Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Tut] Chuyển ảnh chụp thành tranh vẽ Trung Hoa

Chủ đề thuộc danh mục 'Hiệu ứng hình ảnh' được đăng bởi Hưng Trần Văn, 19/10/14.

Lượt xem: 101,676

 1. Hưng Trần Văn Cựu quản trị

  Chào các bạn chúng ta lại cùng gặp nhau trong 1 bài tut. Tác phẩm này mình đã từng hứa với 1 số bạn sẽ làm tut nhưng do có nhiều vấn đề mà tới bây giờ mới có thời gian viết cho các bạn. Thể loại này đã có tut từ rất lâu rồi, nói chính xác là 2 bài tut từ dohoavn hoặc nếu không nhầm thì nó đã từng tồn tại trong cuốn ebook photoshop 2009. Tuy nhiên do trở ngại về ngôn ngữ và đặc thù của thể loại này mà có rất ít bài hướng dẫn cũng như các bài tut đều ở mức rất khó. Mình chỉ may mắn hơn những người đi đầu khi có một người bạn đã giúp tôi rất nhiều về phần ngôn ngữ.

  Nhìn chung có rất nhiều cách làm cho thể loại này tùy thuộc vào kỹ năng từng người,ví dụ như chỉ riêng phần môi đã có tới 3 cách làm khác nhau. Ở đây mình đã lọc cho các bạn những cách dễ làm nhất và sẽ hạn chế tối đa phần vẽ tay. Mặc dù vậy thì bài tut vẫn ở mức khó và yêu cầu các bạn phải có kỹ năng cơ bản.

  Bản thân mình vẫn chưa hài lòng với tác phẩm này. Tuy nhiên mục đích mình viết bài tut này là để chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm may mắn học được và hy vọng chính các bạn sẽ là người phát triển nó.

  Đây là những gì mà các bạn sẽ được học. ( Ảnh gốc các bạn có thể down ở đây )

  in2rAPe.jpg

  Bước 1: Các bạn mở ảnh gốc, thiết lập công cụ Dodge với các thông số: Brush tròn, Size: 80, Hadness: 0% Exposure 9% Ranger: Midtones.

  Chúng ta sẽ sử dụng Dodge tool để làm trắng cho nhân vật. Các bạn quét đều toàn bộ khuôn mặt kể cả mắt, mũi, môi. Quét nhiều lần cho tới khi da đạt độ trắng như trong hình ( thao tác này đòi hỏi sự cảm nhận, lần đầu làm các bạn có thể down ảnh về để so sánh), phần mũi và má các bạn quét nhiều hơn, phần da ở gần cằm và trán chúng ta sẽ quét nhẹ. Mục đích của bước này là để xử lý da và các bộ phận như mắt, môi để sau này dễ lên màu. Có nhiều cách xử lý nhưng Dodge là công cụ thích hợp nhất do cường độ ở mỗi vùng khác nhau.
  9Ntr1Hu.jpg

  Bước 2: Sử dụng pen tool để tạo vùng chọn cho phần môi như hình dưới. Có thể để Feather khoảng 1px đến 2px nếu bạn muốn phần biên mềm mại hơn cho bước sau.
  Dul3jmb.jpg

  Bước 3: Thiết lập công cụ Smudge với brush tròn, Size: 8, hadness: 0%, strength 50%. Chúng ta sẽ chải nhẹ theo chiều ngang nhằm loại bỏ các vết nứt ở môi. Thao tác sử dụng từ ngoài vào trong và sẽ quét từ trái sang phải rồi ngược lại cho đến khi phần môi nhìn mịn là được, chú ý khi chải hạn chế làm mất độ đậm ở giữa môi. Bạn có thể giảm kích thước brush khi chải ở phần giữa và nên chải từng đoạn ngắn.
  inVMoHm.jpg

  Bước 4: Giữ nguyên vùng chọn các bạn vào Color Balane với thông số Tone Balance: Midtones, Color levels: +64 - 0 – 0. Bước này để lên màu cho phần môi.
  CurZ6ML.jpg

  Kết quả
  G4UsKVf.jpg

  Bước 5: Tiếp tục sử dụng 2 công cụ Dodge và Burn với các thiết lập như hình dưới. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng Dodge để làm sáng phần trên và dưới của môi. Burn để làm đậm phần giữa và rìa mép.
  L2SeSec.jpg

  Kết quả tổng thể.
  OXfTQi3.jpg

  Bước 6: Sử dụng Brush với kích thước khoảng 150px, mã màu: #d8ad9e và Opacity: 50%. Chúng ta sẽ tô đều lên khuôn mặt. Chú ý chỉ tô bằng 1 lượt brush duy nhất không nhả chuột và nhớ tô trên 1 layer mới, ở đây mình đặt layer đó là “Da”.
  cI9lPFd.jpg

  Bước 7: Tạo vùng chọn xung quanh môi và đường biên bên ngoài má. Chúng ta sẽ xóa phần tô thừa cũng như phần màu da đè lên môi ở bước trên.
  NCpa5rY.jpg

  Bước 8: Bây giờ chúng ta sẽ sửa lại phần da vừa mới tô để tạo độ đậm nhạt theo khuôn mặt, đây là 1 bước khó đòi hỏi sự tỉ mỉ của các bạn. Ở bước này các bạn sử dụng lại 2 công cụ Dodge và Burn đã thiết lập ở bước 5 chỉ cần sửa lại size brush cho phù hợp với từng phần trên khuôn mặt.

  Cách thao tác cơ bản như sau: Ban đầu dùng Dodge tool size 80 px quét đều toàn bộ khuôn mặt, sau đó giảm size xuống 40 px và nhấn mạnh ở vùng lông mày, trán, má, cổ sống mũi và đầu mũi ( phần mũi tên xanh). Dùng Burn tool size 40 px làm đậm những vùng da ngoài rìa ( phần mũi tên đỏ chỉ về phía tóc ), cuối cùng giảm size xuống khoảng 20 px để nhấn mạnh vùng quanh mắt và rìa mũi.

  Chú ý: Tất cả thao tác đều thực hiện trên layer “Da
  jSD2riX.jpg

  Dưới đây là hình ảnh khi bỏ mũi tên.
  3rcuGs1.jpg

  Bước 9: Tạo 1 layer mới dùng Brush mềm tô lên layer này tại vị trí phần má như trên hình với mã màu #f3acaa
  36ScGsU.jpg

  Giảm Opacity của layer xuống khoảng 40% để làm dịu phần má hồng.
  jvhP88Q.jpg

  Bước 10: Sử dụng Pen tool vẽ 3 đường path như trong hình. Bước này chúng ta sẽ lấy 1 số nét bị mất cho nhân vật.
  GWQqT8e.jpg

  Bước 11: Thiết lập lại công cụ Brush với kích thước 1px, Hardness 100%, màu đen. Chúng ta Stroke Path 3 đường path vừa vẽ với công cụ brush. Nhớ tích vào dấu Simulate Pressure để làm thon 2 đầu.
  j0AMRl8.jpg

  Bước 12: Vẽ tiếp 1 số đường path nữa cho những vùng cần làm bóng.
  jsBHb14.jpg

  Bước 13: Stroke path với brush. Lần này chúng ta sẽ sử dụng màu trắng và kích thước brush khoảng 3px. Nếu nét quá cứng bạn có thể blur nhẹ
  OhfstjB.jpg

  Bước 14: Bây giờ chúng ta sẽ làm phần lông mày. Tạo 1 vùng chọn như trong hình, làm mềm biên vùng chọn với Feather khoảng 1px.
  0UezIdF.jpg

  Bước 15: Tạo 1 layer mới với Opacity 78% . Chúng ta tô vùng chọn vừa rồi với mã màu #413d44 sau đó blur nhẹ khoảng 1px.
  NN8sdyH.jpg

  Bước 16: Sử dụng công cụ Smudge size 20 px, hardness 0%, strength 20% để gọt nhẹ phần đầu lông mày theo chiều mũi tên.
  KXEeXGe.jpg

  Bước 17: Sử dụng pen tool vẽ tiếp 1 số dường path như trong hình để tạo sợi cho phần lông mày.
  rcQbcaV.jpg

  Bước 18: Chúng ta Stroke path với brush đen 1px, hardness 100%, trên 1 layer mới. Giảm Opacity của layer xuống khoảng 20%
  z0rHfTv.jpg

  Bước 19: Sau khi xong phần lông mày chúng ta sẽ tiếp tục xử lý phần mắt cho nhân vật, bước này không quá khó chủ yếu đòi hỏi sự tỉ mỉ của các bạn. Chúng ta sử dụng brush trắng để tô phần lòng trắng của mắt

  Chú ý: Tất cả các bước thao tác với mắt đều làm trên 1 layer mới.
  3K6H7qm.jpg

  Bước 20: Dùng brush tô phần lòng đen với mã màu #1b050a
  FIwGrhV.jpg

  Bước 21: Sử dụng mã màu #1b050a để tô tiếp cho phần màu xanh của mắt. Ở bước này chúng ta sử dụng thêm công cụ Smudge với thông số size 10px, hardness 0%, Strength 20% để gọt bớt phần rìa màu xanh bên ngoài, thao tác này sẽ cho chúng ta 1 kết quả rất đẹp.
  LRzk2pp.jpg

  Bước 21: Dùng brush trắng vẽ 2 điểm sáng như trong hình.
  4Y75H9U.jpg

  Bước 22: Vẽ mí trên cho mắt với màu #957561 bước này các bạn nên dùng pen để tạo vùng chọn sau đó hãy tô màu. Để tạo phần đuôi kéo dài phía bên trái các bạn có thể sử dụng Smudge đã thiết lập ở bước 21
  Xstji76.jpg

  Bước 23: Vẽ phần khóe mắt với mã màu #885d4e. Sau đó tiếp tục sử dụng Smudge để vuốt dài phía bên trái
  HQrwn6D.jpg

  Bước 24: Sử dụng Pen tool vẽ 1 đường path như trong hình
  NOPC417.jpg

  Bước 25: Stroke path với brush đen, size 3px, hardness 0%, nhớ tích vào ô simulate khi stroke để làm thon 2 đầu. Sau đó sử dụng Smudge ở bước 21 để kéo dài và làm rộng phần đuôi bên trái
  APioFyI.jpg

  Bước 26: Làm tương tự cho đường vẽ phía trên. Tuy nhiên size brush sẽ giảm xuống 2px và không sử dụng smudge.
  XFmvA85.jpg

  Bước 27: Vẽ 1 đường path như trong hình.
  Qhb0Jpk.jpg

  Bước 28: Stroke path với brush đen, size 2px, hardness 0%
  Ao0LP1v.jpg

  Bước 29: Vẽ tiếp 1 đường path gần giống như bước 27 nhưng lần này hơi lệch về phía bên phải. Sau đó Stroke path với brush trắng, size 2px, hardness 0%
  91V4ZsD.jpg

  Bươc 30: Tiếp tục Stroke cho đường path bên dưới với brush đen, size 1px, hardness 0%. Sau đó giảm Opacity của layer chứa nét vẽ này xuống 40%
  fgayfz7.jpg

  Bước 31: Dùng pen vẽ phần mi dưới và stroke với brush đen 1px. Giảm Opacity của layer chứa phần mi dưới xuống 70%Bước 31: Dùng pen vẽ phần mi dưới và stroke với brush đen 1px. Giảm Opacity của layer chứa phần mi dưới xuống 70%
  yG85Bnq.jpg

  Bước 32: Làm tương tự cho phần mi trên tuy nhiên lần này không giảm Opacity để giữ lại độ dày
  dLMaLRD.jpg

  Bước 33: Dùng brush vẽ 2 chấm nhỏ màu trắng bên trong khóe mắt đồng thời giảm Opacity của layer chứa 2 chấm này xuống 60% ~ 75% tùy sự cảm nhận của các bạn.
  pRHq9Xl.jpg

  Bước 34: Dùng brush tô phần mắt như trong hình với mã màu #ff3434. Sau đó chuyển layer sang chế độ Multiply và giảm Opacity xuống 13%.
  8tATL7n.jpg

  Như vậy là chúng ta vừa làm xong phần mắt cho nhân vật và đây là kết quả tổng thể.
  KxlDqWO.jpg

  Bước 35: Bây giờ chúng ta sẽ xử lý phần tóc và trong trường hợp này chúng ta sẽ tạo tóc bằng brush. Dùng Pen tool tạo vùng chọn bao quanh mái tóc.
  2wQhKNz.jpg

  Bước 36: Tạo 1 layer mới đặt tên là “Tóc”, Fill vùng chọn vừa tạo với mã màu #746059 trên layer vừa tạo.
  jvGo6xn.jpg

  Bước 37: Tạo tiếp 1 file mới với các thông số như bên dưới, bước này chúng ta sẽ tạo 1 brush để làm việc
  093O9fO.jpg

  Dùng brush đen chấm ngẫu nhiên vào file vừa tạo với kích thước ngẫu nhiên từ 1px ~3px
  xVMJF2m.jpg

  Để tạo brush các bạn vào Edit > Define brush preset. Sau khi tạo brush xong nhấn f5 để mở bảng brush, chọn brush vừa tạo và setting phần Smoothing với Spacing 1%
  97Qd7bj.jpg

  Bươc 38: Dùng Pen tool tạo các đường path như trong hình.
  zJJAczJ.jpg

  Bước 39: Thiết lập công cụ Smudge với brush vừa tạo, size 70px, Sreength 80%. Sau đó Stroke đường path với công cụ Smudge.
  fCHRDgw.jpg

  Phần tóc gần tai chúng ta sẽ dùng brush sửa lại. Sau đó dùng smudge kéo từ từ để tạo sợi. Phần này không nên gộp chung với bước 38,39 vì stroke path bằng smudge có thể kéo theo cả phần tóc bên dưới
  tNl7eHf.jpg

  Bước 40: Tạo đường path như trong hình
  A5JqoPF.jpg

  Bước 41: Thiết lập công cụ Burn với brush chúng ta đã tạo ở bước 37, size 60 px, Ranger Midtone ,Exposure 40%. Sau đó stroke đường path bằng Burn tool chúng ta sẽ được như hình dưới.
  Chú ý: nhớ setting lại brush tại phần Smoothing với Spacing 1% giống như bước 37
  gk5LKOb.jpg

  Bước 42: Mở bảng Hue/Saturetion thiết lập thông số như trong hình để lên màu cho tóc
  3neJRIU.jpg

  Kết quả
  3co6Ea1.jpg

  Bước 43: Tạo 1 layer mới ngay trên layer “Tóc” ở bước 36. Sau đó Create clipping mask cho layer vừa tạo. Tại Clipping mask chúng ta sử dụng brush mềm màu đen với Opacity 10% chải từ từ để tạo chiều sâu và độ nổi cho mái tóc.
  QtXM0iq.jpg

  Để các bạn dễ hình dung thì đây là cipping mask ở hình trên, một vài chỗ thay brush tròn bằng brush chúng ta tự tạo.
  gw5oZXc.jpg

  Bước 44: Tạo tiếp 1 clipping mask trên layer “Tóc”, lần này chúng ta sử dụng brush mềm opacity 10% mã màu #a07766 và tô lên 2 vùng mũi tên.
  EtXDM91.jpg

  Bước 45: Tạo 1 layer mới sử dụng pen tool vẽ 1 số đường như trong hình với mã màu #a07766
  d44QYfz.jpg

  Bước 46: Filter > Blur > Gaussian Blur 10 px cho các đường vẽ vừa tạo.
  nNLmaaa.jpg

  Bước 47: Tiếp theo chúng ta sẽ thực hiện thao tác làm bóng cho mái tóc. Tạo 1 layer mới ở trên cùng, fill toàn bộ layer này với màu đen sau đó chuyển sang chế độ Color dodge. Cuối cùng sử dụng brush mềm màu trắng Opacity 10% tô nhẹ lên vùng mũi tên tại layer Color Dodge.
  qFeOHGL.jpg

  Bước 48: Bây giờ chúng ta sẽ xử lý phần ảnh gốc.Sử dụng Smudge tool + Blur tool để sửa lại 1 số phần tóc thừa trên trán. Và sử dụng Blur tool + Burn tool để sửa lại phần mắt cho mịn và đậm hơn
  lSPcBC9.jpg

  Bước 49: Vào google search chúng ta sẽ có 1 số ảnh nền khá đẹp, trong trường hợp này là từ khóa "hoa anh đào anime yuki". Chúng ta chỉ cần 1 góc cây anh đào là đủ. yx3PftY.jpg

  Thêm 1 vài cánh hoa rơi với hiệu ứng glow để hoàn thành tác phẩm.
  BzCd9ht.jpg


  Đây là file .PSD của bài tut cho bạn nào cần tham khảo.
  [lock][​IMG][/lock]

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 3/2/15
 2. Trần Thành Lợi

  Trần Thành Lợi Thành viên cấp 3

  Khủng quá, giành #2 mới được :3 Like mạnh anh :3
  Nguyễn Văn Tính thích bài viết này
 3. b0yHN_96

  b0yHN_96 Thành viên cấp 4

 4. bad1223

  bad1223 Thành viên cấp 1

  Oh yeah, anh ít khi trở lại....:D:D:D
  Nguyễn Văn Tính thích bài viết này
 5. Nguyễn Văn Tính

  Nguyễn Văn Tính Thành viên cấp 1

  em cũng 1 lkike ạ
  NaIk thích bài viết này
 6. chipchipbmt

  chipchipbmt Thành viên cấp 1

  bài này ko like hơi phí nhỉ ;))
 7. dung design

  dung design Thành viên cấp 2

  Quá công phu. Like mạnh cho tut này :D
 8. lOky D

  lOky D Thành viên cấp 2

  Bác Hưng đã trở lại \m/
  tuan0510 thích bài viết này
 9. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  - Bài hướng dẫn của quản trị Hưng toàn bài chất \m/
  Hà Bơ thích bài viết này
 10. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Trời đất ơi, lâu lắm rồi mới thấy Hưng trở lại kể từ cái lúc còn thấy trong Võ Lâm Truyền Kỳ! Mừng muốn rớt nước mắt :((

  Bài chất lượng thế này nhất quyết phải đem lên trang chủ mới đc :x
  Ann Dece, xfile, Betrayal13213 người khác thích bài viết này.
 11. hackerry

  hackerry Mới đăng kí

  rất chi tiết và sắc xảo :3
  gà mờ như e cũng có thể làm theo hehe
  đánh dấu phát :x
 12. Thuy Oanh

  Thuy Oanh Thành viên cấp 2

  Quá là chất luôn :-bd
 13. phanminhduc

  phanminhduc Thành viên cấp 1

  tut của bạn rất tuyệt
  ko phải bắt bẻ nhưng " trung hoa" của khựa và hoa anh đào của anime thì bên Nhật nhé, ko liên quan tới nhau :3
 14. Sky

  Sky Thành viên cấp 2

  Bài TUT hay và chi tiết quá. Cảm ơn tác giả
  Mình để ý thấy một số bạn khác viết TUT không ghi ở các bước là bước này để làm gì mà chỉ cài đặt thông số xong để đó.
 15. truongtriet

  truongtriet Mới đăng kí

  hàng khủng quá. rất hay. tks thớt. Bookmark lại hehe
 16. Black Wolf Night

  Black Wolf Night Mới đăng kí

  Quá tuyệt vời lun :3
 17. _Miu Nguyễn_

  _Miu Nguyễn_ Thành viên cấp 2

  Tut chất lượng, lâu mới được học hỏi thêm được từ đồng chí 1 ít :like:
 18. thanhnhan26

  thanhnhan26 Mới đăng kí

  quá chất :D tks a rất nhiều ^^
 19. amyour19xx

  amyour19xx Thành viên cấp 2

  bài chất lừ @@ ngày xưa cũng thấy nhiều mà k biết nó làm ntn :D
 20. Mister Moritaka

  Mister Moritaka Mới đăng kí

  TUT này tuyệt quá ! :) Cảm ơn bác share nhiều.

Ủng hộ diễn đàn