Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Vấn đề lấy nét trong khi chụp :(

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận' được đăng bởi SuperGấu, 2/8/14.

Lượt xem: 7,672

 1. SuperGấu Thành viên cấp 2

  Tối qua mình có mượn con 700D chụp chơi và có thấy vấn đề sau mong anh em trong 4rum hướng dẫn dùm với nha :D
  Cụ thể là có 2 trường hợp chụp hình như sau (các bác tưởng tượng giúp với nhé :)) )
  Thứ 1 là mẫu ngồi trên ghế sau 1 cái bàn, trên bàn có bình hoa, khi chụp thì mình lấy nét toàn vào bình hoa :(
  Thứ 2 là 3 mẫu xếp thành hàng khi mình chụp máy chỉ lấy nét mẫu đầu hàng còn 2 mẫu sau bị blur đi

  Vậy anh em chỉ mình cách nào để có thể tự chọn điểm lấy nét được không?
  Ví như trường hợp 1 mình lấy nét ngay mẫu để mờ bình hoa và có cách nào để khi mình đổi góc máy 1 xíu để lấy nét 1 vật sau đó quay lại góc máy cũ để chụp mà điểm lấy nét ko thay đổi không ?

  Chân thành cám ơn anh chị em :D

  ...
 2. TậpTễnh

  TậpTễnh Thành viên cấp 2

  Chào bạn !
  Ở trên 1 body máy ảnh Dslr luôn có những chế độ lấy nét khác nhau , bạn pải biết máy ảnh đang cài đặt ở chế độ lấy nét nào rồi vs tính tiếp .
  Mình đoán bạn đang để chế độ lấy nét auto
  Nếu vậy bạn có thể chuyển qua chết độ lấy nét ở giữa là tốt nhất .
  Ở TH1 do bạn để chế độ lấy nét k đúng nên trên body máy ảnh nhận bình hoa là nét chính nên bạn gặp trường hợp như vậy
  Ở TH2 : Do cấu tạo thấu kính của Lens nên khi bạn lấy nét k đúng thì chỉ có điểm lấy nét đầu tiên là nét còn những điểm bên cạnh sẽ mờ đi, hiện tượng này do bạn để khẩu lens cao (Chân dung xóa phông ) . Cách giải quyết ở trường hợp này là bạn lấy nét mẫu đầu tiên đồng thời lia ống tới mẫu số 3 nhưng bạn nên lưu ý rằng trên Body vẫn còn dấu chấm đỏ để báo rằng máy đang lấy nét đúng và sau đó mình chỉ việc bấm toạch toạch thôi !
  Đây là ý kiến của riêng mình nếu sai sót các bạn sau sửa đổi giúp mình và giúp thớt hiểu !
  Chúc bạn thành công !
  SuperGấu thích bài viết này
 3. Mr.Zer0

  Mr.Zer0 Thành viên cấp 2

  Đầu tiên, tuewj nhận em cũng là amateur siêu cà tàng (để nhở nói sai thì anh em đừng ném gạch đá) và con máy ngon nhất em từng xài cũng chỉ là Nikon D80 cũng cà tàng không kém trình độ của chủ.

  Vấn đề bác đưa ra thì :
  1. Bác đang để chế độ lấy nét tự động và lấy nét bị sai, nên bác chụp Mod là chính mà cuối cùng lại đi chụp lọ hoa.
  2. Bác để khẩu lớn và dự là bác xài lens cũng khá ngon. Theo kinh nghiệm chụp hoa, chụp kiến của em thì khẩu lớn thì vùng lấy nét sẽ hẹp nên Mod bị mờ hẳn khi bác lấy nét sai.
  3. Em chưa thấy máy ảnh nào lấy nét object này, rồi quay qua chụp object khác mà độ nét không thay đổi cả, trừ khi nó có cùng khoảng cách đến máy ảnh (ở đây tính đến từng ly á).

  Giải quyết, theo em :
  1. Trên lens (em cũng chỉ có mỗi cái lens 18-55, chưa xài lens khác bao giờ :D ) có cái nút Auto vs Manual, bác lắc qua M (tức là Manual) và mỗi lần bác chụp thì bác phải lấy nét đến ưng ý thì mới chụp.

  2. Trên Body máy, bác coi chỗ nút AF (Tất nhiên là kinh nghiệm cũng chỉ trên em Nikon D80 của em và nếu bác chụp theo kiểu lấy nét tự động, tức là không lắc qua nút M trên lens). Máy ảnh chụp ở chế độ lấy nét tự động có 3 chế độ : Auto với gì gì đó nữa ... Em chỉ nhớ là AF-S, AF-A, AF-C... Bác chọn đúng Lấy được nét rồi mới chụp (hình như là AF-S thì phải :D). Nếu chọn cách này thì đừng ngạc nhiên vì sao có lúc nhấn chụp mãi mà máy nó chẳng chịu chụp (Nghiên cứu khoa học đưa ra rằng, khi đàn ông đối diện với gấu hoặc mấy em thiếu vải, tương đối xinh thì nhịp tim tăng lên và dự là tay run ==> Người chụp không làm chủ được thì máy nó không chịu theo, thế thôi) :D ... Vụ này thì giúp bác đảm bảo, ảnh nào nó cũng có ít nhất 1 chỗ nó nét chứ không Mù Can Chải hết cả tấm :D.

  3. Bác có thể chọn lấy nét đa điểm hoặc lấy nét 1 điểm khi chụp. Trên máy thì có P-Bán tự động, M-Manual, chỉnh tay hoàn toàn, A-S : Cố định khẩu hoặc tốc độ ... Ngoài ra, có chụp chân dung, phong cảnh ... Bác lắc qua cái biểu tượng có sông núi ấy :D, mấy điểm chả có :D ... Half Press để lấy điểm lấy nét ưng ý.

  4. Trên con D80 của em hắn có nút K - Khóa điểm lấy nét ... Bác coi trên máy bác có cái nút đó không? Bác khóa nó lại. Vì đôi lúc, chưa khóa điểm lấy nét, lăn tăn lo cho mẫu lại vô tình Half-press rồi lại bấm qua bấm lại, khi chụp, tự nhiện điểm lấy nét nó lại chạy qua bên hông nó đứng chứ không đứng ở giữa nữa :D

  Trên đây là kinh nghiệm của em. Mà nói máy của em cho vui thôi, máy mượn :D ... Khi nào thèm chụp thì lại đi mượn về chụp cho nó đỡ ngứa tay thôi :D ... Nói sai thì các bác đừng chém ... Kinh nghiệm cầm máy của em tầm chưa đến 6 tháng đâu :D
  SuperGấu thích bài viết này
 4. SuperGấu

  SuperGấu Thành viên cấp 2

 5. SuperGấu

  SuperGấu Thành viên cấp 2

  giờ mới nhớ tối qua mình cầm thử con 700D để ý thấy nó để chế độ tự động chụp ban đêm thì phải, ko can thiệp được gì lun ^^ mà cũng là nhờ cầm chụp dùm nên ko dám táy máy :))
  TH2 mình cũng đã nghỉ đến việc hạ khẩu xuống rồi nhưng cách giải quyết của bạn TậpTễnh mình chưa thử nên chắc phải đi mượn 1 con test mới đc =))

  Bác Mr.Zer0 ơi em toàn cầm canon không hà còn nikon cũng có 1 lần được sờ thử đúng con D80 lun mà lúc đó chưa biết gì máy ảnh cả ^^
  Cám ơn bác đã đóng góp, nếu có dịp em sẽ ứng dụng các gợi ý của bác :D
  Mr.Zer0 thích bài viết này
 6. Mr.Zer0

  Mr.Zer0 Thành viên cấp 2

  Hý hoáy 1 lúc mới nhớ bác chụp bằng Canon :D .. Em lại chỉ chuyên Nikon. Canon thì mới được sờ em 5D MaxII, chỉ sờ thôi, không có dám chụp :D ...

  Hi vọng chút kinh nghiệm ít ỏi giúp ích được cho bác :D
  SuperGấu thích bài viết này
 7. Jazz Logic

  Jazz Logic Thành viên cấp 1

  Chắc bạn để AF rồi, nhìn vào cái lens có cái nút gạt AF-MF thì gạt về MF, vặn cái đầu lens để lấy nét :))
  SuperGấu thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn