Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tư vấn - Các bước chọn nghề phù hợp bản thân

Chủ đề thuộc danh mục 'Quảng cáo - Dịch vụ - Mua bán về design' được đăng bởi nhungbunaa, 25/12/15.

Lượt xem: 747

 1. nhungbunaa Mới đăng kí

  Thành công nghề nghiệp tương lai phụ thuộc quan trọng vào sự lựa chọn ngành nghề hôm nay của bạn. Chắc hẳn đang có rất nhiều bạn học sinh đang rất khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp

  Bạn có thể tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

  [​IMG]

  Bước 1: Hãy dành thời gian cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

  Việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống (cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, niềm vui sáng tạo trong công việc...).

  Chọn lựa nghề nghiệp không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức...Vì vậy bạn hãy dành thời gian cho những điều bạn xem là quan trọng.

  Bước 2 : Loại bỏ những vấn đề sai lầm khi chọn nghề

  Chọn nghề chỉ có ở bậc đại học, chọn nghề theo "mác", theo "nhãn", theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không, chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu...), chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình, chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

  Bước 3 : Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

  Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dẫn. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp tại một số ứng dụng trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android:

  Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn..., các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

  Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế... ở xung quanh ta, và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất

  Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

  Bạn đã lựa chọn được nghề nghiệp của mình.Bây giờ bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó và bắt đầu một kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó .bạn muốn trở thành một tiến sĩ hay một doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội phát triển nghề nghiệp, cả hai, hay còn điều gì khác nữa? Hãy xem xét kỹ mình mong muốn điều gì ở tương lai.

  Bước 5: Cần tìm hiểu nhiều nhất về những ngành nghề mà mình lựa chọn

  - Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề.

  - Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề.

  - Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó.

  - Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề

  - Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học.

  - Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi

  - Học phí, học bổng

  - Bằng cấp và cơ hội học lên cao .

  - Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.

  - Tìm hiểu các khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.

  - Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành nghề.

  - Những chống chỉ định y học.

  - Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quá trình đào tạo của nhà trường.

  - Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành nghề đó có việc làm, thành phần công việc, mức lương ...

  Các thông tin này bạn có thể tìm kiếm phối hợp trên các website, cẩm nang tuyển sinh, sổ tay sinh viên của các trường, website của báo chí, quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học", các cẩm nang tuyển sinh của các báo, các loại sách hướng nghiệp, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của các trường những người làm trong nghề...

  [​IMG]

  Bước 6: Xác định năng lực học tập của bạn

  Bạn có thể dùng phối hợp một số cách sau:

  - Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn định theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào trong ba năm liên tiếp, từ đó so sánh với sức học của mình cho phép bạn xác định khả năng trúng tuyển của mình vào trường đó như thế nào

  Lưu ý bạn rằng cùng một ngành học nhưng có thể thi đầu vào bằng nhiều khối khác nhau. Hãy chọn thi khối nào là sở trường của bạn.

  - Giải thử đề thi đại học ba năm gần đây và so sánh điểm chuẩn với ngành học ở trường mà mình định thi vào để ước lượng năng lực, khả năng trúng tuyển của mình.

  - Nhờ thầy/cô, người thân, bạn bè đánh giá, nhận xét

  Trên cơ sở đó bạn tự ước lượng và đánh giá năng lực bản thân, từ đó chọn ngành học, trường thi cho phù hợp với năng lực của mình

  Bước 7: Tìm hiểu thông tin để có cách học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

  Tìm hiểu các thông về kỳ thi tuyển sinh đại học, cách thức ra đề thi, cấu trúc đề thi, phương pháp học và làm bài thi hiệu quả, kinh nghiệm khi đi thi, dinh dưỡng cho kỳ thi... để đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh.

  Nguồn: Sưu tầm

  ...
 2. Tuandang1123

  Tuandang1123 Mới đăng kí

  em đang là sinh viên,vẫn còn mơ hồ về việc chọn nghề quá,cám ơn chị đã đưa ra những lời khuyên ạ

Ủng hộ diễn đàn