Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[ Tut ] Tạo một ngôi nhà cây bay lơ lửng ( Phần 2 + 3 + 4 )

Chủ đề thuộc danh mục 'Manipulation' được đăng bởi Lucien, 16/8/12.

Lượt xem: 15,101

 1. Lucien Thành viên cấp 1

  Tiếp theo phần 1 đã post ngày 15/08/2012. Link tại đây http://forum.vietdesigner.net/threads/tut-tao-mot-ngoi-nha-cay-bay-lo-lung-phan-1.1742/
  Đây là phần 2

  Bước 15
  Tạo các layer hiệu chỉnh mới cho hình cầu màu xanh lá cây : Color Balance và Brightness and Contrast, nhớ chọn Clipping Mask cho các layer này.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Bước 16
  Xử lý đường viền phía trên của hình cầu màu xanh lá cây với Blur Tool, sử dụng brush nhỏ mềm và streng = 100 %.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 17
  Mở bức ảnh cành cây. Vào Image > Adjustments > Black & White để đưa bức ảnh này về đen trắng.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 18
  Chỉnh sửa levels cho bức ảnh này, tăng độ tương phản, dịch chuyển các mốc đen và trắng để khiến những nhánh cây tối hơn và nền trắng hơn. Đừng để ý tới phần dưới của bức ảnh. Chúng ta sẽ chỉ sử dụng phần nhánh cây bên trên.

  [​IMG]

  Bước 19
  Chọn vùng nền trắng. Vào Select > Color Range. Chỉnh Fuzziness khoảng 100 % và click bằng Eyedropper Tool vào khu vực nền trắng, chọn OK. Xóa vùng được lựa chọn. Bạn sẽ có những nhánh cây tối màu trên nền trong suốt.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 20
  Vào Edit > Transform > Flip Vertical. Chọn phần dưới của những nhánh cây và copy vùng chọn.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Bước 21
  Paste phần đã copy vào giữa layer quả cầu đất và layer mặt cầu màu xanh lá cây. Xóa phần ngoài của những nhánh cây.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Bước 22
  Chuyển blending mode của layer nhánh cây sang Multiply, opacity 65%. Tạo hiệu ứng Gradien Overlay trong layer style.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Bước 23
  Lồng hình Old Barn vào khung hình. Xóa phần dưới bằng cách sử dụng Layer Mask như trong các bước trước. Dùng brush đen để xóa và brush trắng để phục hồi vùng đã xóa. Để đường bao mềm hơn, xử lý phần đường bao dưới với brush trong suốt đã được họa tiết hóa ( có trong bộ assorted brushes )

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Bước 24
  Tạo một vài layer hiệu chỉnh – Hue/Saturation, Color Balance, Levels, Brightness & Contrast. Áp dụng các setting trong screenshot. Nghịch những layer này và có thể bạn sẽ tìm ra những cách kết hợp hay hơn.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 25
  Tạo layer mask cho các layer hiệu chỉnh Levels, Brightness & Contrast và xóa các phần được chọn trong hình bằng cách sử dụng brush mềm lớn.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 26
  Bạn sẽ có một sản phẩm tương tự hình sau:

  [​IMG]
  Bước 27
  Lồng hình rễ cây vào khung, xóa phần nền với Erase Tool. Transform hình rễ cây sao cho vừa với hình cầu xanh lá cây ( Edit > Transform > Free Transformation )

  [​IMG]
  [​IMG]
  ( còn tiếp )​

  ...
  Phạm Hữu Dư, traithanhnam90c96a455 thích bài viết này.
 2. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Phần 3

  Bước 28
  Tạo layer mask cho layer rễ cây, sau đó chọn layer rễ cây, vào Select > Color Range, dùng công cụ eyedropper click vào điểm xanh lá cây, chọn OK. Bạn sẽ có một vùng chọn tương tự như screenshot.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 29
  Giữ nguyên vùng chọn. Click vào thumbnail của layer mask để chọn miền làm việc là layer mask và xóa những điểm màu xanh đã được chọn, tránh phần rễ cây. Sau đó vào Colo Range một lần nữa và dùng công cụ eyedropper click vào một điểm màu khác của phần nền rễ cây ( màu vàng, nâu sáng ), chọn OK để tải vùng chọn. Xóa phần nền đã được chọn, tránh các rễ cây. Tạo một layer tạm thời màu trứng dưới layer rễ cây để xem kết quả.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 30
  Lặp lại những thao tác trên một vài lần. Bạn có thể xóa và chỉnh sửa đường bao của rễ cây mà không dùng đến Color Range, chỉ sử dụng brush. Phần nền không nền hoàn toàn trống. Chỉnh phần rễ cây bằng Warp để khiến nó có dạng mặt cầu.

  [​IMG]
  Bước 31
  Xóa layer màu trắng

  [​IMG]
  Bước 32
  Để chỉnh sửa độ sáng và phần tối của màu, tạo các layer hiệu chỉnh mới – Selective Color, Color Balance, Levels ( chọn Clipping Mask ). Xóa phần bên trái và bên phải trong layer mask của layer Levels với brush mềm lớn.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 33
  Tạo một layer trống mới bên trên các layer của phần rễ cây, tải vùng chọn của phần mặt cầu xanh lá cây ( giữ Ctrl và click vào thumbnail của layer mặt cầu màu xanh lá cây trong layer palette ). Đổ màu vùng đã chọn bằng bất cứ màu nào, chỉnh Fill = 0%. Tạo hiệu ứng Gradient Overlay, giống như đã làm với mặt cầu màu xanh lá cây lúc trước.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 34
  Mở hình cây bonsai, unlock layer nền, chọn vùng màu nền bằng Magic Wand Tool và xóa vùng đã được chọn. Xóa phần dưới bằng Eraser Tool.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 35
  Đặt layer cây với phần nền trong suốt lên trên tất cả các layer đã tạo. Để opacity 94%, tạo layer hiệu chỉnh Selective Color ( có Clipping Mask ) và tạo layer style Inner Shadow.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 36
  Để tạo bóng đổ trên mái, tạo một layer dưới layer cây và vẽ một hình đơn giản giống như trên screenshot, xử lý phần mép bên trái bằng Blur Tool. Chỉnh Fill=0%. Áp dụng hiệu ứng Gradient Overlay cho layer này.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 37
  Lồng một bức ảnh rễ cây khác vào khung, xóa phần được đánh dấu đỏ.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 38
  Tạo các layer hiệu chỉnh Selective Color, Color Balance, Levels ( chọn Clipping Mask cho các layer này ). Chỉnh sửa layer mask của layer Levels với brush tròn mềm.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 39
  Quay trở lại layer bầu trời ở dưới. Group layer bầu trời và các layer hiệu chỉnh bầu trời. Nhân đôi group vừa tạo rồi merge group. Đặt layer bầu trời vừa merge lên tất cả các layer đã tạo. Thêm layer mask cho layer này và đổ màu đen cho layer mask. Sau đó chọn brush mềm tròn màu trắng, opacity 16 ~ 20 %. Phục hồi một số vùng gần những nhánh cây bên trên và cạnh đường viền khối cầu màu xanh lá cây ( những điểm đã đánh dấu đỏ). Những vùng được phục hồi phải có độ trong suốt nhất định.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  (còn tiếp)
  c96a455 thích bài viết này
 3. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Phần 4 ( phần cuối )
  Bước 40
  Nhân đôi group bầu trời một lần nữa, đặt group này lên trên tất cả những layer đã tạo. Vào Channel Palette và nhân đôi Red channel. Tăng độ tương phản cho channel đã nhân đôi bằng cách sử dụng levels settings dưới đây. Giữ Ctrl và click vào thumbnail của Red channel để tải vùng chọn cho khu vực màu trắng.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 41
  Giữ vùng chọn, hiển thị RGB channel và quay trở lại layer palette, vào Select > Inverse. Xóa vùng chọn. Bạn sẽ có kết quả tương tự như hình dưới đây:

  [​IMG]
  Bước 42
  Thêm layer mask cho layer mây , xóa phàn lớn layer này ( vùng đánh dấu đỏ ). Chỉ để lại một số đám mây trắng ở góc dưới bên trái và bên phải của bức hình.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 43
  Tạo một layer màu trắng mới. Vào Filter > Distort > Lens Correction. Áp dụng hiệu ứng Vignette.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 44
  Chuyển blending mode sang Multiply cho layer vừa tạo ở trên, chỉnh opacity 70%, thêm layer mask và tô gradient đen – trắng lên layer mask như hình dưới đây.

  [​IMG]
  Bước 45
  Merge tất cả các layer đã tạo ( tốt nhất bạn nên back up file hoặc backup layer rồi mới merge )

  [​IMG]
  Bước 46
  Tinh chỉnh layer. Ẩn những phần gồ ghề và mép sắc giữa những chi tiết của các thành phần khác nhau bằng cách sử dụng Stamp Tool. Để đường biên giữ những nhánh cây và lá cây mịn hơn, chọn brush đã được họa tiết hóa cho Stamp Tool, chọn điểm lấy mẫu bằng cách di chuyển chuyện vào vùng lá cây và Alt – click. Thêm một số điểm màu xanh lá cây từ nguồn lấy mẫu lên trên phần cành cây. Lặp lại thao tác này một vài lần để ẩn hết những điểm thô. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để chỉnh sửa và làm mịn những khu vực tán lá giữa bầu bầu trời và tường của ngôi nhà.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 47
  Bạn cũng có thể sử dụng Patch Tool để sửa một số lỗi. Kéo thả đường biên vùng chọn để che đi những cạnh sắc giữa những ảnh stock khác nhau. Khi bạn thả phím chuột, vùng được chon sẽ được vá với các pixel dùng làm mẫu.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 48
  Sửa các nhánh cây bằng Smudge Tool.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 49
  Nhân đôi layer đã được chỉnh sửa, vào Image > Adjustments > Gradient Map

  [​IMG]
  Bước 50
  Nhân đôi layer có hiệu ứng Gradient Map. Chọn blending mode là Multiply, opacity 14% cho layer dưới và blending mode Normal, opacity 18% cho layer trên.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 51
  Lồng bức ảnh các ngôi sao vào, áp dụng Auto Contrast và Auto Levels cho layer này, chọn blending mode là Screen. Ctrl + L để mở Levels và chỉnh mốc màu đen sang phải một chút cho đến khi nền trời sao trở nên trong suốt hoàn toàn. Xóa một vài ngôi sao.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bước 52
  Lồng hình tờ giấy cũ vào khung, vào Image > Adjustments > Black and White để chuyển nó thành đen trắng. Đặt blending mode là Soft Light và opacity 79%.

  [​IMG]
  Sản phẩm cuối cùng
  [​IMG]
  Cám ơn các bạn đã theo dõi :)) Chúc các bạn làm ra được những sản phẩm như ý.
  © 2012, Lucien. Khi tái bản bài viết này bạn phải cung cấp link đến bài viết gốc
  helo4tin, fseoplus166, Trần Mai8 người khác thích bài viết này.
 4. Con Lại Thánh

  Con Lại Thánh Thành viên cấp 1

  Tem phát. Cho em hỏi bước 37 lồng rễ vào khung là sao ạ ? Em cắt rễ ở stock rồi move qua nó ko khớp màu.
 5. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Nếu em so với màu trên screenshot thì sẽ không giống ngay được đâu. Bước 38 có liên quan đến hiệu chỉnh màu của phần rễ đó đấy.
  Nếu thấy vẫn khác nhiều thì kiểm tra thứ tự layer và các clipping mask đã làm đúng chưa. Nếu làm đúng thì màu sẽ không chênh lệch nhiều lắm. Em tham khảo cả file psd trong source nữa nhé.
  Trần MaiCon Lại Thánh thích bài viết này.
 6. fseoplus166

  fseoplus166 Mới đăng kí

  ko hiểu gì cả. chỉ thấy cái sản phẩm đẹp quá thôi
 7. KonZ0rA

  KonZ0rA Thành viên cấp 1

  công phu quá ! :)
 8. helo4tin

  helo4tin Thành viên cấp 1

  cực kì công phu :'( mà sao mình làm màu nó cứ u u tối tối chứ ko đc tươi nhỉ :(
  QyloCZN.png
  cảm ơn bạn về tip.
 9. traithanhnam90

  traithanhnam90 Thành viên cấp 2

  Cám ơn bác :x
  em đang save lại tut của bác thành pdf để dành :D

  rất nhiều các tut hay nhưng ảnh toàn die nên phải nhanh tay =D>
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn