Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Vài câu hỏi về kỹ thuật AI xin thỉnh giáo cao nhân

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về Illustrator' được đăng bởi Soul, 16/6/16.

Lượt xem: 1,797

 1. Soul Thành viên cấp 1

  Mình đang có những thắc mắc sau, mong cao nhân nào chỉ giáo giúp ạ

  1/ Khi mình canh lề 1 artboard mình sẽ dùng ruler rồi kéo 4 đường 4 góc, nhưng khi mình thêm 1 artboard mới thì mình lại phải làm lại thao tác đó, có cách nào để setup tự động khi tạo artboard là được canh biên sẵn như mình muốn không?

  2/ Mình thấy có hiệu ứng bóng trong AI khác trong pts, nếu như PTS layer đó đang ở chế độ hòa trộn khác thì bên AI mình thấy 1 hiệu ứng bóng đổ trong suốt nhưng không biết tùy chỉnh chế độ đó nằm ở đâu cả, đội khi muốn bấm "I" để trích hiệu ứng đó sang 1 mảng khác nhưng nó ko có tác dụng.

  3/ Nếu từ đầu mình làm AI, mình ko place hình vào mà mình bỏ hình thẳng vào luôn, thì file sẽ nặng nhưng khi chuyển đi in ko cần phải update, nhưng nếu sau đó, nếu mình thấy file quá nặng và muốn tất cả hình mình dùng trong file chuyển sang chế độ place, tức là xuất ra 1 thư mục bao gồm AI và file link hình, thì mình chọn chỗ nào?

  4/ Đôi lúc mình thấy artboard nó sai kích thước, cần chỉnh lại nhưng khi mình chọn vào nó thì đơn vị chiều dọc và ngang không phải là đơn vị mình muốn (cm, inch, pixel) làm mình ko chỉnh dc, mình có thể chỉnh lại chỗ nào?

  5/ Khi làm việc với nhiều cửa sổ, cửa sổ này chồng lên cửa số khác, mấy cái thanh công cụ, pathfinder,swatches... bị che khuất, có cách nào để những công cụ đó luôn nổi lên phía trên của sổ làm việc không để mình luôn luôn thấy nó.

  Mình hỏi hơi nhiều ai biết dc câu nào giúp mình nhé.

  ...
 2. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  1. Điều này không thể áp dụng với một artboard thứ hai hay nhiều artboard khác sau khi tạo thêm được mà bắt buộc ta phải tự làm bằng tay. Thớt có thể chọn công cụ Artboard Tool (Shift + O) và sau đó giữ phím Alt rồi dùng chuột kéo sang vùng trống bên ngoài artboard thứ nhất là có thể copy nguyên toàn bộ artboard thứ nhất thành artboard thứ hai hoặc nhiều artboard. Có điều điều này không thể copy các đường Guide.

  2. Để sử dụng các hiệu ứng về chế độ hòa trộn, trong đục (opacity) hay lớp mặt nạ (Mask) trong Illustrator ta sử dụng tới bảng điều khiển Transparency (Shift + Ctrl + 10) để thực hiện.

  3. Không giống với Photoshop phiên bản CC 2015 mà Illustrator không có tính năng xuất bản nhiều lớp layer riêng biệt với 5 định dạng hình ảnh bitmap khác nhau ra một thư mục riêng biệt được. Mà chỉ có thể xuất từng lần một riêng lẻ mà thôi (Mỗi lần chỉ được phép xuất một lớp layer tương đương với một đối tượng đó bằng 1 trong 2 tính năng xuất Export thông thường và Export Selection có trong menu File của Illustrator).

  4. Để điều chỉnh các kích thước, xoay ngang/dọc và một số tính năng khác của file artboard ta sử dụng công cụ Artboard Tool (Shift + O) rồi điều chỉnh chúng trên thanh tùy chọn công cụ hoặc bảng điều khiển Artboard Options (Windows > Artboard).

  5. (1). Về vấn đề làm việc nhiều cửa sổ (Files) thì ta phải đưa chúng gắn vào cửa sổ của Illustrator chứ để chúng riêng biệt như vậy rất mất thời gian khi làm việc trên nhiều file. Thớt nên thiết lập chúng bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + K. Tại bảng điều chỉnh các thiết lập của Illustrator tìm tới tab User Interface nhìn sang phải tìm tới ô Open Documents As Tabstích vào ô đó.

   (2). Vấn đề về hiển thị các Công cụ, Bảng điều khiển của Illustrator có lẽ mình đã giải thích và hướng dẫn thớt chuyển sang sử dụng các tab liền kề (Giống như ta mở nhiều tab trên trình duyệt) thì lúc đó thớt có thể thấy được. Lý do là các tab của mỗi file làm việc chúng đang ở chế độ riêng biệt từng tab thành ra thớt bị chúng che đi khi làm trên nhiều file. Cứ làm như bước 5.1 mình hướng dẫn là sẽ hiểu.
  Chỉnh sửa lần cuối: 17/6/16
  GurlSoul thích bài viết này.
 3. drax

  drax Thành viên cấp 4

  Dù Kun VietDesigner giúp m lỗi này với b ơi.

  m tạo một file 36x36 px, vẽ tới cái artboard thứ 3 thì không thể dùng công cụ a để uốn cong điểm ở bất kỳ cái artboard nào nữa, tạo thêm cũng vẫn thế. nhưng nếu tạo file mới thì lại xử lý bình thường.
  vd như vẽ một hình vuông thì khi dùng v vẫn bo tròn góc cả 4 điểm được, nhưng nếu muốn chọn 1 điểm bằng a thì bao hay click điểm đều không được.

  b cho m hỏi luôn tác dụng của tổ hợp phím ctrl + alt, alt+ shift, ctrl + shift, alt+ shift + ctrl khi co kéo hình ảnh. m nhấn thử ctrl + alt thì ko thấy có chuyện gì xảy ra.
  Chỉnh sửa lần cuối: 17/6/16
 4. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  drax
  1. Điều này có thể do lỗi xung đột với cái gì đó hoặc bộ nhớ nào đó tăng vụt lúc đó. Bạn dùng phiên bản nào của Ai? Chạy nó thử dưới quyền quản trị xem hoặc xóa rác trong thư mục Temp (Run > Temp).

  2. Điều này thì còn tùy vào mình sử dụng thôi. Nhưng mà ở đây là kéo giãn hình ảnh trong Ai hay Ps? Còn về phím tắt Ctrl + Alt mình chưa thấy sử dụng trên một tính năng nào ngoài kết hợp phím Alt với Shift thôi.

 5. drax

  drax Thành viên cấp 4

  Dù Kun VietDesigner
  thanks b nhé. tác dụng của tổ hợp phím alt+ shift, ctrl + shift, alt+ shift + ctrl như nào vậy b.
 6. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  - Phím tắt Alt + Shift kết hợp với nhau để vẽ hình dạng trên một thực tế vừa cân vừa trọng tâm.
  - Phím tắt Ctrl + Shift Alt + Shift + ctrl hầu như không có tác giác lên bất cứ tính năng hay lệnh nào.
 7. drax

  drax Thành viên cấp 4

Ủng hộ diễn đàn