Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Việt Nam chính thức bị Lào, Campuchia vượt mặt

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 10/5/15.

Lượt xem: 21,585

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Có lẽ, nhận định Việt Nam bị Lào, Campuchia vượt qua không còn là dự báo mà đã dần thành hiện thực. Số liệu thống kê của WB và WEF cho thấy, Việt Nam và các doanh nghiệp Việt đã bị 2 nước láng giềng vượt lên về năng lực cạnh tranh, trình độ sản xuất...

  NG6f5It.png

  Theo các chỉ số thống kê xếp hạng của Ngân hàng Thế giới – World Bank và Diễn đàn Kinh tế Thế giới – WEF cho thấy, Việt Nam và các doanh nghiệp Việt đang đối mặt với nguy cơ bị LàoCampuchia vượt qua về cả năng lực cạnh tranh, khả năng vươn lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị, và trình độ sản xuất.

  Trước thềm hội nhập, Việt Nam đang gặp phải những vấn đề rất đáng lo ngại như đầu tư đào tạo nhân viên yếu; khả năng ứng dụng công nghệ mới và hấp thu công nghệ yếu; trình độ marketing đều bị xếp sau LàoCampuchia, chỉ hơn mỗi Myanmar.

  Trong khi đó, LàoCampuchia đang có những bước cải thiện mạnh mẽ trong mấy năm qua và hơn hẳn Việt Nam về sự năng động của doanh nghiệp, theo các thống kê mới nhất của Ngân hàng Thế giới cũng như Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

  Những điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo doanh nghiệp trong nước sẽ bị “đuối” và khó thoát ra khỏi vị thế mãi gia công, xuất khẩu thô chiếm tỷ trọng cao khi hội nhập.

  Nếu xét về chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia, Việt Nam đang được xếp trên 3 nước là Lào, Campuchia và Myanmar – nhóm có đóng góp khoảng 4% GDP toàn khối. Trong khi đó, nhóm có năng lực cạnh tranh cao hơn Việt Nam đang chiếm đến 88% GDP toàn khối.

  Tuy nhiên, Việt Nam đang là quốc gia có chi phí thời gian chờ và nộp thuế cao nhất trong khu vực. Báo cáo của World Bank cho thấy, trong nhiều năm liền số giờ trung bình cho một doanh nghiệp nộp hồ sơ thuế và đóng được thuế là 872 giờ, gấp hơn 10 lần so với Singapore, gấp 2,5 lần so với Lào và hơn 5 lần so với Campuchia.

  Xét về mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp, hiện trình độ sản xuất của Việt Nam được WEF xếp sau cả LàoCampuchia, chỉ cao hơn Myanmar.

  Báo cáo cho thấy, doanh nghiệpLào có năng lực đổi mới và sáng tạo; độ chuyên sâu cao hơn doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, trình độ marketing của các doanh nghiệpLàoCampuchia được WEF đánh giá cao hơn cả Việt Nam.
  Điểm quan trọng trong năng lực cạnh tranh doanh nghiệp là đào tạo nhân viên và thu hút nhân tài, hiện Việt Nam vẫn bị xếp sau cả LàoCampuchia.

  Còn khoảng hơn 6 tháng nữa, Cộng đồng Kinh tế ASEAN – AEC sẽ có hiệu lực. 10 nước ASEAN sẽ trở thành một cộng đồng kinh tế tự do với quy mô 2.400 tỷ USD (năm 2013) với 600 triệu người dân.

  Giữa các nước thành viên trong cộng đồng AEC sẽ là dòng chảy hoàn toàn tự do về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có kỹ năng (bước đầu với 8 nhóm ngành: bác sĩ, nha sĩ, y tá, kỹ sư, kiến trúc sư, kế toán, giám định và du lịch).
  Theo những chỉ số đưa ra, tương lai các doanh nghiệp Việt Nam có thể vươn lên không là một câu hỏi rất khó trả lời. Bởi, dù cho Việt Nam đang thu hút dòng vốn FDI từ các nơi đổ về thì các doanh nghiệp trong nước được gì từ những ưu đãi Chính phủ đã dành cho các doanh nghiệp FDI?

  Mặc khác, Việt Nam được xếp vào nhóm phát triển dựa vào thiên nhiên ban phát. Điều này một lần nữa khẳng định qua chỉ số chuyển giao công nghệ với FDI. So với cả LàoCampuchia, FDI vào Việt Nam nhắm vào lao động giá rẻ và tài nguyên thiên nhiên.

  Theo đó, WEF đánh giá chỉ tiêu chuyển giao công nghệ với FDI trong khối ASEAN của Việt Nam chỉ đứng trên Myanmar, lại một lần nữa được xếp thấp hơn Lào, Campuchia.

  Tổng hợp theo Bizlive
  Nguồn: MotTheGioi

  ...
  adam9xChicvw thích bài viết này.
 2. hoagao

  hoagao Thành viên cấp 2

  thế này thì tiêu rồi
 3. Ninh Đức

  Ninh Đức Thành viên cấp 1

  cứ duy trì cái kiểu COCC, quan hệ nọ kia,... thì Việt Nam ta đây còn thụt nữa cơ
  Luffy Mũ RơmMr cu thích bài viết này.
 4. caecus

  caecus Thành viên cấp 2

  Hung Tan thích bài viết này
 5. Winter16

  Winter16 Thành viên cấp 3

  Việt Nam luôn tự hào đứng nhất ... từ dưới đếm lên nhé :))
 6. Bachtran

  Bachtran Thành viên cấp 2

  Ở lĩnh vực tư nhân vẫn có COCC. Xin việc ở tư nhân vẫn phải quen biết mới xin được dễ dàng. Còn bạn quá giỏi, hay chỉ cần giỏi hơn người tuyển dụng, bạn sẽ bị đào thải. Có thể các bạn sẽ nói điều này là vô lý, nhưng thực tế nó vậy!

  Ngay cả bản thân các bạn, cũng muốn ưu tiên cho người quen hơn. Cho nên các bạn đừng chỉ trích khi bản thân chúng ta cũng y chang :)
  muadong2312, Mr.Po, camapbiensaupy2 người khác thích bài viết này.
 7. nhatdk911

  nhatdk911 Thành viên cấp 1

  ôi, lo gì, cứ để ĐCS lèo lái con đường kinh tế, các bác yên tâm =))
 8. Bachtran

  Bachtran Thành viên cấp 2

  Ko nên nói chuyện chính trị nhé bạn :-s
 9. votuonq

  votuonq Mới đăng kí

  Cứ cho là hai thằng em hơn cái này đi.
  Nhưng tính về mấy cái nhất thì hai thằng em còn bèo lắm.
  Bọn anh còn sắp xây sân bay khủng nữa.
  Doanh nghiệp có thể bèo hơn hai em, nhưng độ khủng thì hai em còn theo dài dài. =))
  Huy Ds thích bài viết này
 10. Alexandre Gepard

  Alexandre Gepard Thành viên cấp 1

  Nguồn: Một Thế Giới =)))

  Ảnh thumbnail bị cắt chẳng đọc rõ được đầu đề của cái biểu đồ (trong 5 năm), thôi phải cắt đi để giật tít chứ =)))

  Nói chung, thế này là có một bài báo câu view ngon lành rồi, đa số dân VN có hiểu các tiêu chí đánh giá của WB hay IMF đâu, càng không hiểu cơ cấu sản xuất của nền kinh tế trong nước =))) c ũng chẳng biết doanh nghiêp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là cái gì ráo =))) good job báo mạng.
  vankien9x thích bài viết này
 11. ngọc việt

  ngọc việt Mới đăng kí

  vn nghèo , phát triển chậm vì số ahbp quá nhiều. ăn rồi lên mạng chê bai vs đổ lỗi tùm lum rồi lôi chính trị ra phán như chuyên gia nước chả nghèo.
 12. maya09

  maya09 Mới đăng kí

  ai thích thì lên đây đọc , Nguồn bài viết ko tin được
  kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/viet-nam-tang-2-bac-ve-nang-luc-canh-tranh-toan-cau-3074001.html
 13. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Bachtran bạn dựa vào đâu mà khẳng định ai cũng có tư tưởng ưu tiên cho ng thân hơn vậy ? hay bản thân bạn như vậy nên bạn mới suy ra như vậy ?
 14. Bachtran

  Bachtran Thành viên cấp 2

  Dựa vào kinh nghiệm đi làm qua nhiều cty, và từ nhiều người bạn, người thân kể lại. Đã là dân Á Đông, dù bạn cố từ bỏ bản chất "nhất thân, nhì thế", cũng chỉ là đánh lừa bản thân.

  Giả sử bạn là người ko hề có chuyện ưu tiên cho người thân/quen. Vậy bao nhiêu người như bạn? Bao nhiêu người khi tuyển dụng sẽ nói KHÔNG với người quen để lấy người giỏi hơn (để sau này người đó vượt qua chính người đã tuyển dụng).

  Bạn đi làm có luôn bị cạnh tranh gay gắt từ đồng nghiệp cấp cao hơn ko? Nếu có, bạn phải hiểu chứ nhỉ ^^

  P/s: Chủ doanh nghiệp nào cũng muốn người giỏi, nhưng trước hết, họ cần phải kiểm soát được những người trong cty có ý định loại bỏ người giỏi hơn.
  Chỉnh sửa lần cuối: 10/5/15
 15. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  ''Giả sử bạn là người ko hề có chuyện ưu tiên cho người thân/quen. Vậy bao nhiêu người như bạn?''
  -->Cho dù là thiểu số thì vẫn là có những người như vậy :))
  Còn chuyện đã đi làm thì luôn luôn có người cạnh tranh ganh ghét thôi, đó là chuyện bt, đâu có liên quan gì đến tư tưởng ''nhất thế, nhì thân'' :">

  ''Đã là dân Á Đông, dù bạn cố từ bỏ bản chất "nhất thân, nhì thế", cũng chỉ là đánh lừa bản thân.''
  --> bạn nói vậy sao ko nhìn lại những Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... những quốc gia phát triển của Á Đông, tư tưởng của họ thấp hèn kiểu ''nhất thế, nhì thân, cocc'' thì đất nước họ làm gì phát triển như thế :))
  Bachtran thích bài viết này
 16. N.P

  N.P Thành viên cấp 4

  #8 Bạn #7 nói móc nhưng ko phải là sai đâu, chính trị liên quan mật thiết đến tất cả mọi mặt của 1 đất nước. Một nghị quyết của chính phủ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế chắc ai cũng biết.
 17. viet1410

  viet1410 Thành viên cấp 3

  " Việt Nam được xếp vào nhóm phát triển dựa vào thiên nhiên ban phát". Đọc câu này thấy nhục quá
 18. Jorncomp

  Jorncomp Mới đăng kí

  @ngọc việt Ừ, do "AHBP", mọi tội lỗi cứ đè lên "AHBP" ấy, ừ thì có một bộ phận chuyên chém gió hô mưa là chính thật, NHƯNG ĐẤY KHÔNG PHẢI LÀ NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN VIỆC NÀY, còn về nguyên nhân chính thì vì lý do kiến thức hạn hẹp nên cho mình xin tua qua, tiện thể thì bạn cũng đang chê bai người khác đấy bạn "@ngọc việt KHÔNG PHẢI ANH HÙNG BÀN PHÍM" ạ. Cơ mà theo ý kiến riêng của em thì có thể 1 tý lỗi là do nền giáo dục tư tưởng khá là lạc hậu của nước ta ngay từ cấp tiểu học nhỉ ?
  Chỉnh sửa lần cuối: 10/5/15
 19. N.P

  N.P Thành viên cấp 4

  #18 Phải công nhận là đúng. Có bao nhiêu tài nguyên đào lên bán hết, bán mấy chục năm nay rồi, móc từng hòn than, đào từng mét đất phi kim/kim loại lên bán. Nay sắp hết tài nguyên rồi, vay ODA hàng năm (rồi tham nhũng bị điều tra, đến nỗi dân Nhật phản đối đòi chính phủ Nhật cắt ODA cho VN), nợ công lên tới nghìn tỷ (mỗi người dân VN gánh trong mình khoảng nợ 1000$), xem thử VN sẽ đi lên bằng chính sức mình như thế nào.
 20. Bachtran

  Bachtran Thành viên cấp 2

  Hãy nghĩ đến và tìm hiểu HHHG dân tộc trước khi nghĩ đến chính trị. Lúc đó bạn sẽ thấy sáng suốt hơn :)

Ủng hộ diễn đàn