Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Vì sao các phim bom tấn của Hollywood không quay tại Việt Nam?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 22/2/14.

Lượt xem: 11,015

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Năm 2007, khi đạo diễn Mỹ nổi tiếng Oliver Stone đến Mỹ Lai (Quảng Nam) để chuẩn bị cho bộ phim “Pinkville” (Đề cập đến vụ thảm sát Mỹ Lai), một số “chuyên gia” kỳ cựu đã khẳng định: Oliver Stone sẽ không quay phim này tại VN!

  … Và thực tế đúng như vậy. Họ còn chắc như đinh đóng cột rằng, trong tương lai sẽ không còn những phim lớn đến quay tại VN, nếu không có sự thay đổi mang tầm… quốc gia.


  Cảm ơn các người láng giềng của Việt Nam

  Cuộc chiến VN đã khiến cái tên VN trở thành một chủ đề lớn của điện ảnh thế giới suốt mấy chục năm. Tổng cộng trên thế giới có trên 70 phim liên quan đến chiến tranh VN, trong đó 99% là phim Mỹ (tất nhiên vì họ là nhân vật chính của cuộc chiến) còn lại là lẻ tẻ vài ba bộ phim của Hong Kong, Hàn Quốc…

  Trong số này, một số phim đã trở thành những kiệt tác kinh điển của điện ảnh thế giới như: “Coming Home” (Hồi hương – 3 giải Oscar 1978), “Forrest Gump” (6 giải Oscar 1994), “Born on the 4th of July” (Sinh ngày 4/7 – 2 giải Oscar 1989), “Apocalyse Now” (Ngày tận thế – 2 giải Oscar và Cành Cọ Vàng LHP Cannes 1979), “Birdy” (Ước là chim – Giải thưởng lớn BGK tại LHP Cannes 1984), “Full Metal Jacket” (Áo giáp thép – Đoạt hàng chục giải thưởng điện ảnh lớn nhỏ trên thế giới)…

  Nhưng điều đáng nói ở đây là hơn 70 phim về đề tài chiến tranh VN (tất nhiên bao gồm cả những kiệt tác nêu trên)… đều không quay ở VN! Điều này cũng dễ hiểu bởi khoảng 10 năm đầu sau 1975, lệnh cấm vận nghiêm ngặt của chính phủ Mỹ khiến các dự án phim Mỹ không thể quay ở VN. Tuy nhiên đối với các nhà làm phim và đạo diễn có nhiều quyền lực, lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ chẳng là gì, nếu họ thật sự muốn quay bộ phim tại chính nơi câu chuyện diễn ra.

  Các nhà làm phim đã tìm đến các nước Đông Nam Á và họ phát hiện ra rằng, khí hậu, bối cảnh, thời tiết, và con người ở những nước này cũng tương tự như ở VN – đặc biệt giống nhất là Philippines (2 siêu phẩm “Apocalypse Now” và “Platoon” đều được quay toàn bộ ở đây). Sau này, tình hình chính trị bất ổn và sự nổi dậy của các nhóm phiến quân, nạn bắt cóc và khủng bố khiến Philippines phải nhường… Việt Nam lại, và Thái Lan trở thành… bối cảnh Việt Nam được ưa thích nhất của các nhà làm phim phương Tây.

  Chỉ trong khoảng 25 năm từ 1975 – 2000, hàng loạt bộ phim có liên quan đến câu chuyện, bối cảnh, và con người VN đã mang lại không biết bao nhiêu lợi ích… cho các nước trong khu vực: Hàng chục triệu USD đổ vào cho mỗi dự án, tạo công ăn việc làm cho người dân.

  Quan trọng nhất là nhân sự của nước đó tiếp cận được với công nghệ làm phim đỉnh cao. Chuyên môn sản xuất phim được rèn luyện và đào tạo miễn phí, góp phần nâng tầm kỹ thuật cho điện ảnh của nước sở tại.

  Khi phim chiếu ra, hàng triệu khách du lịch đổ xô đến những nơi dùng làm bối cảnh phim. Khi phim đoạt giải, những lời cảm ơn có cánh bay tới tấp đến đất nước đã cho mượn địa điểm giả làm bối cảnh VN…

  Còn chúng ta thì sao?

  Cầm vàng… sao để vàng rơi?

  Ít ai biết cách đây gần 20 năm (khoảng 1990), đạo diễn Oliver Stone đã sang VN để xin chính thức quay bộ phim thứ 3 của ông về đề tài chiến tranh VN, “Heaven & Earth” (Trời và đất). Lúc ấy danh tiếng của Oliver Stone đang ở trên đỉnh cao, vì ông vừa mới đoạt giải Oscar lần thứ 2 với phim “Sinh ngày 4/7”.

  Ở đây mọi thứ đều suôn sẻ, ngoại trừ kịch bản có một vài chi tiết nhạy cảm liên quan đến hình ảnh của người chiến sĩ cách mạng, khi Oliver được yêu cầu phải cắt, ông đã nửa đùa nửa thật rằng: “Ngay cả ở Mỹ, tổng thống cũng không được quyền đòi cắt kịch bản của tôi!”.

  Tuy nhiên vì rất muốn quay một bộ phim tại chính vùng đất đã mang lại nhiều vinh quang cho mình, nên Oliver Stone chấp nhận sửa lại chứ không cắt. Tuy nhiên đề nghị này của ông không được chấp nhận. Thế là Oliver Stone, cùng các nhà sản xuất quyết định cầm hơn 30 triệu USD chuyển sang Thái Lan để làm giả bối cảnh VN!

  Duyệt kịch bản và cấp giấy phép cũng là chuyện bình thường trên thế giới, nhưng một thời kỳ dài ở ta là điều khó hiểu đối với các đoàn phim nước ngoài, kể từ sau vụ bộ phim Hong Kong đầy tai tiếng “Yêu tiếng hát Việt Nam’’ – khiến hàng loạt quan chức bị kỷ luật ở cuối thập niên 1980. Kịch bản nước ngoài xin phép sản xuất tại Việt Nam đều phải duyệt càng lúc càng khó khăn, chỉ cần có chi tiết dễ liên tưởng đến những vấn đề nhạy cảm, là phải sửa hoặc “stop”.

  Nhưng có lẽ điều khiến các nhà làm phim nước ngoài vào Việt Nam sợ nhất là thời gian chờ đợi để có giấy phép. Không ít dự án phim phải chìm xuống vì chờ duyệt không nổi. Đồng tiền của nhà sản xuất phải luân chuyển để đầu tư vào chỗ khác! Nguyên do chậm thì nhiều, nhưng có lẽ bắt nguồn từ năng lực thẩm định, qua ý kiến của nhiều người vì… sợ trách nhiệm! Trong lịch sử làm dịch vụ phim nước ngoài, chúng ta chưa bao giờ xem việc chào đón các dự án phim nước ngoài đến quay tại VN như một cơ hội làm ăn và quảng bá hình ảnh đất nước, mà luôn đối xử với họ như kiểu… ban ơn!

  Năm 1999, bộ phim “Going Back” (sau này công chiếu đổi lại thành “Under Heavy Fire”) đã được cấp phép quay tại VN, nhưng lại bị “sao quả tạ” chiếu vào! Đây là phim chiến tranh, các loại đạo cụ súng ống hạng nặng ta không có, phải nhập vào từ nước ngoài thì các cấp có trách nhiệm ngại ngùng, phải đi lòng vòng xin phép các nơi cực kỳ mệt mỏi. Đến khi họ không thể chờ đợi và chấp nhận sử dụng quân khí trong nước, thì riêng việc xin phép đi tham quan tại các bảo tàng quân sự cũng phải chờ sự chấp thuận của… Bộ Quốc phòng! Rốt cuộc đoàn “Going Back” đã kéo sang Philippines quay và không hẹn ngày trở lại như cái tên phim!

  Năm 2001, bộ phim kinh dị của Hàn Quốc về chiến tranh VN, “R-Point” (Điểm R) cũng đã có giấy phép quay sau bao gian truân. Nhưng rồi họ cũng bị vướng phải rào cản: khí tài chiến tranh. Trong phim có một cảnh phải xuất hiện chiếc trực thăng chuồn chuồn của Mỹ (sử dụng trong chiến tranh VN). Loại này ở ta cũng có, nhưng tất cả đều đã hết giờ bay từ rất lâu, nên phía Hàn Quốc đề nghị mang trực thăng từ nước ngoài vào. Vì phải chờ quá lâu để có câu trả lời chính thức từ phía Việt Nam về việc này, nên đoàn “R-Point” đã sang Campuchia để thực hiện bộ phim!


  Cột mốc Bond 18![​IMG]

  Năm 1995, vài tháng sau khi tổng thống Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ với VN, một đoàn tiền trạm từ Mỹ đến VN để khảo sát bối cảnh cho một bộ phim. Đi khảo sát nơi đâu hoặc đến đâu họ cũng để lại name card, trên đó có in rõ logo nổi tiếng của loạt phim về siêu điệp viên James Bond 007: 2 số 0 và số 7 cách điệu từ khẩu súng lục.

  “James Bond” là loạt phim nổi tiếng nhất thế giới. Nhân vật điện ảnh bất tử này tồn tại đã trên nửa thế kỷ mà vẫn luôn ăn khách. Đặc điểm của phim “007” là quay ở nhiều nước. Họ đến quay ở đâu, danh tiếng của bộ phim là đảm bảo bằng vàng cho du lịch ở đó phát triển.

  Việc “James Bond 007” “mở hàng” cho một bộ phim Mỹ đầu tiên quay tại VN thu hút sự quan tâm của cả Hollywood, bởi lúc ấy việc bình thường hóa quan hệ với VN sẽ mở ra một cơ hội tốt cho các bên và điện ảnh là cú hích hàng đầu. Thậm chí khi nghe “007” chuẩn bị ở VN, vợ chồng Tom Cruise và Nicole Kidman đang đi du lịch ở châu Á, đã bí mật ghé sang VN để gặp gỡ các nhà sản xuất…

  Bộ phim lúc ấy chưa có tên chính thức, chỉ có tên tạm đặt là “Bond 18”. Vì tính chất quan trọng của bộ phim nên việc duyệt và cấp phép phải có sự chấp thuận từ các cơ quan có thẩm quyền cao nhất. Ngày nhận được quyết định chính thức, cả đoàn Bond đã khui champagne ăn mừng và lập tức triển khai rầm rộ.

  Họ dự định sẽ quay 3 tuần và chuẩn bị trong 3 tháng, chỉ cho một trường đoạn hấp dẫn nhất của phim: Cảnh rượt đuổi bằng xe máy BMW phân khối lớn giữa Pierce Brosnan, Dương Tử Quỳnh và những kẻ xấu. Ngoài ra còn thêm một vài cảnh quay ở Vịnh Hạ Long. Dự kiến họ sẽ tiêu tốn khoảng 5 triệu USD chỉ trong vài tháng ở VN.

  [​IMG]

  Mọi việc đang tiến triển tốt đẹp thì ngày định mệnh đến. Buổi sáng hôm ấy vừa có thêm giấy phép chấp thuận từ Ủy ban nhân dân Tp.HCM, thì ngay chiều hôm đó, một công điện khẩn từ Cục Điện Ảnh gửi vào buộc phải dừng khẩn cấp mọi hoạt động của đoàn Bond 18 tại VN, mà không đưa ra một lời giải thích!

  Sự kiện VN từ chối Bond 18 đã gây chấn động Hollywood và làm cả châu Á phải tiếc nuối, trừ Thái Lan… “vô tình lượm được cái bình!”. Một nhà sản xuất phim người Philippines bình luận về sự kiện này: “Có lẽ VN là nước duy nhất trên thế giới “dám” nói không với James Bond. Nếu chỉ cần biết Bond có quan tâm đến Philippines một chút thôi, nước chúng tôi chắc chắn sẽ trải thảm đỏ để rước họ vào”.

  Việc chuyển bộ phim sang Thái Lan là chuyện nhỏ đối với đoàn “Bond 18” dù thiệt hại của họ là rất lớn, nhưng tác hại của nó với VN là không sao tính nổi! Hàng loạt dự án chuẩn bị triển khai có liên quan đến VN, lập tức bị hoãn vô thời hạn với lý do mà bất cứ hãng phim nào của Hollywood cũng phải ngán: Không một ngân hàng hay tập đoàn tài chính bảo hiểm nào trên thế giới dám nhận bảo hiểm cho một bộ phim triển khai tại VN, vì rủi ro quá lớn!

  Sau này khi xem “Tomorrow Never Dies” (tức “Bond 18”), không ai hiểu nổi lý do vì sao bộ phim bị đối xử như vậy. Và “nghi án” này đã khiến VN nằm trong danh sách những địa danh mà các đoàn phim Hollywood… không dám đặt chân tới! (“Người Mỹ trầm lặng” quay tại VN năm 2000 chỉ là một phim nhỏ không thuộc hệ thống của Hollywood).

  [​IMG]


  Nếu bạn được xem các show diễn “007” khi đi du lịch Thái Lan, có phải móc tiền túi để được xem Vịnh Hạ Long và đường phố Sài Gòn “dỏm” ở Thái Lan, thì cũng ráng mà ngậm đắng nuốt cay… vì nghịch lý: Người Thái tuy “trâu chậm” nhưng lại “uống nước trong”.

  Cơ hội ngày càng khó

  Khoảng 3 năm trở lại đây, các hãng phim lớn nhất thế giới đã thống nhất đưa ra một quan điểm đầu tư điện ảnh mới. Sẽ không có chuyện các dự án triệu đô tự động “nộp mạng” cho các nước như trước đây. Mà chính các nước được chọn làm bối cảnh sẽ phải đưa ra những ưu đãi, và cam kết đặc biệt của chính phủ về chính sách thuế (tiếng Anh tạm gọi là Film Production Incentive) khi họ đổ hàng triệu USD vào nước đó để sản xuất phim. Nước nào đưa ra chính sách ưu đãi kinh tế tốt nhất, các đoàn phim sẽ tới.

  Chính sách này hiện đang rất phổ biến trên thế giới (ngay cả trong nước Mỹ, mỗi bang đều đưa ra những chính sách khác nhau để lôi kéo các đoàn phim). Ở châu Á, đã có nhiều nước tham gia, Thái Lan cũng đang chuẩn bị lộ trình để nhanh chóng gia nhập Incentive. Nhưng họ cũng biết rõ lợi thế của mình với Hollywood – Muốn quay phim về VN… chỉ có cách tốt nhất là đến Thái Lan! Đó là lý do vì sao Oliver Stone khi chuẩn bị cho “Pinkville” đã chọn sản xuất ở Thái từ lâu, và việc đến VN chỉ hoàn toàn mang tính ngoại giao thăm hỏi!

  Trước nay, mỗi lần có đoàn phim nước ngoài sang, nhiều người trong chúng ta chỉ quan tâm đến việc phim đó có nói xấu, có xuyên tạc bôi nhọ VN không, chứ chưa chịu xem đó là cơ hội để mở mang đất nước. Mà thật ra cũng dễ thấy, nếu thực sự muốn làm điều xấu thì họ sẽ sang nước khác quay chứ dại gì làm ở VN. Gần 70 phim truyện về đề tài chiến tranh VN (trong đó có rất nhiều phim xuyên tạc bôi nhọ), có phim nào quay ở VN đâu! Trong khi đó những đoàn phim đến VN thật sự bằng thiện chí thì chúng ta đã cư xử với họ thế nào!?

  Đã quá muộn để sửa sai, vì chúng ta đã mất khoảng 20 năm niềm tin để hội nhập với thế giới điện ảnh. Nay cơ hội đó càng khó khăn hơn gấp vạn lần với quy chế Incentive đang áp dụng trên toàn cầu. Nói là khó khăn bởi hiện nay, dù những người trong ngành quản lý điện ảnh có biết đến quy chế Incentive, nhưng để vận dụng được ở VN sẽ phải mất rất nhiều thời gian.


  ...
  thoaihuong, 0934754122, HànPhong10 người khác thích bài viết này.
 2. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  toàn film bạo lực, khoe da thịt cực kì đồi truỵ, những bộ phim trên đi ngược với truyền thống văn hoá, thuần phong mỹ tục và bản tính hiền hoà, yêu chuộng hoà bình của dân tộc Việt Nam. Một bộ phận thanh niên với lối sống hủ hoá, ưa hưởng thụ, say mê với nền văn hoá lai căng của bọn tư bản nên đã mất hết tinh thần cách mạng, ý chí quật cường của cha ông. Chính những bộ phim đồi truỵ này đã cổ vũ cho 1 lối sống sai lạc, bệnh hoạn của một bộ phận giới trẻ, gây bao nguy hại cho xã hội.
  stbilly88, marion, Chuoonf Chuoonf Ddox6 người khác thích bài viết này.
 3. ongnoicb151

  ongnoicb151 Thành viên cấp 2

  mình không muốn tranh luận bàn cãi về vấn đề chính trị....
  Chuoonf Chuoonf Ddox thích bài viết này
 4. Jack Bean

  Jack Bean Phụ trách offline miền Bắc

  nói gì thì nói, cũng tiếc lắm :(
 5. Ryan Lee

  Ryan Lee Thành viên cấp 4

  Tốt nhất là đừng nên nghe 1 tai.
  Thử làm phim về văn hóa hay tâm lí xã hội xem nào, đằng này toàn làm phim chiến tranh thì chẳng cấm.
  Đấy sang Thái mà làm, toàn bạo động chính trị lúc nào cũng đợi sẵn ~
  Chuoonf Chuoonf Ddox, anhthin87ramboxperia thích bài viết này.
 6. nhtra

  nhtra Thành viên cấp 3

  dài thiệt à nha.
  mềnh đã phải "đút" vào Foxit mà nói lại đọc theo âm tiếng Anh, man...
  ờm, rõ rằng quá còn gì???
  cõ lẽ ng ta đã tính thiệt hơn đủ cả nên mới làm vậy.
  có lẽ món lời kinh tế k gánh đc khoản lỗ chính trị.
  thẳng thắn mà nói mình chả biết chữ mù gì về chính trị nên...
 7. manhhai694

  manhhai694 Mới đăng kí

  Thôi đi bố trẻ. Phim Mỹ về chiến tranh thì toàn người Mỹ là chính nghĩa thôi, còn lai họ toàn coi bên kia là mọi rợ hết. Xem rambo rồi, rồi đến cái phim đéo gì "Phía sau chiến tuyến" ấy. Nó lồng mỗi 1 đoạn ngắn chưa tới 1 phút nhắc tới VN vào mà xem sôi hết cả máu, nó nói quân VN tra tấn chúng nó "mất hết nhân tính". Chúng nó tra tấn người ta mất hết nhân tính rồi nó lại làm phim đổ thừa cho người khác thì ai người ta cho làm.
  Chuoonf Chuoonf DdoxĐặng CL thích bài viết này.
 8. nhtra

  nhtra Thành viên cấp 3

  ô đọc cái bình luận trên mình lại nhớ lại cái câu bình luận mà mình ấn tượng kinh khủng:
  "Tôi chưa hề bày tỏ quan điểm của mình...
  Tôi chưa nói gì...
  Tôi mới chỉ chia sẻ...?"
  và còn những cai quái gì nữa nhở???
  ấn tg kinh khủng...
 9. pipicodon

  pipicodon Thành viên cấp 3

  tất cả chỉ là ngụy biện.. nước nào làm phim thì cũng đề cao nc đó chứ ai đi đề cao nước khác rồi bị đất nc phê phán là phản quốc
 10. manhhai694

  manhhai694 Mới đăng kí

  Thì đúng, ai chẳng muốn đề cao mình. Nhưng mà cũng làm gì có ai muốn để người khác hạ thấp mình đâu.
 11. Nhoc L.T.A

  Nhoc L.T.A Thành viên cấp 2

  Em đồng ý với ý kiến của bác banbaonylong :) Nhưng mà công nhận vẫn tiếc cho nền du lịch nước nhà :(
 12. kulomo

  kulomo Mới đăng kí

  Những phim động chạm đến đề tài chiến tranh e k nói làm gì nhưng những phim thuộc thể loại hành động như điệp viên 007 như nói ở trên và 1 cơ số phim e xem ngày xưa thấy toàn quay ở Thái Lan và Campuchia mà chưa 1 bộ phim nào đến VN quay trong khi VN ko thiếu bối cảnh đẹp hơn tuyệt vời hơn để quay thì đúng là một dấu hỏi lớn với chính quyền và nhà nước VN mình với những vấn đề này. Mà kể cả như Forrest Gump là 1 phim có liên quan đến đề tài chiến tranh với VN e cũng chả thấy nó có chút nội dung hay ẩn chứa tư tưởng gì xúc phạm đến người VN hay chiến sĩ cách mạng cả. Giờ chỉ cần 1 bom tấn Hollywood quay 1 cảnh rượt đuổi bằng thuyền trên Vịnh Hạ Long khéo còn ăn thua vạn lần so với việc được công nhận Unesco công nhận
  Long Lém Lỉnh thích bài viết này
 13. Eminem

  Eminem Cựu quản trị

  @Xôi thịt: =))
 14. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  Eminem =)) mừng wá, mình làm dư luận viên đc rồi =))
  Chuoonf Chuoonf Ddox thích bài viết này
 15. tjnxu

  tjnxu Thành viên cấp 1

  thôi thì đành ngậm ngùi tiếc cho quá khứ vậy
  nhưng hiện tại cũng nhiều bộ phim của Việt Nam sản xuất do Galaxy Studio phát hành gây được ấn tượng mạnh với khán giả ( Mĩ nhân kế, Tèo em, Quả tim máu...) khai thác biết bao bối cảnh đẹp của VN ,và chắc chắn sẽ còn được khai thác nhiều hơn nữa khi có các đoàn nc ngoài vào quay.
  còn trường hợp của "Bụi đời chợ lớn" thì đoàn nc ngoài còn không dám vào VN
 16. Jazz Logic

  Jazz Logic Thành viên cấp 1

  banbaonylong : Chúng tôi quan ngại sâu sắc về vấn đề này, những thế lực thù địch có thể đang mượn phim để chống phá nhà nước. LOLLLLLLLLLLL
  Chuoonf Chuoonf Ddox thích bài viết này
 17. Eminem

  Eminem Cựu quản trị

 18. oblivion.sofar

  oblivion.sofar Thành viên cấp 2

  Vấn đề về bài viết này hơi nhạy cảm tý nếu các thành viên có bày tỏ quan điểm của chính mình. Đúng là nếu xem nhiều phim của Mẽo sẽ thấy chủ nghĩa anh hùng cá nhân và rất phiến diện, nên những năm đó các bác nhà mình cấm cũng ko phải ko có lí do, được cái này mất cái kia thôi. Cũng đáng tiếc thật nhưng mình làm muộn tí vậy, chậm cho nó chắc
 19. 0934754122

  0934754122 Thành viên cấp 1

  cái này vẫn mãi là vấn đề nhạy cảm ở vn! Tất nhiên là các cụ có lí của các cụ! haiz
 20. quốc nam

  quốc nam Thành viên cấp 2

  túm lại thì đấy không phải việc của chúng ta :)):)):)):)):))

Ủng hộ diễn đàn