Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Xin chia sẻ về cách xuất file pdf khi in ấn

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về Illustrator' được đăng bởi Chihiro1806, 14/8/17.

Lượt xem: 17,781

 1. Chihiro1806 Mới đăng kí

  Chào a/c/e diễn đàn. mình có một vấn đề khúc mắt chưa tỏ tường về vấn đề xuất file pdf để in ấn. nên xin phép lập
  topic nầy để xin ý kiến chia sẻ từ các a/c đang làm bên in ấn đóng góp giúp mình.
  Hiện giờ mình đang làm 1 cuốn catalogue 20 trang khổ A4 chia ra 10 artboard, mỗi trang từ 6~9 hình ảnh, hình ảnh dẫn link không embed. Khi hoàn tất mình xuất mỗi artboard là 1 file pdf

  1. Mình không biết chọn tùy chọn nào giữa Illustrator Default và Hight quality print để in chất lượng rõ đẹp. vì KH này khá khó tính yêu cầu hình ảnh khi in ra phải đẹp. phía nhà in thì phàn nàn file quá lớn yêu cầu nén file nhỏ lại, nếu chọn Illustrator Default thì file PDF rất lớn vài trăm MB, còn chọn Hight quality print thì dung lượng chỉ vài chục MB

  2. Nếu mở 1 trong những file pdf bằng AI(thử cả CC 2017 và CS6,thử cả 2 tùy chọn Illustrator Default và Hight quality print ) lên xem thì không hiểu sao lại hiện ra tất cả những artboard còn lại(dù chỉ xuất 1 artboard). và copy file pdf đó sang máy khác mở bằng AI báo lỗi sai link hình ảnh(mình không hiểu đã xuất sang pdf sao vẫn báo mất link hình ảnh) và vẫn hiện đủ 10 artboard

  Cuối cùng mình phải expand font chữ, embed hình ảnh và xuất 10 artboard ra 10 file .ai để gửi sang nhà in
  Cám ơn a/c/e đã dành thời gian đọc hết cái đống lằng nhằng này ;)

  ...
 2. Johnny - Nguyễn

  Johnny - Nguyễn Thành viên cấp 2

  - Theo kinh nghiệm mình khi thiết kế catalogue dạng nhiều trang thì nên chia ra
  Ví dụ: Catalogue 20 trang thì bạn làm 5 trang trong 1 file Ai, như vậy sẽ có 4 file Ai thì khi thiết kế hoặc gửi đi in file sẽ có dụng lượng nhẹ
  Không nên để 1 file 20 trang như vậy sẽ rất nặng, chưa kể lúc Embed hình gửi đi in file càng nặng hơn.
  - Còn về xuất file PDF, nên để ý kỹ về hình ảnh, còn vector thì chế độ nào cũng in được
  . Illustrator default: Hình chất lượng bình thường. Dùng xem hoặc in những file kích thước nhỏ
  . High quality print: Hình chất lượng cao. Dùng in file kích thước lớn
  . Smallest file size: Hình sẽ bị giảm chất lượng, dùng để xem thông thường
  Chihiro1806 thích bài viết này
 3. pandaa2

  pandaa2 Mới đăng kí

  cảm ơn bạn. bài viết rất hay.
 4. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  Chihiro1806 : file catalogue 20 trang (10 artboard) cứ save as PDF (xuất sang PDF) bình thường cho cả file, đừng tách riêng từng artboard (2 trang đôi) cho rườm rà khó quản lý (mình sẽ nói phía dưới về việc này).

  1./ Từ file AI khi xuất sang PDF thì chọn High Quality Print (cho nhanh gọn nhưng vẫn làm cho file có dung lượng lớn gần gần file gốc AI) và gửi cho bên in ấn thôi. Nhớ tick chọn phần bleed nếu không khi xuất ra sẽ mất phần chừa xén này, rất cực cho bên in nếu họ có tâm làm bleed giúp (nếu họ lười thì để vậy cắt luôn thì sai với kích thước cần dùng của sản phẩm, xấu thành phẩm...).

  2./ Vấn đề mở file PDF bằng Illustrator do chính máy đó làm thì vẫn bình thường (xuất trang nào thấy trang đó, các trang khác trắng). Dùng máy khác mở file PDF sẽ báo thiếu link, thiếu font nếu như máy đó không có (chính vì vậy mà nó giúp đảm bảo bản quyền font chữ, hình ảnh...). Hoặc cùng máy nhưng save file khác vị trí (không cùng folder) thì vẫn báo thiếu link hình ảnh như thường nha.

  Tóm lại: khi xuất sang PDF cứ chọn High Qulity Print, tick ô chọn bleed để giữ phần xén rồi gửi nhà in là xong. Đảm bảo hình để in là mode CMYK, text màu đen 100% (C=0, Y=0, Y=0 K=100), text có màu thì chỉ nên có 3 màu thôi (tránh lé).
  Ps: lợi ích khi xuất tất cả các trang (art board) sang chỉ 1 file PDF giúp cho việc dễ theo dõi thứ tự trang (nếu làm theo thứ tự A->Z, có đánh số trang). Nếu không sẽ phải có bản mock-up để diễn đạt thứ tự trang cho nhà in (họ sẽ yêu cầu nếu xuất từng trang thành 1 file riêng biệt) để khi thành phẩm đóng thành cuốn đúng thứ tự cần dùng.
  Chihiro1806 thích bài viết này
 5. Chihiro1806

  Chihiro1806 Mới đăng kí

  Johnny - Nguyễn : Johnny ơi. nếu mình để 1 file như vậy khi hoàn thành mình xuất file chọn tùy chọn Save each artboart to a separate file thì dung lượng có khác biệt(giảm đi) hơn là tách ra 4 file không?
 6. Chihiro1806

  Chihiro1806 Mới đăng kí

  James B. Nguyen: cám ơn cậu đã dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm đáng quý nầy. mình cũng còn 1 vài điều thắc mắc khi đọc xong chia sẻ của cậu
  1. khi xuất file pdf thì mình có cần embed hình ảnh trước khi xuất k? mình có thử ko embed hình thì file xuất ra với tùy chọn high quality print dung lượng rất nhẹ khoảng tầm 100MB. nhưng khi embed hình thì cũng tùy chọn đó file nặng gần 3GB
  2. vì mình ko trực tiếp bình file, mà gửi sang nhà in cho họ bình. thì mình thắc mắc là họ để file pdf bình luôn hay phải mở bằng AI mới bình được. vì như cậu nói thì khi mang file pdf sang máy khác sẽ báo lỗi thiếu link thiếu font. nên mình ko dám xuất file pdf mà phải chia nhỏ file ai ra.
 7. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  Chihiro1806 :
  1./ Xuất file PDF từ Illustrator không cần embed link làm gì nhé; nặng file, gửi đi in cực lắm. Chỉ cần quan tâm phần bleed khi xuất PDF thôi. Riêng font chữ thì curve hết cho đảm bảo không lỗi nhảy font (vì đã từng bị trường hợp xuất PDF từ AI nhảy font chữ trên file PDF).

  2./ Bên nhà in sẽ có 2 cách bình phim: dùng Illustrator hoặc phần mềm riêng cho chế bản in (phụ thuộc dạng file: catalogue, ạtp chí, tờ rơi... mà sẽ dùng tương ứng cho thuận tiện)

  Ps: thật ra file thiết kế có gửi file gốc (ai, cdr, pdf, indd...) thì cuối cùng bên nhà in cũng chuyển về PDF hết. Tương tự như khi thiết kế, nếu bình phim dùng Illustartor thì file PDF cũng chỉ là link để họ nhảy con bình lên bài in lớn thôi. Không mở trực tiếp file PDF lên làm việc đâu nha.
  Chihiro1806 thích bài viết này
 8. A-Sin Design

  A-Sin Design Mới đăng kí

  Theo như các bạn góp ý như trên đều đúng cả, mình chỉ thêm vài ý nhỏ lẻ. Khi gửi in file muốn giảm dung lượng có những bước:
  + Expand Hiệu ứng.
  + Rasterize hình ảnh (300 DPI)
  + Khi save PDF ở chế độ chất lượng mà muốn nhỏ dung lượng bỏ stick Preserve Illustrator Editing Capabilities.
  Chúc bạn thành công
  Chihiro1806 thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn