Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Xin giải thích hộ màu file Ai

Chủ đề thuộc danh mục 'Illustrator' được đăng bởi Chả_có_tên, 30/3/18.

Lượt xem: 4,502

 1. Chả_có_tên Mới đăng kí

  Xin các anh chị giúp giải thích tại sao file Ai này vẫn còn màu đỏ (M)? Em đang dùng CC2015. Em xin cảm ơn cả nhà!
  Vì em chưa đủ bài đăng nên ko thể gửi link. xin cả nhà copy cái này hộ em nhé.
  drive.google.com/file/d/1cHaqvdLu7K-KH-HvCge-mxALsycLfa6-/view?usp=sharing

  ...
 2. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  Chả_có_tên : bạn đúng, nó có 2% màu Magenta trong vùng gradient từ xanh Cyan sang trắng. Nhưng không sao, dưới 8% in ra không thấy nhé.  [​IMG]
 3. Chả_có_tên

  Chả_có_tên Mới đăng kí

  Cảm ơn bác James B.Nguyen, Nhưng bên em in 2% là cả 1 vấn đề rồi ạ. Em muốn hỏi là tại sao Gradient em đã bỏ hết màu đỏ rồi mà nó vẫn còn? Và bác làm sao đo được là ở đó có 2% màu đỏ? Cảm ơn bác! (Em đã làm 1 hình với kích thước như cái đó và đổ màu lại từ đầu thì nó không hề có màu đỏ)
 4. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  Mình không biết bên bạn in thể loại gì, nhưng với kinh nghiệm của bản thân mình thì 2% sẽ không lên nổi đâu. Còn các vấn đề khác thì chịu khó tìm hiểu mới thêm kinh nghiệm (kinh nghiệm sẽ còn mãi; nay chỉ cho, mai quên ngay thôi)
 5. bach nam

  bach nam Mới đăng kí

  Chả_có_tên : Bạn kiểm tra lại thanh Gradient nhé.
  Cuối cùng bên phải của bạn có 1 nút màu có % đỏ nhé (nó nằm dưới cái màu xanh).
  Bạn thử kéo hoặc bỏ đi các nút màu là thấy rõ à.
  tranvan.muon thích bài viết này
 6. Chả_có_tên

  Chả_có_tên Mới đăng kí

  Cảm ơn bác James B. Nguyen, bác bach nam. Đúng như bác bach nam nói, có 1 nút màu đè nhau ạ. Em chỉ chỉnh được nút ở trên, nút bị đè dưới ko chỉnh nên vẫn còn đỏ. Vì là file khách hàng gửi nên ko biết. Làm nhiều rồi nhưng vẫn ngu các bác ạ. Nó có 2.66%(M). Bên em in offset thôi bác James B. Nguyen ạ, nhưng mà mỗi lần chỉnh màu thì chỉ thấy máy trưởng máy in chỉnh 1-2% màu thôi. Vậy nên em mới nói là 2% màu cũng là vấn đề bác ạ. Xin cảm ơn tất cả các bác!
  tranvan.muon thích bài viết này
 7. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  Chả_có_tên: cách bạn nói thì bạn không phải bên chế bản, cũng chẳng phải chuyên thiết kế. Chỉ là kiểu cty có nhận in + thiết kế đơn giản + bình phim giao cho bên xưởng in độc lập; khi in bạn qua xem bài !!??
  Bỏ tiền vào túi cho bạn nhé
  - Thế này: file trước khi in sẽ qua: FA -> bình phim -> chế bản (ra phim hoặc kẽm) -> lên máy in -> thành phẩm. Phần 2% Magenta đó nó nằm ở chế bản, do chỉ có 2% M nên khi script ra phim (hoặc kẽm) thì nó không đủ tạo hạt trame cho đơn vị in (máy in công nghiệp) nên khi ra phim (hoặc kẽm) sẽ không có -> in không có.
  - Còn về mấy ông thợ in chỉnh 1-2% gì đó: nó chỉnh áp lực của máy in lên tờ giấy khi in (giống như cầm con dấu đóng xuống tờ giấy; đóng mạnh thì nét rõ, yếu thì mờ). Do đó, chỉnh cái đó không tác dụng vì kẽm và phim không có thì làm sao in ra được.
  drax thích bài viết này
 8. Chả_có_tên

  Chả_có_tên Mới đăng kí

  Rất cảm ơn bác James B. Nguyen đã mở mang đầu óc cho em ạ.
  - Đúng như bác nói là em không phải chế bản, cũng chẳng phải chuyên thiết kế ạ. Em chỉ là tay ngang thôi, không được học hành bài bản gì cả ạ. Bác James B. Nguyen thì chắc là học hành bài bản nên kiến thức quá vững rồi ạ.
  - Còn về cty thì cty em là 100% vốn Đài Loan ạ, ko phải làm dịch vụ thiết kế hay chế bản mà là nhận in từ A đến Z ạ. Khách hàng thì cũng chỉ toàn hộp với màu sắc dễ dàng như Puma, Tom's, Clark's, Fitflop, Mizuno, Asent... Vì chủ yếu màu Pantone thôi.
  - Còn về chế bản thì bên em dùng 100% là CTP, xuất kẽm bằng máy Amsky ạ. Em không biết bên bác dùng máy gì để xuất kẽm mà 2% màu không lên ạ. Nhưng em có đo trên kẽm bên em thì vẫn có ạ (em sẽ gửi hình bên dưới để các bác xem hộ ạ). Cái này em cũng cần nói thêm là mức độ đo được hạt TRAM còn phụ thuộc vào dung dịch rửa bản và thời gian cho bản đi qua máy rửa nữa ạ.
  - Về phần thợ in chỉnh áp lực in thì em cũng có biết sơ một chút ạ. Nhưng em nói là thợ chỉnh màu trên file của em chứ không phải chỉnh áp lực in ạ. Em cũng bảo là chỉnh có 1-2% làm quái gì, nhưng mà nó cứ bắt chỉnh thì em cũng chịu ạ. Vì thợ in là người Đài Loan hoặc Trung Quốc nên mình không cãi được các bác ạ.
  Tổng kết là rất cảm ơn tất cả các bác đã tham gia trả lời cho câu hỏi của em ạ. Chỉ 1 vấn đề nhỏ nhưng trong ngành in thì thật là nan giải ạ. Đặc biệt rất cảm ơn bác James B. Nguyen, bác bach nam đã giúp những người còn yếu như tụi em có thêm kinh nghiệm để kiếm chút cơm ạ :like:.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
 9. bdesign

  bdesign Banned

  Thày em làm bên chế bản là hay đấy. Vậy thày em có thời gian nên giải thích kỹ hơn về CTP quy trình xuất kẽm để các đàn em được học hỏi nhá, rất bổ ích đấy. Cũng đang muốn hiểu kỹ hơn về quy trình bên nhà in sau thiết kế.
 10. Chả_có_tên

  Chả_có_tên Mới đăng kí

  Cảm ơn bác bdesign đã tham gia. Em không dám múa rìu qua mắt các bác trên này đâu ạ. Em còn non và xanh lắm ạ. Em vẫn phải vào diễn đàn để hoc các tuts suốt. Do bên diễn đàn này không chia rõ ra các mảng lắm nên đôi khi em lại mò sang diễn đàn kỹ thuật in để học ạ. Nếu bác thích tìm hiểu về quy trình in thì bác có thể ghé qua bên đó học ạ. (PM: Em không có quảng cáo gì nha. Admin bên này đừng khóa em).:D
 11. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  Chả_có_tên : à thì ra bạn làm bên nhà in, quy trình khép kín. Thiết bị đầu tư của nước ngoài tốt hơn, hiện đại hơn mình thì chịu rồi (ISO cao mà); các nhà in + thợ in Việt Nam chỉ dùng kính soi tram chớ đừng mơ tới máy đó. Nhưng quan trọng vẫn là kinh nghiệm, nước ngoài có hay cũng có dở (tin quá mức vào máy, trước khi lên kẽm mà đo thế này thì chết thằng ra kẽm, phải chỉnh hoài).
  Mình may mắn có dịp kinh qua mọi công đoạn: từ thiết kế đến sau in. Vì vậy mình rành tất cả các công đoạn.
  Ps: bên forum này chuyên cho các bạn thiết kế, kythuatin nó hợp với bạn hơn. Đa số Admin bên đó tốt nghiệp ĐH Sư phạm Kỹ thuật_Chuyên ngành in và chế bản nên học hỏi dễ hơn.
 12. Chả_có_tên

  Chả_có_tên Mới đăng kí

  Hihi, bác James B. Nguyen vậy thì chắc làm lâu lắm rồi nhỉ? Bác kinh qua mọi công việc vậy mới hiểu rõ được. Em thì chủ yếu làm file thôi ạ. Nhưng được cái cũng chịu khó đi khắp xưởng hoc mót kiến thức của các bộ phận khác nhau để về làm file của mình cho phù hợp nhất. Từ in lưới, in flexo, in ofset hay hậu gia công, khuôn dao,... Còn như bác nói thì việc đo TRAM cũng thỉnh thoảng mới đo thôi ạ. Chứ đo hoài thì chết, chủ yếu là do kinh nghiệm làm việc thôi ạ. Bên em cho sai số +-0.5 đến +-1% là ok.

Ủng hộ diễn đàn