Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[TUT] Blend màu mùa Thu nhẹ nhàng bằng Lightroom 80% và Photoshop 20% !

Chủ đề thuộc danh mục 'Các bài hướng dẫn Lightroom' được đăng bởi Sida.Big, 20/9/13.

Lượt xem: 49,703

 1. Sida.Big Thành viên cấp 2

  Chào các bạn ! :)
  Sau khi mình up bộ ảnh đầu tiên ở đây http://forum.vietdesigner.net/threads/lightroom-5-bend-nhe-nhang-p-s-mau-dep-v.35551/ thì mình nhận được rất nhiều tin nhắn là có TUT không bạn , thấy mọi người quan tâm nhiều quá nên mình cũng cố gắng viết TUT để cho các bạn tham khảo !
  p/s: Lần đầu tiên mình viết TUT nên chắc chắn sẽ có rất nhiều sai sót không thể tránh khỏi nên mình mong các bạn thông cảm cho mình và hãy góp ý thẳng thắn cho mình để mình sữa đổi để có những sản phẩm tốt hơn về sau nhé !
  Lời nói đầu: 1) Nguồn Stock : Nguyễn Nhật Anh , cảm ơn bác đã chia sẽ stock ! :)
  2) Đây là TUT đầu tiên mình viết nên mình muốn đi từng bước rất chậm cho tất cả mọi người đặc biệt là các bạn "newbie" có 1 cái nhìn rõ ràng nhất về các chức năng mà mình đề cập trong TUT này , nên chắc chắn các bạn "profesional" sẽ cảm thấy TUT này khá nhàm chán vì đi quá chí tiết từng bước 1.
  3) Bạn nào có thắc mắc gì thì inbox facebook cho mình hoặc giao lưu kết bạn làm quen gì đó cũng tại facebook này luôn nhé https://www.facebook.com/hoai.pham.142

  OK ! Bây giờ chúng ta bắt đầu thôi nào . B-)


  Đầu tiên mình xin giới thiệu về kết quả đạt được của TUT này .
  [​IMG]

  Tiếp theo , để có nguyên liệu thực hành thì các bạn download stock(RAW), brush, font, plugin ở đây nhé ! http://www.mediafire.com/download/czz24d89nh8cr98/Stock_,_Brush_,_Font_,_Plugin.zip
  Trong TUT này mình có sử dụng plugin portraiture 2.3.3 bạn nào sài MacOS thì download link ở trên nhé ! ( Bạn nào sài Windows thì chịu khó lên google or forum để kiếm nhé ) :)


  Phần 1: Xử lý bố cục và blend màu bằng Lightroom:


  Note: Phần này sẽ chiếm 80% màu blend của tấm ảnh nhé các bạn , nên đây cũng chính là lý do mình up TUT này trong mục Lightroom chứ không phải mục Photoshop nhé .


  Bước 1: Import stock vào Lightroom.
  [​IMG]


  Bước 2 : Dùng công cụ “crop” của lightroom để xử lý bố cục cho tấm ảnh , các bạn làm theo thứ tự các số hướng dẫn trong hình nhé.
  [​IMG]


  Bước 3: Sau khi crop xong các bạn vào phần “Camera Caliration” ở mục “Profile” các bạn chọn “Camera Portrait” để tấm ảnh trở nên đẹp hơn vì đây là tấm ảnh chân dung . Note: chỉ có file RAW mới có chức năng này nha các bạn file JPEG không có nha .
  [​IMG]


  Bước 4: Các bạn vào phần “Lens Corrections” chọn mục “Profile” và check vào ô “Enable Profile Corrections” để chỉnh lỗi ống kính.
  [​IMG]


  Bước 5: Các bạn vào phần “Tone Curve” ngay mục “Point Curve” chọn “Linear” để lấy tương phản cho tấm ảnh .
  [​IMG]


  Bước 6: Các bạn vào phần “Basic” và thay đổi các thông số giống như hình bên dưới . Phần này để xử lý ánh sáng , độ nhạt , độ trong cho tấm ảnh.
  [​IMG]


  Bước 7: Các bạn nào phần “Split Toning” thay đổi các thông số giống như hình bên dưới . Phần này dùng để trộn màu cho tấm ảnh.
  [​IMG]

  Bước 8: Các bạn vào phần “HSL” chọn mục “Hue” và thay đổi các thông số giống hình dưới . Phần này dùng để chuyển từ màu này sang màu khác của tấm ảnh .

  [​IMG]

  Bước 9: Các bạn vào phần “HSL” chọn mục “Saturation” và thay đổi các thông số giống hình dưới . Phần này dùng để tăng or giảm độ đậm nhạt màu sắc cho tấm ảnh .
  [​IMG]

  Bước 10: Các bạn vào phần “HSL” chọn mục “Luminance” và thay đổi các thông số giống hình dưới . Phần này dùng để tăng or giảm độ sáng tối của màu sắc cho tấm ảnh .
  [​IMG]

  Bước 11: Các bạn vào phần “Effects” và thay đổi các thông số giống hình dưới . Phần này dùng để tạo hiệu ứng bóng tối ở 4 gốc làm cho chủ thể ở giữa nổi bật hơn .
  [​IMG]

  Bước 12: Các bạn vào phần “Detail” và thay đổi các thông số giống hình dưới. Phần này dung để lấy nét cho tấm ảnh.
  [​IMG]

  Bước 13: Các bạn chọn “Filter” ở số 1 sau đó thay đổi các thông số ở số 2,3,4 rồi các bạn kéo từ gốc trái phía trên sang gốc phải phía dưới của tấm ảnh sao cho điểm giữa của Filter nằm ngay vị trí số 5 mà mình đã chú thích ở phía dưới. Phần này dung để tạo cho vùng cỏ trở nên cháy vàng nhẹ.
  [​IMG]

  Bước 14: Các bạn zoom vào đôi môi của mẫu sau đó chọn “Brush” ở số 1 sau đó thay đổi các thông số ở số 2,3,4 và dùng con lăn trên con chuột để thay đổi kích thước của brush sao cho nhỏ hơn kích thước của môi mẫu , rồi bắt đầu brush nhẹ xung quanh phần môi của mẫu ở số 5 như hình bên dưới.
  [​IMG]

  Bước 15: Ấn tổ hợp phím “shift + tab” rồi sau đó bấm phím “L” hoặc bấm phím “F” để chiêm ngưỡng lại tác phẩm của mình sau khi chỉnh màu xong nhé .
  [​IMG]

  Thế là các bạn đã blend màu xong cho tấm ảnh bằng công cụ Lightroom ! :) . Tiếp theo các bạn Export ra file JPEG để qua Photoshop chúng ta làm tiếp các công đoạn còn lại nhé !

  Phần 2: Blend màu 20% , Thêm text , Bướm và Hiệu ứng gió cho ảnh bằng Photoshop.

  Note:
  Đầu tiên các bạn cài đặt plugin Portraiture 2.3.3 (bản này chỉ hỗ trợ cho Photoshop CS5,CS6,CC + MacOS X 10.7 , 10.8 trở lên) mà mình đã gửi link ở đầu topic bạn nào sài Windows thì lên google or forum để tìm nhé .
  Tiếp theo các bạn add brushfont mà mình đã gửi link ở đầu topic .

  Bước 1: Các bạn mở tấm ảnh vừa chỉnh sửa, bằng Photoshop ( sau khi đã Export ra file JPEG bằng Lightroom) rồi nhấn tổ hợp phím “command + j” đối với MacOS và “control + j” đối với Windows để nhân đôi layer background lên .
  [​IMG]


  Bước 2: Làm mịn da bằng plugin Portraiture : Ở layer 1 các bạn chọn Filter -> Imagenomic -> Portraiture như hình bên dưới.
  [​IMG]


  Tiếp theo hệ thống sẽ hiện lên bảng chỉnh sửa của plugin này các bạn chỉ việc thay đổi các thông số như trong hình bên dưới rồi nhấn ok .
  [​IMG]


  Bước 3: Tạo một lớp "Color Balance" và chỉnh các thông số theo hình.
  [​IMG]


  Bước 4: Thêm text cho bức ảnh: Bấm phím “T” (ở số 1 như hình dưới) sau đó bấm chuột trái lên tấm ảnh đánh text cần thêm vào (vd:Yeu thuong quay ve) “chú ý font này chưa được việt hoá nên các bạn đừng đánh chữ có dấu nhé” , chỉ đánh chữ không dấu , dấu mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm sau. Số 2 chọn font “Ginga> (OT1)” , số 3 chọn kích thước chữ “85 pt” , số 4 chọn màu “802020” , số 5 giảm độ đậm của text “Opacity 40%” , số 6 kéo text đúng vị trí khoanh vùng màu đỏ.
  [​IMG]

  Note: Về phần dấu của text chữ các bạn làm như thế này : Cứ mỗi cái dấu các bạn thêm 1 cái text, các thông số hiệu chỉnh y chang như text chữ ( VD: dấu mũ cho chữ e thì các bạn thêm text “^” hay “shift+6” , dấu móc cho chữ u , o thì các bạn thêm text “,” hay dấu phẩy trên bàn phím , rồi sau đó kéo các cái text đó cho khớp với các chữ trên text chính. Lưu ý mỗi dấu là 1 text hay 1 layer text riêng biệt.  Bước 5: Tạo hiệu ứng đổ bóng cho text : Double click chuột trái vào layer text hoặc chuột phải vào layer text chọn “Bending Option” sẽ hiện ra cái bảng Option các bạn chỉnh các thông số như hình bên dưới.
  [​IMG]

  Note: Làm tương tự với các layer text dấu .

  Bước 6: Thêm Brush Bướm : Đầu tiên các bạn tạo 1 layer mới bằng cách nhấn tổ hợp phím ( command + shift + N vs MacOS ) or ( control + shift + N với Windows ) . Sau đó ấn phím “B” để chọn chức năng brush và chỉnh các thông số giống hình dưới và bắt đầu brush lên text.

  p/s : Cái này tuỳ vào sở thích và mắt thẩm mỹ của mỗi người mà sẽ cho ra các kiểu brush khác nhau nên mình cũng không nói rõ về cách brush của mình , tuỳ vào các bạn thấy brush như thế nào là đẹp nhất thì brush thôi.
  [​IMG]


  Bước 7: Thêm Brush Gió : Tương tự như brush bướm các bạn cũng tao 1 layer mới . Sau đó ấn phím “B” để chọn chức năng brush chỉnh các thông số giống hình dưới và bắt đầu brush lên toàn bộ ảnh. Lưu ý để Opacity 30%.
  [​IMG]


  Bước 8: Dùng tẩy , tẩy các vết brush ảnh hưởng đến mẫu.
  [​IMG]

  Bước 9: Bước này làm cho vui thôi hehehe , đó là tạo layer mới và thêm chữ ký của các bạn vào và cùng chiêm ngưỡng tác phẩm của mình.
  [​IMG]


  Kết quả: Xong rồi đấy các bạn chúc các bạn thành công :) !
  [​IMG]

  Lời nói cuối: Bạn nào thấy hay thì tặng cho mình 1 like để khích lệ tinh thần nhé các bạn , cảm ơn các bạn đã quan tâm TUT của mình , chúc các bạn thành công và hy vọng các bạn sẽ cho ra những sản phẩm tốt hơn của mình ! :)

  Các bài khác của mình:
  http://forum.vietdesigner.net/threa...u-thu-style-ho-da-mot-chieu-hoang-vang.36646/
  http://forum.vietdesigner.net/threads/tut-blend-mau-nau-minh-em-hoang-vang-trong-rung.39801/
  http://forum.vietdesigner.net/threads/lightroom-5-bend-nhe-nhang-p-s-mau-dep-v.35551/
  http://forum.vietdesigner.net/threads/street-co-nhieu-choi-nhieu-voi-550d-kit-18-55mm.40104/
  http://forum.vietdesigner.net/threa...ao-ae-coi-chung-bi-yeu-thiet-la-kho-em.49797/
  http://forum.vietdesigner.net/threads/lightroom5-pstcc-butterfly.76989/

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 3/1/15
  Trong Dai, biensama, nhunhien8951 người khác thích bài viết này.
 2. like :like: ,,, với mình thì đây là bài tut hay đáng học hỏi ..hj :D
  Sida.Big thích bài viết này
 3. ank_ck

  ank_ck Thành viên cấp 2

  Tks chủ thới đã share tút...hay đó
  (Thớt PR cái desktop của thớt nhá :v )
 4. nhquynam

  nhquynam Mới đăng kí

  hay quá. hy vọng sẽ có nhiều bài tương tự thế này nữa :)
 5. KhoVector.net

  KhoVector.net Thành viên cấp 1

 6. Sida.Big

  Sida.Big Thành viên cấp 2

  jennyBent: thanks bạn !
  Nguyễn Trọng An: Nút like phía trên ấy bạn , :)) giỡn chứ cảm ơn bạn !
  ank_ck: thanks bạn , bạn biết thì nói nhỏ nhỏ thôi nhé :)) , đùa chứ mình chụp toàn màn hinh desktop và làm biếng crop lại từng tấm quá !
  nhquynam: chém gió quá nha chú B-)
  ank_ck thích bài viết này
 7. Click.l0ve_93

  Click.l0ve_93 Thành viên cấp 3

  Hay nhưng mà dài quá . Và buồn hơn nữa là mình k cài đc LR 5 . Nhưng mà xem thì cũng biết thêm 1 số công cù dùng để làm gì . tk
 8. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Bài hướng dẫn hay và chi tiết! Tiếc là ko có watermark của forum :D
  Melody CoffeeSida.Big thích bài viết này.
 9. Phạm Hiếu

  Phạm Hiếu Thành viên cấp 3

  quá hay, quá chi tiết :like:
 10. BKV

  BKV Thành viên cấp 2

  Màu này quá đẹp, cảm ơn tut của bác ^^
 11. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Hum ni mới thấy 1 cái tut hay và chi tiết như thế , thanks chủ thớt ;;)
  Sida.Big thích bài viết này
 12. stbilly88

  stbilly88 Thành viên cấp 2

  Like vì tinh thần chia sẻ kinh nghiệm của bạn. Nhưng ảnh của bạn có hơi quá tay nên ảnh nó cháy sáng, bạn nên bớt lại một chút sẻ đẹp hơn
  Xin góp vui với bạn
  [​IMG]
 13. mr.be

  mr.be Thành viên cấp 1

  Tut hay, nhưng mà chủ thớt chưa kiểm soát tốt phần biểu đồ Histogram rồi. Thớt muốn da mẫu sáng, đẹp nên do đó ảnh đã dư sáng rồi :)
  [​IMG]

  Theo ý kiến riêng của mình thì để tự nhiên sẽ đẹp hơn :D
  [​IMG]
 14. Sida.Big

  Sida.Big Thành viên cấp 2

  Click.l0ve_93: thanks bạn , mình viết dài vì mình muốn cho tất cả mọi người , mọi đối tượng đặc biệt là các bạn mới biết về lightroom có thể hiểu 1 cách đơn giản nhất.
  Phạm Hữu Dư: cảm ơn admin :) , e mới viết TUT lần đầu nên quên để watermark , rút kn lần sau e sẽ để watermark !
  Phạm Hiếu: tks bạn :)
  BKV:tks bạn :)
  Thiên Ma: tks bác ! :)
  stbilly88: sao e nhìn trên máy e không có hiện tượng cháy sáng , những chi tiết màu trắng trên áo của mẫu vẫn thể hiện rõ ràng mà ta , dù sao cũng cảm ơn bác đã góp vui !
  Phạm Hữu Dư thích bài viết này
 15. khang0238

  khang0238 Thành viên cấp 2

  đúng như mong đợi kaka, cám ơn thớt
 16. Làm Xị Đi

  Làm Xị Đi Thành viên cấp 2

  Mình chỉ thử làm trên LR, vọc chưa đến 10p cho dc 2 sản phẩm này
  [​IMG]
  [​IMG]
 17. Sida.Big

  Sida.Big Thành viên cấp 2

  mr.be: e không biết bác nói e không kiểm soát tốt biểu đồ Histogram và kéo dư sáng ở chỗ nào trong khi đó biểu đồ Histogram của e thể hiện không hề có hiện tượng dư sáng hay cháy sáng nhé :) xin bác chỉ rõ thêm , e sẽ tiếp thu , cảm ơn bác đã nhận xét !
  [​IMG]
 18. linhhoncuagio

  linhhoncuagio Mới đăng kí

  TUT hay nhưng mới quen lên đọc thấy nhức đầu quá :)
 19. mr.be

  mr.be Thành viên cấp 1

  Sida.Big: Dư sáng ở đây mình có thể dùm từ sai nhưng mà phần Shadows của bác kéo quá vị trí chân bên trái dẫn đến ảnh bị phủ 1 lớp sương mờ, và ảnh ko được trong trẻo.
 20. Sida.Big

  Sida.Big Thành viên cấp 2

  mr.be: vậy theo bác mặc định là chỉ có 1 cách blend màu trong và không có cách blend màu đục ak , vậy bác cho e hỏi màu film là màu trong hay màu đục thế ?
  p/s : chắc là do phong cách của e ko giống phong cách của bác thôi chứ nguyên tắc e làm vẫn không có gì là quá đáng cả . ( cũng giống như 1 món ăn có thể là ngon với người này và dở với người khác vậy ) dù sao e cũng cảm ơn bác đã góp ý ! :)

Ủng hộ diễn đàn