Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Việt Nam sẽ ‘chơi’ với nước Lạ như thế nào?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 8/5/14.

Lượt xem: 20,324

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Chúng ta mua sắm tàu ngầm, tàu chiến, tên lửa phòng thủ bờ biển như vậy có đủ sức "chơi" chưa? Tàu ngầm có giá trị như thế nào? "Chơi" sướng không?...

  REDS.VN xin giới thiệu với độc giả bài viết của blogger Bố Cu Hưng về vấn đề biển Đông và nền quốc phòng Việt Nam. Bài viết thể hiện lối hành văn và cách sử dụng ngôn từ của riêng tác giả.

  ZARQXoX.jpg

  _______________________________

  CHƠI HAY, CHƠI CÓ TRÁCH NHIỆM MỚI LÀ DÂN CHƠI

  Mình khoái đánh thằng nào xâm lược, mình bực bội sao chúng ta không vác AK ra chơi bỏ mịa nó. Nhân buổi trà dư tửu hậu với anh bạn thiếu tá, chuyên gia quân sự, mình hỏi vài chuyện. Anh bạn giải thích đơn giản nhưng dễ hiểu, khai mở cho cái đầu ngu dốt về quân sự cuả mình.

  - Chúng ta mua sắm tàu ngầm, tàu chiến, tên lửa phòng thủ bờ biển như vậy có đủ sức chơi chưa?

  - Chúng ta luôn đủ sức và đủ hứng chơi nếu có đứa hấp dẫn nào khêu gợi. Nhưng về tiềm lực thì phải cân nhắc. Dàn tên lửa cuả ta rất hiện đại, có khả năng theo dõi trên 300 mục tiêu và tấn công cùng lúc hàng chục mục tiêu. Tuy nhiên có nhiều thứ cản trở. Hễ bắn một quả thì mất triệu đô hoặc vài triệu đô, hễ bị đánh chặn thì mất trắng. Con nhà nghèo, xài tiền phải kỹ. Mỗi ngày bắn trăm quả thì mình chịu nổi bao lâu? Tuy nhiên như đã nói, hễ nó khêu gợi là mình chơi.

  - Trong cuộc chơi trên biển với đứa khêu gợi, tàu ngầm có giá trị như thế nào? Chơi sướng không?


  - Tàu ngầm chơi rất sướng! Một tàu ngầm lớp Kilo có giá trị bằng một lữ đoàn tàu chiến. Một cái tàu chiến xịn thì có hiệu quả tác chiến bằng một lữ đoàn lính thuỷ đánh bộ. Tuy nhiên có nhiều thứ đồ chơi trị tàu ngầm như tàu săn tàu ngầm, máy bay săn tàu ngầm...

  - Vậy sao thằng Mỹ nó chơi hoài. Bộ chơi miết không mệt sao?

  - Trên thế giới có đứa càng chơi càng khoẻ. Bởi vì người ta thấy nó chơi, người ta cũng có hứng thú muốn chơi. Và nó giàu nhờ bán đồ chơi. Khi xảy ra một cuộc chiến tranh, nó sẽ đẩy các quốc gia không tham chiến vào thế phải quan sát vũ khí và tìm cách trang bị. Từ đó nó đẩy các quốc gia thù địch hoặc đối đầu với các quốc gia ấy tiếp tục mua đồ chơi để chống đồ chơi.

  Ví dụ: nó bán xe tăng cho mình, nhưng nó lại bán vũ khí chống tăng cho đối phương, rồi nó lại bán áo giáp chống đạn cho xe tăng. Khi mình mua áo giáp rồi, nó lại bán đạn xuyên vượt tốc chống áo giáp cho thằng kia. Cứ vậy, sau mỗi cuộc chiến giữa hai quốc gia, thế giới sẽ thành khách hàng tiềm năng cuả thằng cha sản xuất vũ khí. Chưa tính lợi ích cuả việc sắp xếp lại trật tự sau cuộc chiến, chỉ tiền bán vũ khí cũng khiến nhiều quốc gia ngày càng giàu thêm.

  - Mình có tên lửa tầm ngắn 300km. Vậy sao mình không mua những tên lửa có tầm bắn tới thủ đô nước Lạ?

  - Tầm bắn trên 500 km bị coi là vũ khí tấn công. Theo hiệp ước về phổ biến vũ khí thì Việt Nam không được xài, không được trang bị, không được mua dù có tiền để mua. Trên thế giới có những nước được hiệp ước này quy định mới được sản xuất, mua bán và xài những loại đồ chơi cao cấp đó, nhưng cũng không được bán cho các nước không nằm trong CLB, để tránh chạy đua vũ trang. Và như vậy, họ tự ấn định luật chơi cho cả thế giới. Những nước nằm ngoài cuộc chơi muốn sản xuất hoặc cải tiến tên lửa có tầm bắn trên 500 km cũng phải lén lút nếu không muốn bị áp đặt lệnh trừng phạt.

  - Vậy nếu đứa Lạ khêu gợi, hàng mình làm sao chơi nổi hàng nó, vì nó có hàng ngon, nó công khai khoe hàng khiêu khích mình?

  - Không, nó không chơi ngon bằng mình. Em nào khêu gợi, mình đều biết cách làm cho nó sung sướng, và mình chơi dai, sức nó chơi không nổi, phải nhả, là mình thắng. Cụ thể mình chơi sướng bằng hai cách.

  Cách thứ nhứt là mình chơi du kích, cho máy bay ra chơi rồi về. Mình không xâm lược, mình giữ nhà mình, nhà mình ra ao mình gần, mình uýnh lia chia nó phải ngán.

  Thứ hai là mình chơi thế, chơi kiểu. Đó là mình chơi tác chiến điện tử khiến tàu nó không liên lạc được với bờ. Sau đó mình cho Yết Kiêu ra tống mìn vô họng nó, mình uỳnh vài quả, nó đắm mà bờ nhà nó không biết vì sao đắm.

  Điều nữa cần nhớ, trong mọi cuộc chiến tranh quy ước, chiến thắng thuộc về bộ binh. Nó chơi mạnh mình mất máu, sẽ yếu chút, nhưng nó không chiếm đóng được, coi như nó thua.

  Khi mình chơi dai, vừa chơi vừa la, dư luận nước nó và hàng xóm sẽ chê nó chơi dở mà chơi hoài, nó mệt, nó đau, nó quê thì sẽ bỏ cuộc.

  - Mình đi biểu tình, nó có thua không?

  - Nó không thua, nhưng nó sẽ yếu đi. Biểu tình là cách làm lan toả hào hứng để nhiều người cùng chơi, thì mình sẽ mạnh lên. Miễn mình phải hiểu được đối sách quốc gia, đừng vì chống đứa Lạ một câu mà lên mạng chửi chính quyền năm câu. Có những đối sách ngoại giao không thể công khai - dù nhiều người biết. Vì vậy mình chê nhà mình hoài, thì sẽ làm nhà mình yếu đi.

  Khi ý thức được điều đó, mình sẽ chơi vui, chơi sướng, chơi có hiểu biết và có trách nhiệm! Vậy mới là dân chơi. Nếu không ý thức rõ, mình sẽ chơi chịu, chơi lụi, chơi chạy làng. Cái đó sao gọi là dân chơi?

  BỐ CU HƯNG
  Nguồn: Reds.vn

  ...
  Thiên Trí, bap_rang.bo, Chè Chuột34 người khác thích bài viết này.
 2. htcboy1

  htcboy1 Thành viên cấp 2

  thích cái từ "chơi" của bác, nghe rất bình dân và đã tai. Nhưng ngặc cái là 1 khi đã chơi thì sẽ đổ máu, điều đó ko ai muốn :(
 3. aulangtu

  aulangtu Thành viên cấp 1

  viết bài chất quá,dự là dân chơi :))
  Green thích bài viết này
 4. huutinh

  huutinh Thành viên cấp 1

  bày phân tích rất hay và dễ hiểu quá
 5. NUHO CHIHA

  NUHO CHIHA Thành viên cấp 2

  đã chơi là tốn. nhưng phải chơi cho hợp lý.
 6. jumb0sanlat

  jumb0sanlat Thành viên cấp 2

  quá đã tai .!!
 7. Khánh NB

  Khánh NB Mới đăng kí

  cách dùng từ hay voãi :D
 8. haiphutmedia

  haiphutmedia Mới đăng kí

  Dù thằng hay thua nhân dân luôn là kẻ thất bại rất đau đớn........ hãy làm mọi cách tránh né được mọi xung đột....
 9. lemoniron

  lemoniron Thành viên cấp 1

  chơi thế , chơi kiểu :v
  NGUYỄN KHÁNH TOÀN 90 thích bài viết này
 10. Nighter

  Nighter Thành viên cấp 3

  mặc dù cũng chỉ là ý kiến rất cá nhân của tác giả, nhưng đọc cũng cảm thấy yên tâm
  cầu mong chiến tranh ko đến với đất mẹ của chúng ta
 11. nguyễn năng

  nguyễn năng Thành viên cấp 2

  Đọc bài viết của bạn đúng là một cách cho người khác hiểu hơn cách chơi của các bác trong chính phủ nhà mình toàn dân chơi chính hiệu.
 12. Đoàn Đình Thái

  Đoàn Đình Thái Mới đăng kí

  hay ... thế mới là dân chơi
 13. truonggiang87

  truonggiang87 Thành viên cấp 2

  Vãi các kiểu chơi ...
 14. Đạt09

  Đạt09 Mới đăng kí

  :)):)):)):)):)) rân chơi :)):)):)):)):)):))
 15. Bachtran

  Bachtran Thành viên cấp 2

  Trẻ trâu chơi game Trung Quốc, giết boss Trung Quốc. Nghĩa là đang ủng hộ Việt Nam rồi =))
  NGUYỄN KHÁNH TOÀN 90 thích bài viết này
 16. -Trần Văn Hùng-

  -Trần Văn Hùng- Thành viên cấp 4

  Em sẽ quay trở lại chơi LMHT, sokara AD
  =))
  NguyenHuuHuy13 thích bài viết này
 17. G Dinny

  G Dinny Thành viên cấp 3

  hay quá...dể hiểu nữa
 18. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  đúng là lưỡi ko xương, hồi tui đi biểu tình năm 2011 thì bọn nó bảo làm phức tạp tình hình, công an đàn áp bắt bớ
 19. Cedric Trần

  Cedric Trần Mới đăng kí

  banbaonylong sớm sẽ sơ hở, muộn sẽ không có phần duy chỉ có đúng lúc mới là giá trị
 20. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  biểu tình sớm hay muộn hơn nó cũng sẽ có vụ việc thế này, chủ nghĩa bá wuyền trung cộng ko từ mọi thủ đoạn

  sơ hở chỗ nào bạn?

Ủng hộ diễn đàn