Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Video] - Bitcoin dành cho người mới bắt đầu

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức tin học' được đăng bởi halopro, 5/5/14.

Lượt xem: 2,648

 1. halopro Thành viên cấp 1

  Bitcoin có thể tạm hiểu là một loại tiền điện tử, tuy chưa được chính thức công nhận rộng rãi nhưng được nhiều người biết đến và được sử dụng ngày càng nhiều hơn. Video này sẽ hướng dẫn các bạn cách để lưu trữ, gửi nhận bitcoin.  Để có thể bắt đầu sử dụng bitcoin, bạn cần có một ví (wallet) điện tử, là một phần mềm cho phép bạn lưu cách thông tin về địa ( address ) số lượng bitcoin bạn có & các giao dịch ( transaction ) mà bạn đã thực hiện.

  Có nhiều phần mềm khác nhau như các phần mềm sử dụng trên máy tinh : BitcoinCore, Multibit.. trên di động Bitcoin Wallet hoặc các bạn có thể sử dụng các web wallet : là các website cho phép bạn lưu & gửi nhận bitcoin thông qua tài khoản trên các website này. Blockchain.info là website nổi tiếng nhất cho phép bạn tạo các web wallet như đã nói ở trên.

  Trong hướng dẫn này, tôi sẽ sử dụng phần mềm BitcoinCore, là phần mềm đầu tiên & cơ bản để lưu trữ & gửi nhận Bitcoin. Các bạn thực hiện :

  1. Trước hết các bạn tải phần mềm này về máy tính, để đảm bảo các bạn nên download trực tiếp từ website Bitcoin[dot]org

  2. Sau khi tải về, các bạn cài đặt phần mềm, sau đó chạy phần mềm.
  - Khi khởi chạy, các bạn có thể nhận được thông báo thiết lập folder sẽ lưu các dữ liệu của phần mềm Bitcoin-QT (BitcoinCore), nên folder không nằm trên ổ cứng cài hệ điều hành đẻ đảm bảo an toàn.
  - Ngoài ra các bạn còn nhận được thông báo dung lượng dữ liệu mà phần mềm này sẽ tải về. Lý do là mỗi máy tính chạy phần mềm bitcoin đều lưu toàn bộ các giao dịch trên hệ thống Bitcoin, nên dung lượng tải về sẽ khá lớn. Vào thời điểm tôi cài đặt là khoảng 20GB.

  - Trên giao diện của phần mềm các bạn có thể thấy một số chức năng cơ bản.
  * Overview : là thông tin chung về tình trạng của ví (wallet), số lượng Bitcoin có thể sử dụng, số Bitcoin sắp nhận được.
  * Send : Cho phép thực hiện gửi bit coin đến một địa chỉ (address) & theo dõi các giao dịch gửi (send) bitcoin đã thực hiện.
  * Receive : Cho phép gửi một yêu cầu nhận bitcoin.
  * Transaction : Xem các giao dịch gửi & nhận bitcoin.

  Ngoài ra, trên của sổ phần mềm, các bạn có thể thấy biểu tượng đồng bộ, phần mềm sẽ tự động đồng bộ thông tin ví (wallet) của bạn với hệ thống bitcoin, biểu tượng này hiện thị trạng thái của quá trình đồng bộ.
  Sau khi đồng bộ hoàn tất, bạn có thể thấy trạng thái (Out of sync) không còn nữa.
  Lưu ý : Khi chạy phần mềm này lần đầu tiên, các bạn luôn thấy thông báo về wallet của bạn ở trạng thái (out of sync), lý do của việc này là phần mêm phải tải về toàn bộ các thông tin về giao dịch của hệ thống bitcoin ( như đã nói ở trên ), thông thường sẽ mất khoảng 1-2 ngày mới hoàn thành.
  Thêm một lý do nữa là có thể do Firewall hoặc phần mềm diệt virus của bạn đang hoạt động ngăn việc đồng bộ này ( Nếu sau 1-2 ngày mà chưa thấy phần mềm hoàn tất đồng bộ, các bạn có thể tắt tạm Firewall hoặc phần mềm diệt virus để thực hiện việc đồng bộ cho phần mềm)

  3. Để nhận Bitcoin, các bạn cần có ít nhất một địa chỉ trên wallet của bạn, các bạn có thể tạo ra bằng cách
  - Vào menu File > Receiving Address > Các bạn có thể nhìn thấy địa chỉ mà phần mềm đã tạo ra, có thể sử dụng địa chỉ này hoặc tạo ra địa chỉ mới bằng cách click vào New > Gõ nhãn ( nhãn để bạn phân biệt để quản lý trong phần mềm), sau đó chọn OK, phần mềm sẽ tự động tạo thêm địa chỉ mới.

  Khi có địa chỉ bạn có thể nhận được bitcoin từ địa chỉ khác qua địa chỉ này.

  4. Để gửi Bitcoin các bạn cần có : địa chỉ nhận & số dư tối thiểu bitcoin. Sau đó vào tab Send, gõ địa chỉ nhận & số nhập bitcoin bạn muốn gửi ở phần Amount,
  Hoặc có thể chọn hoặc thêm địa chỉ mới trong Address Book để không phải nhập lại lần sau bằng cách chọn click vào biểu tượng Address Book, chọn New > thêm nhãn để tiện quản lý > Paste địa chỉ (address) mà bạn muốn gửi sau đó lưu lại.
  Sau khi chọn địa chỉ sẽ nhận bitcoin bạn gõ số bitcoin muốn gửi & nhấn Send.
  Phần mềm sẽ hiện thị thông báo xác nhận & phí giao dịch ( mỗi giao dịch gửi nhận bitcoin ) sẽ mất phí.

  5. Để kiểm tra giao dịch Bitcoin, các bạn có thể xem ở phần Transaction. Như trong VD tôi vừa gửi một số bitcoin tới địa chỉ Web Wallet, click chuột phải > Chọn Properties có thể xem chi tiết thông tin của transaction ở đây. Mỗi giao dịch bitcoin sẽ mất một khoảng thời gian để hệ thống xác nhận thông thường là 6 confirm và thời gian từ 10 phút trở lên
  Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra trạng thái giao dịch (gửi hoặc nhận bitcoin) các bạn có thể vào trang web blockchain.info nhập địa chỉ gửi hoặc nhận bạn sẽ thấy thông tin về giao dịch vừa thực hiện.

  Thanks for watching.

  ...
 2. devilpro7

  devilpro7 Thành viên cấp 1

  Chơi Bitcoin cũng như chơi chứng khoán vậy, giàu nhanh mà nghèo cũng nhanh :-ss
 3. halopro

  halopro Thành viên cấp 1

  Cũng ko hẳn bạn à :D đấy là mình chơi mua bán qua sàn thui :D

Ủng hộ diễn đàn