Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tỷ phú Musk với tham vọng xây dựng siêu máy tính lớn nhất từ trước đến nay

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi thaonguyenn, 4/6/24.

Lượt xem: 1,978

 1. thaonguyenn Mới đăng kí

  Tỷ phú Elon Musk có tham vọng xây dựng siêu máy tính lớn nhất từ trước đến nay và siêu máy tính AI này sẽ hướng tới việc cung cấp năng lượng cho thế hệ tiếp theo của chatbot xAI - Grok.

  Theo nguồn tin, tỷ phú Musk cho biết ông muốn siêu máy tính được đề xuất hoạt động vào mùa thu năm 2025, đồng thời nói thêm rằng xAI có thể hợp tác với Oracle để phát triển chiếc máy tính khổng lồ.

  Công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) của Elon Musk – xAI được cho là đã đang bắt tay vào nỗ lực đầy tham vọng nói trên nhằm xây dựng một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới với mục đích định hình lại bối cảnh AI.

  Tiết lộ này, được The Information đưa tin, đã tạo ra sự quan tâm và suy đoán đáng kể trong ngành công nghệ AI.

  Nguồn tin chỉ ra rằng xAI đang hợp tác với Oracle, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây và phần mềm doanh nghiệp nổi tiếng, để đạt được mục tiêu nói trên.

  Sự hợp tác này có thể cung cấp cho xAI những nguồn lực và kiến thức chuyên môn cần thiết để đẩy nhanh quá trình phát triển các dự án AI của mình.

  Cả xAI và Oracle đều chưa đưa ra lời bình luận gì trước thông tin nói trên.

  [​IMG]

  Lớn hơn gấp bốn lần
  Sự hợp tác với Oracle là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của xAI nhằm thành lập “Gigafactory of Computing”. Sáng kiến này diễn ra sau một vòng cấp vốn thành công, trong đó xAI đã được đảm bảo khoản đầu tư 6 tỷ USD với mức định giá 18 tỷ USD.

  Siêu máy tính được đề xuất, được gọi một cách không chính thức là “máy tính giga”, sẽ bao gồm một tập hợp lớn các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) H100 của Nvidia, hiện là tiêu chuẩn công nghiệp cho chip trung tâm dữ liệu AI.

  Tỷ phú Musk hình dung cỗ máy này sẽ lớn hơn ít nhất bốn lần so với cụm GPU lớn nhất hiện có, nhấn mạnh sức mạnh tính toán to lớn cần thiết để nâng cao khả năng AI.

  GPU H100 của Nvidia, nổi tiếng với hiệu suất vượt trội trong việc xử lý các tác vụ AI phức tạp, đã trở thành mặt hàng được săn đón nhiều.

  Tuy nhiên, nhu cầu cao đối với GPU H100 của Nvidia đã dẫn đến nguồn cung hạn chế, đặt ra thách thức cho các công ty đang tìm cách mua đủ số lượng.

  Phá vỡ không gian AI
  Trong hội nghị VivaTech 2024 ở thủ đô Paris của nước Pháp mới đây, tỷ phú Elon Musk cũng là Giám đốc điều hành của Tesla đã bày tỏ sự lạc quan về quỹ đạo của xAI. Ông này bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của xAI trong việc sánh ngang với các công ty dẫn đầu ngành AI như OpenAI, Microsoft và Google DeepMind vào cuối năm 2024.

  Ông Musk cũng suy đoán rằng vào cuối năm 2025, các hệ thống AI như chatbot Grok của xAI, có thể vượt qua khả năng của con người trong nhiều nhiệm vụ khác nhau.

  Grok, vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, sẽ là mô hình ngôn ngữ AI dựa trên học sâu mạnh mẽ được tối ưu hóa cho các cuộc hội thoại tự nhiên, tạo ra nội dung sáng tạo và các nhiệm vụ trên phạm vi rộng khác được thực hiện bằng cách sử dụng lời nhắc ngôn ngữ tự nhiên.

  Trong tương lai, những phiên bản như Grok 3 được dự đoán sẽ vượt qua khả năng hiện tại.

  Gần đây, xAI đã ra mắt Grok tại thị trường châu Âu, qua đó mở rộng phạm vi cung cấp ra ngoài nước Mỹ. Gã khổng lồ công nghệ cho biết đây là một bước quan trọng hướng tới chiến lược AI toàn cầu của xAI, tập trung vào việc dân chủ hóa các công cụ AI tiên tiến trên toàn thế giới.

  Những quan ngại lớn
  Tuy nhiên, sự phát triển của siêu máy tính Grok cũng đặt ra một số câu hỏi và mối lo ngại. Một số chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về khả năng lạm dụng các hệ thống AI mạnh mẽ và nhu cầu phát triển AI có trách nhiệm.

  Những người khác đã đặt câu hỏi về tác động môi trường của cơ sở hạ tầng điện toán khổng lồ như vậy, do mức tiêu thụ năng lượng liên quan đến siêu máy tính.

  Nguồn: VieclamIT

  ...

Ủng hộ diễn đàn