THỰC của đại đa số những người đang làm nghề như hiện nay đặc biệt là trong lĩnh vực IT.

  _Đừng có ai vào đây cmt, đã KHÔNG TIN thì phắng đi, biến đi, đừng đưa tao sửa. Sữa cho rồi nói đủ thứ. Ời, hành vi bạn làm là đánh giá con người bạn là ai thôi. CÒn vấn đề Tin Tưởng thì rõ ràng, nếu không tin tường thì làm sao mà giao máy, đưa pass. Nhưng đừng có thái độ như thế.

  Lúc nào cũng muốn người khác buộc phải TIN TƯỞNG mình nhưng bản thân chính bạn có tự cam đoan với mình là bạn có TRUNG THỰC hay không?

  _Không thì, ôi cài win dễ mà, sao không tự học lấy mà cài đi.

  AI cũng có công việc của người đó, liệu rằng bạn có đang đảm bảo làm ĐÚNG VIỆC của mình và không làm LỘN VIỆC của người khác không? Hoặc đang ôm đồm quá nhiều việc? ôm đồm- là thứ giết đi quá nhiều cơ hội làm việc của người khác. Tôi ghét ôm đồm lắm. Vd: bác sĩ kiêm kĩ sư, giáo viên kiêm y tá, vận động viên kiêm luôn bác sĩ, .v.vv...

  Vd: như công việc của mình là làm nhân viên văn phòng, lỡ đi sao bị hư cái xe, đòng ý là bạn giỏi biết sửa cái xe đó luôn, nhưng thay vì đưa thợ sửa xe chừng 10p là bạn có thể đi , bạn sửa thì mất phải 30p, không có đồ nghề, hoặc ít đồ nghề sửa xe. Cũng hì hục cặm cụi 30p sửa xong cái xe đi làm, đến nơi trễ làm mẹ nó rồi, bữa đó xui xui thế éo nào cha xếp kiểm tra giờ giấc mắng mỏ bạn , làm ảnh hưởng tâm trạng làm việc nguyên ngày, hết mẹ tiền ngày công vài trăm @@. KHông thì tahy vì cứ dụt cái xe đó cho thwoj sửa xe đàng hoàng, mình lo việc của mình cho chỉn chu, vào giờ làm bỏ đi ra sau sửa cái xe, báo cáo làm qua loa, nộp báo cáo như cái dẻ rách, rồi xong, bị chửi là kiểu gì cũng mệt cả Ngày, thậm chí cả tháng. Ờ, cái này chắc có nhiều người nói do không TIN TƯỞNG người ta, sợ bị thợ xe luộc đồ này nọ, ngồi sửa mẹ cho nó lành, chứ lỡ đưa thợ sửa , sauwr chặp ngựa lành thành ngựa què, đã què rồi què nữa, thế thì còn sót bm ra đó. Xí, Tôi đang đưa vd về việc ÔM ĐỒM quá nhiều việc or đang làm LỘN VIỆC không phải việc của mình nha. Hic. Nói chung là dành cho những ai đang có VIỆC LÀM thực sự. Chứ mấy loại ăn không ở rỗi. thì nên KIÊM mọi thứ thì hay nhất. Cái gì cũng sờ cũng mó được là quá giỏi rồi.

  Cái giá của cài win là cho 100-150k đi, thậm chí ít hơn nữa. Tôi có chắc chắn rằng tôi bỏ cái giá này ra là tôi mua luôn được sự TRUNG THỰC của bạn. Dạ, SỰ TRUNG THỰC bây giờ phải được ..bỏ tiền ra để mua lấy chứ đó không phải là ĐỨC TÍNH của mỗi con người cần phải rèn dũa và kỷ luật bản thân để có.

  Công việc thì luôn dễ dàng, hơn nhau ở chỗ cách làm việc. Cả cuộc sống cũng thế thôi. Luôn dễ dàng, hơn nhau ở chỗ cách sống và đừng dễ dãi với bản thân mà khó khăn với người khác thôi.

  Ngày xưa, mỗi khi đọc báo hay khi nghe mấy tin người này người kia đi sửa điện thoại, hoặc bị cướp giựt điện thoại máy móc rồi bị rò rỉ nhưng tin đời tư cá nhân, nhất là sao xiết này nọ, rồi không thì người bình thường nhưng có những đoạn video clip nhạy cảm, hình ảnh nhạy cảm cũng bị rao bán, hoặc phát tán, mặc cho người xem có hay không biết người đó. Tôi thường thấy người ta hay lên án hoặc chỉ trích hoặc những cmt nặng nề bình luận về những người được cho là “nạn nhân” của cái bọn sữa chữa đó hơn. Nào là ai biểu ngu, sao không cẩn thận, cần cần nhắc khi quay lại những clip những hình ảnh như vậy, nhắc nhở giới trẻ rằng cần đúng đắn trong lối sống của mình,pla..pla… Chả thấy ai nói năng gì về cái TÍNH TRUNG THỰC và TÍNH TỌC MẠCh về đời tư cá nhân của người khác hết.

  Vd điển hình như lúc trước là vụ của Nhật ký vàng anh (xin lỗi nhân vật chính trong clip, tôi k có ý khơi gợi lại) nhưng nói thật là khi đọc báo và xem bình luận của những người thời đó. Thấy sợ thật chứ, toàn chỉ trích và ném đá k ngừng, rồi từ clip suy diễn ra đủ thứ về người nhân vật chính trong clip đó, nói như đúng rồi vậy. Lạy. Cái gan của tao khi đọc và biết cái vụ việc này là muốn đem BẮN BỎ mấy cái kẻ tung cái cliip ấy lên mà thôi. Sau này hình như là 4 đứa bạn của người nhân vật đó luôn thì phải, cũng có lúc nghe là đem máy đi sữa thì bị rò rỉ. Nói túm lại, hình phạt và bản án nào dành cho 4 người đó là như thế nào thì không biết. Có vẻ chắc nhẹ thôi. Vụ việc này chỉ nói về ĐỨC TÍNH của mỗi con người, thích dập người khác, thích tọc mạch tò mò chuyện người khác, thay vì tìm những thứ hay ho mà đi ..phát tán, đằng này đưa lên mạng thông tin đại chúng nhưng thứ zẻ rách cho mấy người cùng chung sở thích điên khùng đó bới móc.

  -----

  Có rất nhiều cách để bảo mật or lưu lại dữ liệu cá nhân của mình, chẳng hạn như những chỗ lưu online như gg driver, cloud, .v.v… haiz, lúc trước lưu trên đó hồi tải về lại mệt bỏ xừ. Mạng miết thấy mắc mệt.

  Sau chuyện này tự đưa ra lời khuyên cho mình. KHông đi học cài win và cũng không tự cố gắng để hiểu IT mà tự cài win để làm gì. Phấn đấu làm ĐÚNG VIỆC của mình để có tiền mua cái ổ cứng mấy chục Gb đó về lưu lại trước khi đưa máy cho người ta cài. Vậy là phẻ nhất. Không cướp việc của người khác và cũng không làm LỘN VIỆC.

  Và tôi cũng cần một lời khuyên: Làm việc gì để bảo mật được thông tin và dữ liệu cá nhân của mình trước khi đưa máy cho thợ sữa?

  Mà cũng nói chứ. Câu chuyện trên chỉ đơn giản là cài win, có nghĩa là chưa chết máy, máy chưa hỏng đến nổi k khởi động được vẫn còn ok thì còn lưu lại được. Chứ máy hư giữa chừng, khởi động máy cũng éo lên luôn. Lưu lại và xóa bằng niềm tin à.

  Dạ, chốt hạ, ý kiến của riêng iem. Mấy anh thợ máy bớt TỌC MẠCH nha mấy anh. Đàn ông con trai nói bớt 1 câu, hành động cần thiết và đúng thì còn thấy menly ,chứ nói thêm 1 câu, làm thêm một hành động THỪA THÃI là thấy giống đàn bà rồi đó.


  Đà Nẵng, ngày 16/10/2016

  ...
 2. ducuong233

  ducuong233 Thành viên cấp 4

  :( Dài quá. Cơ mà quyền bảo mật thông tin là ở mỗi con người. Với mình chẳng bao giờ mình vứt cái máy hay đt của mình ở cửa hàng mà mình không ngồi đấy xem cả.
  Mọi cái liên quan đến quyền riêng tư mình đều khóa lại. :) Mật khẩu file nên để từ 16 ký tự và có ít nhất 5 ký tự đặc biệt nhé :)

  Have nice day
  drax thích bài viết này
 3. gado

  gado Thành viên cấp 2

  Tốt nhất nên chép hết vào USB cho lành bạn thớt à :v:v
 4. drax

  drax Thành viên cấp 4

  đọc và cuối cùng loạn, không biết ý chính mà thớt thực sự muốn nói đến là cái gì. tuy nhiên m có nắm được vài ý và có vài ý thế này về việc bảo mật thông tin và linh tinh;
  - chủ thớt muốn bảo mật thông tin nhưng lại ất ơ tới mức đưa pass ổ cứng cho thợ sửa chữa, vì cả nể, không biết cách từ chối thẳng thắn vv... cài win thì liên quan gì tới ổ d mà cần pass, đã khóa là vì muốn bảo mật, bảo vệ dữ liệu dù dữ liệu không có gì nhạy cảm, ko có lí do gì đưa pass.
  - ổ cứng không có gì bí mật, nhưng lại để "một trang word lưu toàn bộ tài khoản và pass của tất cả các web xã hội và cá nhân", và chắc chắn không có pass file, nếu không đã ko phải lo lắng quá mức, vì ko phải ai cũng phá được pass bảo mật của file, thế là quá đủ rồi, vui thật.
  - làm cái gì cũng phải chừa cho mình một lối thoát, biết nhiều cũng không thừa, không tranh, ôm, kiêm, thừa hơi làm việc của ai không trong phận sự nhưng cần biết làm, chỉ biết cắm đầu vào một việc thì ko tiến xa được. biết sửa xe, tự sửa xe của mình, hay biêt nấu vài món ăn, không cần nhiều, đó là một thú vui, các việc khác cũng vậy. đi làm thì nên biết đường mà đi sớm chút, ko hỏng xe thì cũng tắc đường, cẩn thận cho nó thoải mái. tóm lại là sắp xếp thời gian để thoải mái lười mà việc vẫn ok, vẫn có thời gian cho các thú vui.
 5. drax

  drax Thành viên cấp 4

  ducuong233 điện thoại không lưu ảnh, nhạc cái gì hết, muốn nghe gì vào mạng.
  với máy tính ẩn ổ đĩa, khóa truy cập ổ đĩa nếu cần thiết, không ảnh, không nhạc, không phần mềm, thích xem video thì streaming.
  không chơi trò ẩn thư mục.
  tất cả cho lên mây hết, sau đó thoát tài khoản, cần thì đăng nhập. nếu cài app sync, sync xong unlink toàn bộ, tất cả dữ liệu phải sạch, lâu lâu đổi pass, nếu ko có ý đồ đổi pass, chiếm tài khoản, chỉ là thể loại tò mò, mò vào rồi lại đi ra thôi. ưu tiên dùng mega, dropbox app sync nó đồng bộ, click vào app là vào được cả tk web luôn. tất cả dữ liệu "mật" dùng chương trình bảo mật, đám mây, của thụy sĩ và canada, chuẩn mã hóa cao, bất khả xâm phạm.
 6. ducuong233

  ducuong233 Thành viên cấp 4

  Bạn đang tư vấn cho mình à ? :|
 7. drax

  drax Thành viên cấp 4

  chia sẻ cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của m cho mn thôi. m đang dùng SecureSafe của Switzerland, bảo mật hơi bị ngon.
 8. bdesign

  bdesign Banned

  Trước khi mang máy đi sửa, điều đầu tiên mà ai cũng biết là phải xóa hết dữ liệu, chỉ để lại ổ hệ điều hành, sửa xong thì về nhà copy lại sau. Của mình thì mình phải tự biết bảo mật, đừng trông chờ sự trung thực của thiên hạ. Thày em không biết tự giữ, giờ còn trách ai?
 9. Law2012.2016

  Law2012.2016 Mới đăng kí

  ĐỌc mấy cmt của mấy bác trên vui quá.
  Toàn mấy THÁNH giỏi công nghệ không.
  ĐỌc cmt mà thấy hay quá.
  Lạy trời cho ngày nào đó máy của mấy ba mấy má trên hư cái đùng cái éo bật được nguồn con mẹ gì luôn rồi lúc đó biết. Chắc đi theo bu theo nhà mấy bố sửa máy giám sát từng hành động của mấy bố đếy quá.

  Bài này quên chú thích dành cho những người dùng công nghệ. Không dành cho mấy bậc nửa thầy nửa thợ công nghệ.

  Sự lên tiếng quá ít khi người ta còn sợ bị chửi ngu. Ờ, ngu là sai , biết ít cũng là sai . Biết ...đề phòng..là đúng. COn người bây giờ như mầm bệnh ấy các bác nhỉ.
  Phải ĐỀ PHÒNG các bác ạ.

  Bị lừa là ngu còn cái thằng đi lừa là thằng ...khôn.

  Thế mới thấy. Dân Việt Nam đứa nào cũng smart hết. Mà do cái sự smart được sài ở cái chỗ KHÔN LÕI, khôn ranh ma, nên thành ra GIÁ TRỊ được TRẢ THẤP quá. Đáng đời chứ kêu ca đéo gì.
 10. bdesign

  bdesign Banned

  Hư cái máy thì có cái gì ghê gớm đâu mà to chuyện nâng quan điểm phán xét vậy thày? Sống ở đời nên nhẹ nhàng cho dễ sống, phải biết chấp nhận, chứ không thì mệt đầu lắm. Máy của em hư, hầu như em tự sửa, ít khi phải tìm đến thợ, trừ khi hỏng nặng về phần cứng. Ba cái chuyện cài lại OS, reset máy, thay ram thay hdd thay quạt thay cáp vớ vẩn tự làm được hết.
  Chỉnh sửa lần cuối: 23/10/16
  fozalicious thích bài viết này
 11. fozalicious

  fozalicious Thành viên cấp 2

  bdesign chuẩn r :)) ba cái đó mình tự làm hết :)) ko biết thì bật đt hay 1 thiết bị điện tử khác mà kết nối mạng dc lên google mà làm theo thôi :)) vừa rồi mình tự thay card màn hình :)) cuối cùng ko đc đành gọi bên trung tâm sửa chữa xuống tận nhà, chịu khó tốn thêm chút tiền nhưng an toàn :3 với lại thời buổi này thì cài win, phần mềm đồ thì tốt nhất lên mạng tìm hiểu cách cài (ko quá khó đâu chỉ cần bỏ đĩa vào chọn nơi cài r cứ thế mà next next thôi, với đĩa cài tùy cái cỡ 15k trờ lên thôi, chứ ra ngoài cài nó lấy cao hơn).
 12. drax

  drax Thành viên cấp 4

  chủ thớt như ngáo đá.
  Mr.Po thích bài viết này
 13. bdesign

  bdesign Banned

  Sau chuyện này tự đưa ra lời khuyên cho mình. KHông đi học cài win và cũng không tự cố gắng để hiểu IT mà tự cài win để làm gì. Phấn đấu làm ĐÚNG VIỆC của mình để có tiền mua cái ổ cứng mấy chục Gb đó về lưu lại trước khi đưa máy cho người ta cài. Vậy là phẻ nhất. Không cướp việc của người khác và cũng không làm LỘN VIỆC.

  Có cái ổ cứng mấy chục GB thì có cái mẹ gì mà phải phấn đấu! Ổ 1TB cũng chỉ hơn triệu bạc, ổ mấy chục GB giờ chỉ trăm ngàn là cao, làm gì mà phải có tiền với phấn đấu?
  fozalicious thích bài viết này
 14. fozalicious

  fozalicious Thành viên cấp 2

  Sau chuyện này tự đưa ra lời khuyên cho mình. KHông đi học cài win và cũng không tự cố gắng để hiểu IT mà tự cài win để làm gì. Phấn đấu làm ĐÚNG VIỆC của mình để có tiền mua cái ổ cứng mấy chục Gb đó về lưu lại trước khi đưa máy cho người ta cài. Vậy là phẻ nhất. Không cướp việc của người khác và cũng không làm LỘN VIỆC.

  Học cách cài win ở đây không phải là để cướp việc người khác hay gì cả, nó chỉ là 1 kỹ năng nhỏ để tự giúp bản thân thôi. "KHông đi học cài win và cũng không tự cố gắng để hiểu IT mà tự cài win để làm gì" thớt nói dc câu này thì mình công nhận bó tay và cạn lời luôn r :)) giống như kiểu sau khi đc người khác cứu khỏi chết đuối và ng ta khuyên đi học bơi thì bạn bảo "t ko thích, h t không thích học bơi đó thì sao" :))
 15. Law2012.2016

  Law2012.2016 Mới đăng kí

  haha. Vui. Thế cũng dính câu chứ phải na. Đứa nào mà thực sự sống nhẹ nhàng và THANH CAO ấy. Đọc mấy kiểu bài viết thế này là NEXT rồi. Rãnh hơi đâu đôi co.
  Chỉ có mấy thể loại NHỘT NHỘT mới phải tranh luận hỉ.

  Ờ, sống ở đời phải thế này , phải thế này nè .... Hem biết sống được nhiêu năm rồi hỉ.
  Ra đường gặp mấy thể loại "đĩ kể chuyện trinh tiết" nhiều quá phải học cách CHỦI, RỦA và sống ác cho nó phù hợp với ...đô thị mới các bác ạ. h0h0
 16. bdesign

  bdesign Banned

  Bố TS con chủ thớt điên này, bị ngáo đá à? Đi Chợ Quán gấp đi.
 17. fozalicious

  fozalicious Thành viên cấp 2

  cảm thấy sợ :|
  bdesign thích bài viết này
 18. bdesign

  bdesign Banned

  Thày em với chủ thớt nhạy cảm quá! Có cái gì mà đáng sợ? Ai trong đời chả chửi bậy văng tục dăm ba câu, có gì quan trọng?
 19. fozalicious

  fozalicious Thành viên cấp 2

  bdesign mình sợ chủ thớt ấy :))
 20. Mr.Po

  Mr.Po Thành viên cấp 2

  Mình khẳng định trc vs Law2012.2016 là mình ko liên quan mẹ gi đến IT gì cả... Mình khẳng định luôn là cưng như thằng ngáo đá vậy.... nghĩ anh em chia sẽ thật tình nên vào đọc thấy mất thời gian vs xàm lông quá..... Chưa mất dữ liệu mẹ gì nói nói như đúng rồi á... tự nhiên khẳng định thợ sửa vs IT tọc mạch.... tọc cái tía má nhà chú ý... ng ta làm nghề mà uy tín đc giới thiệu thì cũng ko phải tự nhiên ng ta giới thiệu cho chú.... khi giới thiệu 1 DV ko phải mình làm thì việc giới thiệu nó cũng bao gồm uy tín của ng giới thiệu nhé....
  .
  còn chuyện mua RAM giá bn thì đó là thuận mua vừa bán chứ đừng có tưởng này tưởng nọ. tiền nào của nấy... ngừng ngay chuyện tưởng này tưởng nọ đi nha.. ng ta bán hàng chứ ko có ăn cướp nên ko có chuyện mua cây RAM chỉ bán 300k chổ bán 1tr nhé... Nếu nó như nhau thì chổ bán 1tr chỉ có khùng điên hay chó nó mua chứ ng thường chả ai mua...
  .
  Còn chuyện bán hàng nữa... tùy lúc bận hay không bận... tùy lúc nhiều việc hay ko.... mình cần ng ta hay ng ta cần mình... đừng ảo tưởng... bạn cần nhờ ng ta thì ng ta có thể thu xếp cv xem có rảnh hay ko nữa nha... còn chuyện mua bán thì tất nhiên phải nhanh nhẹn vồn vã rồi... ngày xưa trăm ng bán vạn ng mua.... bây giờ là thời vạn vạn ng bán mà chỉ có 100 ng mua thôi nha...
  fozalicious thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn