Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[TUT] Tạo khung cảnh không gian mang phong cách hoạt hình trong Illustrator

Chủ đề thuộc danh mục 'Tutorial' được đăng bởi Nguyên Mjken, 30/6/15.

Lượt xem: 6,767

 1. Nguyên Mjken Thành viên cấp 1

  Từ khi tạo acc đến nay em toàn lập topic xin xỏ, nhờ vả và đi comment lung tung :D. Nay muốn đóng góp cho diễn đàn chút công sức. Đây là bài TUT đơn giản tạo ra một khung cảnh trong không gian mang phong cách hoạt hình. Bài TUT này sử dụng những công cụ và kỹ thuật cơ bản nhất cho những người mới tập tành AI(như em). Mọi người theo dõi nhé ;).

  6IYZROB.jpg

  Quy trình tạo ra Artwork này sử dụng nhiều quy trình thiết kế, cắt, ghép; tất cả đều là những kỹ thuật cơ bản quan trọng để bạn có thể làm chủ AI.

  aR14jXV.jpg

  Tạo 1 file mới và chọn View>Hide Artboard. Sử dụng công cụ “Rectangle Tool” từ thanh công cụ và tạo ra một hình vuông(giữ phím Shift nhé). Đổ một màu xanh đậm lên hình vuông, bạn có thể dùng công cụ “Eyedropper Tool” hoặc điều chỉnh thanh trượt CMYK nhé.

  Mxp06sG.jpg

  Vẽ một hình tròn chồng lên góc dưới bên trái của hình vuông. Đổ màu xanh ngọc lên hình tròn này sau đó “select” cả 2 hình dùng công cụ “Direct Selection Tool”. Chọn công cụ “Shape Builder Tool” và giữ phím ALT trong khi trỏ chuột lên phần dư ra của hình tròn. Click chuột lên phần thừa này để xóa nó. Chỉ chừa lại phần cung tròn nhỏ bên trong. Chúng ta đã xong với phần hình vuông nên các bạn “select” nó và nhấn CTRL + 2 để khóa lại để tránh trường hợp chọn nhầm nó, nhằm phục vụ cho các thao tác sau này.

  G8gDC1R.jpg

  Dùng công cụ “Pen Tool” và chọn một màu xanh lá nhẹ. Click và tạo ra vài hình dạng bất kỳ giống như các châu lục để hình thành nên Trái đất.


  adxVGRV.jpg

  “Select” tất cả các hình dáng châu lục mà bạn đã tạo ra và dùng “Shape Builder Tool” như trên để cắt bớt các phần thừa ra khỏi vùng ngoài của Trái đất.


  IAn7Iyw.jpg

  Dùng “Direct Selection Tool” để chọn duy nhất bề mặt trái đất(ko chọn các hình châu lục nhé). CTRL + C copy nó rồi nhấn CTRL + F để dán nó lên trên cùng tất cả các shape kia nhé. Đổi màu của hình này sang màu trắng sau đó vẽ một hình tròn tạm ngẫu nhiên đè lên phần lớn hình này. Dùng “Direct Selection Tool” “Select” cả hình tròn tạm này và hình bề mặt trái đất màu trắng kia sau đó nhấn vào “Minus Front” trong bảng Path Finder để xóa phần hình tròn tạm ra khỏi phần bề mặt trái đất màu trắng


  cAifpYG.jpg

  Thay đổi Opacity của phần màu trắng còn lại xuống 10% để tạo ra phần bóng trên bề mặt Trái đất.


  Unk4wpa.jpg

  Vẽ một hình tròn nhỏ màu xanh tượng trưng cho Mặt trăng sau đó vẽ một hình oval nhỏ trên bề mặt tượng trưng cho miệng hố. Copy/Paste hình oval này và kéo nó xuống về bên phải(dùng “Selection Tool”). Copy hình oval gốc(chỉ copy thôi nhé), chọn cả 2 hình oval và nhấn “Minus Front” từ bảng Pathfinder.


  tAN8mk5.jpg

  Nhấn CTRL + B để dán hình oval gốc ra đằng sau hình bán nguyệt mới được tạo ra ở bước trước. Đổ màu cho 2 hình này màu xanh tối hơn màu nền của mặt trăng, phần bán nguyệt cho màu tối hơn nữa để tạo ra hiệu ứng đổ bóng.


  S46mp2Y.jpg

  Chọn cả 2 hình và nhấn CTRL + G để nhóm lại, giữ phím ALT và dùng chuột kéo để tạo ra vài bản sao xung quanh mặt Trăng. Dùng “Selection Tool” để thay đổi kích thước các hình này thành những hình oval hoặc tròn.


  EQijrxm.jpg

  Copy và Paste hình bề mặt mặt Trăng. Đổ màu đen cho hình tròn mới này và nhân đôi nó 1 lần nữa. Di chuyển hình tròn tạm thời này về phía bên trái, sau đó chọn cả 2 và dùng bảng Pathfinder để tạo ra hình bán nguyệt, như ta đã làm với các miệng hố ở trên.


  YYkPOsg.jpg

  Đổi chế độ hòa trộn sang “Multiply” và giảm Opacity xuống 10% để tạo bóng cho mặt trăng.


  e5Bl68b.jpg

  Vẽ 1 hình tròn màu vàng, sau đó dùng “Blob Brush Tool” trên thanh công cụ để vẽ vài đường ngẫu nhiên ngang qua bề mặt hình tròn(chọn màu tím nhạt như hình nhé). Đoạn này ai có Wacom sẽ rất tiện cho việc điều chỉnh độ dày của mỗi đường stroke.


  aehEyP5.jpg

  Giữ phím Shift và chọn tất cả các đường stroke đã vẽ, chuột phải và chọn “Make Compound Path”. Động tác này sẽ giúp ta tạo ra 1 nhóm đối tượng đặc biệt có thể bị ảnh hưởng bởi bảng “Pathfinder Tool”.


  UsapHJm.jpg

  Copy hình tròn màu vàng, sau đó chọn hình tròn này và hình các đường stroke và nhấn “Intersect” từ bảng Path Finder. Ta cần phải copy hình tròn trước vì bây giờ nó sẽ biến mất. Nhấn CTRL + B dán hình tròn ra đằng sau để thay thế cho hình ban đầu bị biến mất.

  nlSQQao.jpg

  Vẽ một hình tròn bất kỳ, chọn no fill và chỉ để đường stroke màu hồng nhạt. Giữ ALT và SHIFT trong khi thu nhỏ hình tròn để tạo ra hình tròn nhỏ hơn. Nhấn CTRL + D để thực hiện lệnh “Transform Again” để tạo ra các hình tròn nhỏ hơn.


  lHmiKOJ.jpg

  Chọn tất cả các hình tròn này, kéo cho nó dài và dẹt ra để trông giống như vành đai bao quanh 1 hành tinh


  eW7ehWL.jpg

  Trước khi cắt tỉa vành đai này bằng bảng Path Finder ta cần cho nó trở thành 1 khối thống nhất. Vào Object > Expand và chọn Stroke.


  p5Kihut.jpg

  Tiếp tục tạo “Compound Path” tương tự như đã làm ở trên để nhóm các vòng tròn này thành một đối tượng duy nhất có thể chỉnh sửa được bằng bảng Path Finder.


  0JMBaXb.jpg

  Copy/Paste để tạo ra 1 bản sao của hình tròn màu vàng, sau đó vẽ một hình bất kỳ bao phủ phần dưới của hình tròn này. Dùng “Minus Front” để làm biến mất phần dưới, chỉ để lại phần cung tròn che phủ vành đai ở phía trên


  aEuyvjO.jpg

  Xóa bỏ hình tròn tạm này để tạo cảm giác vành đai đang bay xung quanh hành tinh.


  wQUfX4H.jpg

  Paste thêm 1 bản sao của bề mặt hành tinh nữa(vẫn còn trên Clipboard), chuyển sang màu đen. Lặp lại các bước và dùng bảng Path Finder như đã làm nhiều lần ở trên để tạo ra phần bóng cho hành tinh này(nhớ chuyển chuyển chế độ hòa trộn sang “Multiply” và giảm Opacity nhé).


  HuKtDqc.jpg

  Cũng với những kỹ thuật tương tự ta có thể áp dụng để tạo thêm hành tinh thứ 3. Lần này vẽ 1 hình tròn màu đỏ và một loạt các hình tròn nhỏ trên bề mặt, có thể cho vài cái lấn ra ngoài rìa của hành tinh.


  fxsBn5U.jpg

  Chọn tất cả hình tròn nhỏ và tạo “Compound Path”, copy hình tròn lớn sau đó chọn cả 2 đối tượng và dùng lệnh “Intersect” trong bảng Path Finder. Dùng CTRL +B dán hình tròn lớn ra phía sau.


  PtBOS1o.jpg

  Tạo phần bóng cho hành tinh với các kỹ thuật đã làm nhiều lần ở trên. Dùng CTRL + G để nhóm tất cả các đối tượng tạo thành hành tinh này nhé.


  HMSyu7s.jpg

  Chọn phần ngôi sao trong công cụ shapes tool. Nhớ giữ Shift để ngôi sao được cân đối. Bạn có thể dùng các phím mũi tên để xác định số cánh của ngôi sao trước khi thả chuột.


  v29QuWU.jpg

  Tạo thêm nhiều ngôi sao khác trên khắp art work. Fill màu vàng cho những ngôi sao này nhé.


  Mbqu3tD.jpg

  Đến đây công việc của chúng ta gần như đã hoàn tất, nhưng thêm 1 chút texture dưới bề mặt art work cũng là một ý kiến hay. Copy một texture từ file nén Vector Bumper Pack (có thể tải ở đây hoặc đây), đổ màu trắng và paste nó lên trên art work. Nhấn CTRL + ALT + 2 để unlock phần background hình vuông, copy nó. Chọn phần background và phần texture, nhấn “Intersect” trong bảng Path Finder sau đó paste ngược phần background vào lại(CTRL + B).


  FCI9XbN.jpg

  Chuyển chế độ hòa trộn của phần texture sang “Overlay” và giảm Opacity xuống 20%.


  6IYZROB.jpg

  Vậy là ta đã tạo được khung cảnh trong không gian mang phong cách hoạt hình bằng Illustrator. Việc sử dụng màu săc tươi sáng, hình ảnh đơn giản và các kỹ thuật không quá phức tạp đã tạo ra hiệu ứng hình ảnh mang phong cách hoạt hình này. Cám ơn các bác đã theo dõi bài TUT này, có sai sót gì cứ thoải mái gạch đá nhé.

  Nguồn: http://blog.spoongraphics.co.uk/tutorials/beginner-illustrator-tutorial-cartoon-style-space-scene

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 30/6/15
  Anhie, Duy Lee, TOANLETHANH4 người khác thích bài viết này.
 2. rinkeke

  rinkeke Thành viên cấp 1

  có hơi hướm của Retro, màu nhã
  Nguyên Mjken thích bài viết này
 3. Nguyên Mjken

  Nguyên Mjken Thành viên cấp 1

 4. peaceful506

  peaceful506 Thành viên cấp 1

  Ngoài làm ra cái tut dài ngoằng này cũng mệt nhỉ :3
  Thanks bạn đã viết bài này dài vậy để dễ hiểu vì mình cũng chỉ mới vọc Ai được 1,2 tuần :3
  Nguyên Mjken thích bài viết này
 5. Nguyên Mjken

  Nguyên Mjken Thành viên cấp 1

  peaceful506 nếu bác ủng hộ thời gian tới mình sẽ dịch thêm 1 TUT còn hay ho hơn nữa :D
 6. peaceful506

  peaceful506 Thành viên cấp 1

  Có chứ có chứ :D Newbie cần lắm những bài như thế này lắm =)) Có làm thì tag mình vào với nhé :>>>
 7. UnderBeng

  UnderBeng Thành viên cấp 1

  :( mình mới học Ai được 2 buổi, nhưng chả biết vẽ như thế này toàn google " abc vector download " xong về chỉnh sửa lại cho vừa ý :)
 8. Nguyên Mjken

  Nguyên Mjken Thành viên cấp 1

  vậy thì tập thử đi bác, bài này đơn giản mà ;;)

Ủng hộ diễn đàn