Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Viễn Glacial - Chàng đạo diễn trẻ luôn sống vì đam mê

Chủ đề thuộc danh mục 'Tạp chí design' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 9/6/15.

Lượt xem: 13,991

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Trần Đức Viễn, hay còn gọi là Viễn Glacial, từng học tại Arena Multimeda, trước đây là rapper và hiện là đạo diễn của kênh hài FAPtv. Sản xuất khá nhiều clip hài đặc sắc, vui nhộn, FAPtv dần trở thành kênh giải trí ưa thích của giới trẻ. Để hiểu thêm về Viễn, cuộc trò chuyện sau sẽ khắc họa phần nào về anh chàng đạo diễn trẻ tài năng này.

  aav1d3H.jpg

  Được biết trước đây Viễn là sinh viên học ngành công nghệ thông tin, vậy cơ duyên nào đã dẫn bạn tới lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện, hay cụ thể hơn là nghề đạo diễn?

  Khi học lớp 12, mình chưa định hướng rõ nghề nghiệp sau này sẽ như thế nào. Mình chọn ngành công nghệ thông tin vì thích làm việc trên máy tính. Nhưng khi học đại học 2 năm, mình cảm thấy những dòng code khô khan không dành cho mình.

  Trong khi bản thân đang loay hoay đi tìm lối đi riêng phù hợp với sở thích thiết kế, dựng phim, làm kỹ xảo thì vô tình được người bạn rủ tham gia vào lớp học miễn phí tại Arena Multimedia. Khi bước vào môi trường này, mình vỡ òa nhận ra đâu là nơi thích hợp để phát triển niềm đam mê và sáng tạo.

  uilpj2u.jpg
  Viễn Glacial cùng những người bạn lớp A1208M, Arena Multimedia.

  Bước vào ngã rẽ cho riêng mình, Viễn có gặp trở ngại nào không?

  Khi chuyển hướng, rất ít người thân ủng hộ vì đa số các anh chị em đều theo con đường đại học. Bên cạnh đó, trong thời gian học, mình phải đi làm thêm để có thể tiền trang trải. Chỉ đến khi gần làm đồ án tốt nghiệp, mình mới nghỉ làm tất cả để tập trung vào việc học.

  Bạn có thể chia sẻ về tác phẩm đầu tay của mình không?

  Lúc học xong học kì làm phim trong trường, mình có nhận làm một clip ca nhạc cho người quen. Mình đã đặt hết tâm huyết, đầu tư thời gian, công sức, ý tưởng cho tác phẩm này. Do lần đầu và ban ngày phải đi làm và học, mình mất khoảng 20 ngày, mỗi ngày khoảng 3 tiếng để dựng và làm kỹ xảo. Sau khi hoàn thành, do một số lý do khách quan nên không thể phát hành được. Tuy có chút buồn nhưng chính nhờ tác phẩm ấy đã giúp mình khẳng định khả năng năng lực làm phim trước các nhà tuyển dụng.

  oYAOKSx.jpg
  0h3msye.jpg
  Hình ảnh trong clip ca nhạc đầu tay do Viễn Glacial thực hiện

  Ý tưởng nào đã khiến bạn nghĩ đến việc phát triển kênh FAPtv cho riêng mình? Liệu bạn có bị ảnh hưởng đôi chút từ trào lưu V-blog hay các nhóm hài khác hiện nay?

  Trong thời gian làm việc tại Eyemedia, mình đã có một số kinh nghiệm đi từ quay phim, dựng phim, đánh màu, kỹ xảo… Sau Tết 2014, cùng với giám đốc Eyemedia - Thái Vũ, Ribi Sachi, mình nảy ra ý định thành lập nhóm hài trên kênh youtube. Vì thời gian đó, có rất nhiều nhóm hài phát triển trên các kênh online, được giới trẻ đón nhận nhưng không được đầu tư nhiều.

  Ban đầu, nhóm lấy tên là Bựa Nhân. Nhưng để phù hợp với hướng đi chuyên nghiệp sau này, nhóm lấy tên là FAPtv. Hiện tại nhóm có hơn 20 thành viên và sẽ phát triển hơn nữa. Mọi người trong nhóm đều xem như đây là gia đình thứ 2 của mình.


  Một tập phim do FAPtv thực hiện có hơn 1 triệu lượt view

  Cái tên FAPtv có ý nghĩa là gì? Sau khi đổi tên các bạn có gặp khó khăn gì không?

  FAP ban đầu được hiểu là Funny Action Program. Sau này, nhóm đổi thành Forever Alone People.

  Trước khi đổi tên, sản phầm nhóm tung ra có tới 6.000 like trong ngày. Nhưng với tên gọi mới, diện mạo mới, lượt view giảm đi đáng kể do khán giả trở nên khó tính hơn. Chính vì điều đó đã thôi thúc nhóm phải làm việc tích cực hơn nữa để cho ra những sản phẩm chất lượng, thu hút khán giả. Sau 3 tháng hoạt động, FAPtv được xác nhận đăng ký kênh trên youtube.

  Nắm vị trí đạo diễn khi tuổi đời còn khá trẻ không phải dễ, bạn đã chuẩn bị cho mình những gì?

  Chuẩn bị sẵn cho mình nhiều kinh nghiệm. Ngày đi học mình từng chơi youtube, quay phim ngắn, MV. Từng xin việc nhiều nơi nhưng cảm thấy không phù hợp với môi trường văn phòng. Trong thời gian làm tại Eyemedia, học được nhiều kinh nghiệm về làm phim.
  Tác phẩm ra đời sẽ có lời khen, tiếng chê. Bạn tiếp nhận những ý kiến ấy như thế nào?
  Không thể chiều lòng hết người xem, khi nào người thích nhiều hơn người không thích thì mình vẫn tiếp tục làm theo hướng đi của mình.


  Ngoài ra những tác phẩm hài, FAPtv cũng có những tác phẩm tình cảm, mang tính nhân văn

  Cảm ơn Viễn đã chia sẻ. Chúc bạn và nhóm FAPtv ngày càng thành công.

  Đam mê như mạch ngầm chảy trong mỗi con người. Lúc hiện diện rõ nét, lúc ẩn mình tìm hoài không thấy. Vậy là làm sao lắng nghe nội tại bản thân đang thật sự cần gì? Câu trả lời duy nhất là hãy nắm bắt lấy mọi cơ hội trải nghiệm để khám phá hết những hạt ngọc tinh túy trong mỗi chúng ta.

  Hiểu được điều đó, Arena Multimedia thường xuyên mở khóa học miễn phí nhằm kích hoạt tư duy sáng tạo, thổi bùng đam mê sau bao ngày ngủ quên.


  ...

Ủng hộ diễn đàn