Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

WordPress vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 14 và đây là 25 sự thật thú vị về nó

Chủ đề thuộc danh mục 'WordPress' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 31/5/17.

Lượt xem: 5,400

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  WordPress mới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 14 của mình gần đây. Hãy cùng điểm qua 25 sự thật thú vị về phần mềm xây dựng website bậc nhất thế giới này thay cho lời chúc mừng sinh nhật nhé!

  1. WordPress có “tuổi đời” lớn hơn cả Twitter và Facebook

  Phiên bản đầu tiên của WordPress được giới thiệu vào ngày 27 tháng 5, năm 2003. Điều này nói lên rằng Wordpress còn “già” hơn cả Twitter và Facebook.

  [​IMG]
  Wordpress còn "già" hơn cả Twitter hay Facebook

  2. Nguồn gốc cái tên WordPress

  Blogger Christine Selleck Tremoulet và một người bạn của Matt Mullenweg (đồng sáng lập WordPress) đã đề xuất cái tên này.

  [​IMG]
  Cái tên này ngày nay đã trở nên vô cùng nổi tiếng

  3. Có tới 27% website chạy trên nền tảng của WordPress

  [​IMG]
  27% website ngày nay chạy trên nền tảng của WordPress

  Theo như một khảo sát trên trang web công nghệ W3Techs, có 27% các website chạy trên nền tảng Wordpress.

  4. WordPress chiếm 76,4% thị phần CMS

  CMS (Content Management System - Hệ thống quản trị nội dung) giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian quản lý, chi phí vận hành và bảo trì nên hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sử dụng.

  [​IMG]
  WordPress chiếm 76,4% thị phần CMS

  5. WordPress là một nền tảng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí

  WordPress được cấp giấy phép GNU GPL (GNU General Public License), đồng nghĩa với việc tất cả mọi người trên thế giới đều có quyền tải và sử dụng nó. Mã nguồn cũng được cung cấp miễn phí dành cho những người muốn nghiên cứu, sử dụng, chỉnh sửa hoặc xây dựng website.

  [​IMG]
  Luôn luôn miễn phí

  6. WordPress không thuộc sở hữu của bất kỳ doanh nghiệp nào

  Nhằm bảo vệ quyền tự do sử dụng và đăng tải được cung cấp bởi mã nguồn mở, đồng sáng lập WordPress - ông Matt Mullenweg đã thành lập WordPress Foundation. Tổ chức phi lợi nhuận này sở hữu nhãn hiệu “WordPress” và bảo vệ quyền tự do được cung cấp bởi giấy phép GPL của phần mềm này.

  [​IMG]
  WordPress không thuộc sở hữu của bất kỳ doanh nghiệp nào

  7. WordPress không hề có CEO

  Bởi vì là dự án mở và không thuộc sở hữu của bất kỳ doanh nghiệp nào, nên WordPress không cần tới CEO. Dự án này được phát triển bởi các tình nguyện viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

  WordPress có quy trình toàn diện cho phép người dùng báo cáo lỗi, cập nhật các bản vá và đề xuất các tính năng mới, v.v....

  [​IMG]
  CEO cũng... không có

  8. WordPress đóng vai trò nền tảng cho nền kinh tế hàng tỉ đô la

  Hàng trăm công ty và rất nhiều chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới đã và đang bán các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp dựa trên nền tảng WordPress. Nó mang lại cơ hội tuyệt vời dành cho những nhà phát triển, nhà thiết kế và cả các nhà khởi nghiệp xây dựng doanh nghiệp của họ trên WordPress.

  [​IMG]
  WordPress không nghi ngờ gì nữa chính là một nền tảng vô cùng hữu ích

  9. 1,48 tỉ lượt tải về Plugin.

  Plugin là một thành phần mở rộng nhỏ được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress để tạo thành một tính năng nào đó mà mặc định WordPress không có. Nói dễ hiểu hơn, plugin chính là một module bổ sung một chức năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress.

  Tổng số lượt tải về Plugin của WordPress đạt 1,48 tỉ tính đến cuối năm 2016, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, khi số lượt tải về cán mốc 1 tỉ lượt.

  [​IMG]
  Wordpress có 1,48 tỉ lượt tải về Plugin.

  10. Rất nhiều chính phủ của các nước trên thế giới sử dụng WordPress

  WordPress không chỉ đóng vai trò nền tảng đối với các Website kinh doanh mà còn cả những trang web thuộc sở hữu của chính phủ. Danh sách những trang web này bao gồm hàng tá những trang của chính phủ Liên bang Mỹ, quận, các thị trấn nhỏ và cả những trường học, v.v…

  [​IMG]
  Từ các chính phủ...

  11. WordPress và giáo dục

  Rất nhiều các trường đại học, cao đẳng và trường trung học trên khắp thế giới sử dụng WordPress. Giấy phép mã nguồn mở tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên và học viên của những ngôi trường này học tập, chỉnh sửa và kiến tạo cho sự phát triển của WordPress (Webcore, plugin và giao diện).

  [​IMG]
  ...tới các cơ sở giáo dục đều sử dụng Wordpress

  12. WordPress có đến hơn 50000 plugin hoàn toàn miễn phí

  Từ việc tạo một cửa hàng online hay thêm một biểu mẫu liên hệ, tất cả những gì bạn muốn làm trên trang Web của mình, đều có Plugin giúp bạn thực hiện điều đó.

  [​IMG]
  50000 plugin hoàn toàn miễn phí

  13. Lượt tải về của WordPress phiên bản tiếng Anh ít hơn các phiên bản khác

  Vào năm 2014, tổng số lượt tải về phiên bản tiếng Anh của WordPress thấp hơn rất nhiều so với các phiên bản ngôn ngữ khác. Vì thế ở những năm tiếp theo, WordPress liên tục tung ra những gói ngôn ngữ phù hợp với từng khu vực mà quản trị viên sinh sống. Đến năm 2016, phiên bản mới nhất được phát hành đã bổ sung tính năng thay đổi ngôn ngữ dành cho người dùng trên trang WordPress.

  [​IMG]
  Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ thống lĩnh...

  14. WordPress có tổng cộng 68 phiên bản với ngôn ngữ khác nhau

  WordPress đã được phiên dịch hoàn chỉnh thành 68 ngôn ngữ, và tương lai con số đó sẽ còn tăng rất nhanh. Rất nhiều plugin và giao diện phổ biến của WordPress hiện đã được chuyển hóa thành rất nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một nền tảng đa ngôn ngữ, điển hình là WPML và Polylang.

  [​IMG]
  ...bởi có tới 68 ngôn ngữ khác nhau ở đây.

  15. Wordcamp tổ chức sự kiện ở 41 nước

  Những sự kiện chính thức của WordPress được gọi là Wordcamp. Chỉ tính riêng trong năm 2016, có đến 115 sự kiện Wordcamp diễn ra ở 41 quốc gia, thu hút sự tham gia của hơn 36000 người dùng.

  [​IMG]
  Wordcamp tổ chức sự kiện ở 41 nước

  16. Sự kiện WordPress Meetup diễn ra ở 58 nước

  WordPress Meetup là sự kiện với quy mô nhỏ hơn Wordcamp được tổ chức bởi các cộng đồng địa phương dưới sự bảo trợ của WordPress Foundation. Vào năm 2016, gần 3200 các cuộc gặp gỡ WordPress meetup diễn ra ở 58 quốc gia, với số lượng người đến dự là 62566.

  [​IMG]
  WordPress Meetup diễn ra ở 58 nước

  17. Những “người anh em” của WordPress

  Các dự án như bbPress, BuddyPress và GlotPress đều là những phần mềm CSM với mã nguồn mở được xây dựng dựa trên lõi và nguyên lý của WordPress.

  [​IMG]
  Cũng khá nhiều người anh em đấy nhỉ?

  18. 11,45% trang Web của WordPress sử dụng tiêu chuẩn mã hóa SSL

  Trong năm 2016, số trang web sử dụng giao thức HTTP tăng từ 4% lên 11,45%. Con số này được kỳ vọng sẽ còn tăng chóng mặt khi mà WordPress quyết định sẽ thúc đẩy mã hóa bảo mật chuyên nghiệp hơn trong năm 2017.

  [​IMG]

  19. WordPress sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL

  PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát.

  MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu tự do nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được các nhà phát triển rất ưa chuộng trong quá trình phát triển ứng dụng. Vì MySQL là cơ sở dữ liệu tốc độ cao, ổn định và dễ sử dụng, có tính khả chuyển, hoạt động trên nhiều hệ điều hành cung cấp một hệ thống lớn các hàm tiện ích rất mạnh.

  [​IMG]
  WordPress sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL

  20. Ngôn ngữ lập trình JavaScript chiếm 20%

  20% các đoạn mã của lõi web WordPress được viết bằng JavaScript. Tỉ trọng này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai bởi WordPress đang dần trở thành một ứng dụng dành cho phát triển các cấu trúc.

  [​IMG]
  JavaScript chiếm 20%

  21. Cộng đồng hỗ trợ miễn phí về WordPress

  WordPress là một dự án dựa vào cộng đồng và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Thậm chí có hẳn một diễn đàn hỗ trợ chính thức của WordPress với hàng ngàn bài viết được đăng tải mỗi ngày.

  Ngoài ra, những người dùng WordPress còn có thể tìm kiếm tài nguyên trên các website như WPBeginner, ở đó họ có thể tìm ra những hướng dẫn, xem video và tìm hiểu thêm về WordPress.

  [​IMG]
  22. WordPress và mối liên hệ với dòng nhạc Jazz

  Nghe thì có vẻ không liên quan cho lắm. Nhưng sự thật là tất cả các phiên bản được WordPress tung ra từ trước đến nay đều được đặt tên theo những nghệ sĩ dòng nhạc Jazz. Ví dụ, phiên bản 1.0 được đặt theo tên của Mike Davis và phiên bản 4.6 được đặt theo tên của Pepper Adams.

  [​IMG]
  Wordpress và Jazz có một mối liên hệ mật thiết

  23. WordPress có tích hợp hệ thống tự động cập nhật

  Ở các phiên bản nhỏ, WordPress đều tự động cập nhật mà không yêu cầu người dùng phải tải về từ trên Website chính thức. Đồng thời, nó cũng tự động cập nhật các plugins nếu như xuất hiện nguy cơ gây thiệt hại đến hàng triệu Website của người dùng.

  [​IMG]

  24. Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

  WordPress là phần mềm với nguồn dữ liệu mở cho phép bạn xây dựng website cho riêng mình. Bạn cần phải có WordPress hosting - các lưu trữ dùng để cài đặt WordPress.

  Trong khi đó, Wordpress.com là dịch vụ lưu trữ và vận hành blog do Automaticc điều hành.

  [​IMG]
  Khác nhau đấy nhé!

  25. WordPress có hệ thống đa trang web (Multisite)

  Wordpress được tích hợp rất nhiều tính năng nhưng được mặc định ở chế độ ẩn. Nó cho phép bạn xây dựng một hệ thống nhiều website sử dụng cùng một bản cài đặt của Wordpress.

  [​IMG]
  Theo Wpbeginner

  Một hacker 14 tuổi phát hiện ra lỗ hổng nghiêm trọng của một WordPress plugin có hơn 2 triệu người sử dụng

  Nguồn: Wpbeginner
  UYÊN UYÊN SPIDERUM , THEO TRÍ THỨC TRẺ

  ...

Ủng hộ diễn đàn