Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

YouTube SEO: Top Hacks tăng hạng cho Videos

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiếm tiền Online' được đăng bởi v0danh, 18/6/16.

Lượt xem: 2,249

 1. v0danh Thành viên cấp 1

  [​IMG]

  YouTube cho phép bạn kiếm tiền dựa vào nội dung của video bạn up lên. Nếu bạn có đủ lượng views, bạn sẽ kiếm tiền từYouTube videos. Vậy làm sao để kiếm views? Hay nói cách khác, làm sao để videos của bạn xuất hiện top đầu ở trang kết quả tìm kiếm cũng như ở phần video gợi ý và video liên quan? Các mẹo SEO YouTube videos sau sẽ giúp bạn thực hiện những điều ấy.


  Mục lục:
  1. Ranking Hack #1 - Nội dung (Video Content)
  2. Ranking Hack #2 - Độ dài (Video Length)
  3. Ranking Hack #3 - Tên (Video Name)
  4. Ranking Hack #4 - Mô tả (Video Description)
  5. Ranking Hack #5 - Playlist
  6. Ranking Hack #6 - Thumbnail
  7. Ranking Hack #7 - Social Media
  8. Ranking Hack #8 - YouTube Channel
  9. Ranking Hack #9 - Link Building
  10. Thực hành SEO YouTube video
   • Video Content
    • Title
    • Description
    • Tags
    • Transcription
    • Channel Authority
    • Content Delivery
   • User Engagement
    • Views
    • Inbound Links
    • Social Shares
    • Embeds
    • Comments / Responses
    • Like (Thumbs Up), Thumbs Down and Favorites
  11. Ranking Hack #11 - Google khoái Video 3 chữ

  Nhưng nếu chỉ upload không thôi thì làm sao bạn có views, trừ khi bạn là một thương hiệu tên tuổi hoặc một công ty kinh doanh âm nhạc, hoặc mộtcelebrity. Mọi người thường tạo ra các video giải trí, hướng dẫn, mẹo vặt và các niche videos, rồi upload lên YouTube. Nhữngvideosnày cần có chất lượng tốt và cũng như blog, nên unique, không trùng lặp.

  Bạn upload video lên YouTube rồi đợi dài cổ mà không có view nào. Search cũng không ra. Đó là lý do mà khi upload, bạn cần một kỹ thuật không của riêng blog, đó là SEO, là quảng bá cho video của bạn.

  Trong bài viết này tôi giả sử bạn đã có một số video chất lượng và dự định chia sẻ nó với mọi người cũng như kiếm thêm thu nhập để tái đầu tư. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm kiếm nguồn organic traffic SEO thông minh.

  Tôi không cần nói với bạn những thứ như YouTube tiềm năng thế nào, nó ảnh hướng đến công việc của bạn ra sao. Tôi cá rằng bạn đã có một tài khoản YouTube và cũng đã từng upload ít nhất vài clip rồi, và có lẽ cũng được một vài chục views. Nhưng đừng lo, vì những vấn đề sau hoàn toàn cơ bản trong YouTube marketing.

  Chìa khóa của YouTube marketing là khiến cho videos của bạn xếp hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm của Google.

  [​IMG]

  Một khi có được thứ hạng, bạn sẽ có được luồng traffic ổn định đến từ Google, đó là organic traffic, một traffic tự nhiên và đầy tiềm năng vì nó đưa người dùng đến nhà bạn với keyword nào đó.

  Điều này thật ra rất dễ dàng, nếu bạn hiểu rõ về cơ chế xếp hạng củaGoogle. Trong bài viết này, bạn sẽ học được cách:
  • Tạo ra nội dung chuẩn YouTube
  • Kỹ thuật Tối ưu rank cho YouTube
  • Cách phân phối quảng bá video
  Vòng đời của YouTube Marketing

  Dưới đây là hình minh họa tiến trình marketing YouTube:

  [​IMG]

  Bạn hãy để ý đến phần input output: đó là việc của bạn, tạo ra cácvideovới nội dung chất lượng sẽ thu hút sự chú ý cho thương hiệu của bạn cũng như traffic cho kênh YouTube, site của bạn.

  Cái bạn không cần quan tâm, tác động đến là tiến trình ở giữa, phần ranking, đó là việc của Google. Nếu bạn có một lượng lớn người dùngYouTubeđăng ký theo dõi thì tất cả những gì bạn cần làm là upload những video chất lượng còn lại, hãy để cho sự việc cứ tự trôi.


  Nếu bạn cố thử?

  Bạn sẽ phải chen chân vào việc ranking một cách thủ công. Tôi không nói về việc bạn sẽspamhàng đống thứ vô nghĩa cho video của bạn. Tôi nói về việc bạn SEO YouTube, về việc bạn sẽ phải đầu tư thời gian để ranking tốt cho video của mình trên YouTube vàGoogle.

  Hãy xem việcmarketing YouTubenhư việcvận hànhmột chiếc xecũ kỹ. Để nó có thể nổ máy rồi chạy suốt, bạn cầnlấy đàbằng cáchthả trôi xuống dốctrước.
  Dưới đây làtop Hacks tăng hạng cho videoscủa bạn.


  Ranking Hack #1 -Nội dung Video

  Mọi người thường thất bại ở khoản này.

  YouTubekhông phải mộtwebsitemua sắm. Bạn không thể xây dựng một nền tảng mua sắm trên nó, vậy tại sao bạn lại tạo ra những video? YouTubelà một dịch vụhosting cho videocủa bạn, nhưng tại sao mọi người thường chẳng bao giờ quan tâm đến các sản phẩm mới của bạn.

  Người dùngYouTubecần gì nhỉ?

  Họ tìm kiếm những nội dung giúp họ giải quyết vấn đề, học hỏi kỹ thuật, kỹ năng, giải trí và đốt thời gian.
  Để lọt vào tầm ngắm, bạn cần chú ý vào nội dung. Dưới đây là vài ví dụ:
  • Tutorialvideos: cách cài đặt máy tính
  • How-tovideos: tăng hạng xho ebook của bạn trên Amazon
  • Reviewvideos: review sản phẩm, review thương hiệu, v.v.

  Bạn hãy thử tìm kiếm bằngGooglexem sao? Bạn sẽ thấy cácvideossẽ xuất hiện trên đầu trang tìm kiếm. Điều này minh chứngGoogletin rằng chínhvideossẽ là câu trả lời hoàn hảo cho nhữngtruy vấntrên. Ví dụ như khi tìm kiếm từ khóa "seo youtube tutorials", 3 trên 4 kết quả đầu tiên là... videos.

  [​IMG]


  Tôi hiểu bạn đang nghĩ: "Tôi bán thú nuôi - Làm sao tôi có thể tạo ra nội dung như vậy?"

  Bạn nhầm rồi. Với vai trò một người kinh doanh, bạn chắc chắn hiểu biết về điều này hơn rất nhiều người khác. Đừng khư khư giữ nó trong lòng, hãy chia sẻ.


  1. Tiêu đề của video – Sử dụng Keywords

  Tiêu đề (tên) của video là thứ thông báo cho mọi người biết trong video của bạn có gì. Dùng một tiêu đề ăn khớp với nội dung giúp bạn tiếp cận người dùng một cách thân thiện cũng như tốt choSEO. Một tiêu đề thích hợp là cáchtối ưu SEO Youtube.

  A)-Sử dụng chức năng gợi ý của Googleđể tìmkeyword. Nếu video của bạn nói về thứ gì bạn nghĩ người ta sẽ tìm kiếm, bạn hãy dùng phần gợi ý của trình duyệt để tham khảo

  [​IMG]


  Bạn thấy ở trên tôi nhập vào vài chữ "seo youtube tutorials" vàGooglegợi ý cho tôi một số từ khóa, đó chính là cáckeywordsxu hướng được tìm kiếm nhiều nhất. Bạn có thể dùng chúng làmtiêu đềcho video của bạn, nó sẽ giúp bạn tăng hạng cho video trên Google. Nhớ nhé, mỗi lần upload video xong, trước khi đặt tiêu đề, hãysearch qua một cái. (Thật ra bạn nên tập lập kế hoạch trước, tức nghiên cứu từ khóa chính, khóa phụ, long tail keywords, tập hợp chúng sẵn vào một trang giấy và chỉ việc điền vào các phần thích hợp khi upload và quảng bá video)

  B)-Sử dụng chức năng gợi ý củaYouTube để tìm keyword: Nếu nội dungvideocủa bạn nói về thứ mà bạn nghĩ rằng mọi người thích tìm kiếm trênYouTubehơn, như làmusichaylive tuttorials,training courses, bạn cũng thử vớiYouTube searchxem sao?

  [​IMG]
  Bạn thấy gợi ý của từ khóa "seo" có xu hướng như thế nào?

  Bạn có thể kết hợp cả hai gợi ý trên để chọn ra một từ khóa gần với nội dung video nhất. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt.


  2. Mô tả cho video

  Luôn viết phần mô tả (description) cho video, và chú ý rằng2-3dòng đầu tiên ảnh hưởng rất nhiều choSEO, và bạn cũng chỉ cần 4-5 dòng là đủ. Hãy dùng mô tả để giới thiệu về nội dung của video, và những gì sẽ xảy ra trong video. Bạn cũng có thể sử dụnggợi ýcủasearch enginenhư trên làm mô tả cho video. Nếukeywordstrùng khớp với 1, 2 dòng đầu tiên thì nó tốt cho rank nhiều hơn là các dòng sau.

  [​IMG]

  Mẹo: các chuyên giaYouTubethường dùng chính tiêu đề của video làm dòng đầu tiên trong mô tả video. Sau đó chèn tiếp 2 đến 3 keyword gợi ý cho các dòng tiếp theo. Rồi từ đó trở thì thì bạn chém gì thì chém.Trong bức hình trên bạn có thể thấy các từ khóa tìm kiếm trùng khớp mô tả của video thường nằm dòng thứ 1, 2. Dùnglong-tail keywordcho mô tả video giúp bạn tối ưu kết quả tìm kiếm cho video.

  Hãy mô tả video một cách linh hoạt, theo cái cách mà một người tìm kiếm nội dung như vậy, đặt mình vào góc nhìn người tìm kiếm, bạn sẽ có được kết quả rất khả quan.


  3. Đặt tên video trước khi upload

  Bạn đã tạo xong video cũng như chỉnh sửa, tút tiếc rồi, giờ chỉ còn upload nữa thôi, nhưng lúc này video của bạn lại là những file dạng mov001.avi hoặc ngẫu nhiên như tenban_keyword.mp4. Bạn có biết nếu đặt tên file cókeywordsẽ giúpsearch enginesnắm bắt được nội dung, hiểu được thông điệp của bạn?

  Rõ ràng cácsearch engineskhông thểxemhiểunội dung video. Nó chỉ cómột cách duy nhấtlà chờ bạn nói cho nó nghe về video của bạn. Cách nhanh và tốt nhất là bằng tên của video.

  Dùng tên video làm tiêu đề cho video sẽ giúp video của bạn dễ được lập chỉ mục cũng như rank cao hơn. Vậy hãy nhớđặt tên cho video có chứa từ khóa chínhtrước khi upload lênYouTubenhé.


  4. Sử dụng chức năngClosed Caption(CC) trong phần video của youtube.

  Sử dụngClosed Captioncủa YouTube, nó sẽ làm xuất hiện một đoạn text của bạn khi video đang chạy, giúp người xem hiểu rõ nội dung của video.Closed captioncũng có thể xem là phụ đề (Subtitle).YouTubehiện rất quan tâm đến chức năng này và luôn cải tiến nâng cấp. HiệnYouTubecó khả năng phân tích và chuyển giọng nói người đọc thành văn bản (tiếng Anh) khá tốt và khá chuẩn, để từ đó bạn viết thànhclosed captionnếu video của bạn không có giọng nào.

  [​IMG]


  Bằng cách sử dụngclosed caption, bạn sẽ tạo cơ hội để video đượcindextốt hơn khi màCCcó chứakeywordtrong đó, cũng như là nếu bạn códescriptionđầy đủ thông tin vớikeywordchính nằm ởphần đầuđoạn mô tả video. Bạn cũng có thể dùng công cụ tự tạo caption cho YouTube video bằng trang web sau:captions for Youtube, đối với những video đã được upload lên YouTube và không dài quá 8 giờ đồng hồ.


  5. Nghiên cứu Tagging & Keyword cho YouTube video.

  Tagslà một phương thức quan trọng khác đểrank videotrong kết quả tìm kiếm củaYouTube. Dưới đây là những mẹo bạn có thể áp dụng để thêm tags cho video của mình:

  a/Liệt kê các tag riêng biệt trước: đầu tiên làkeywordchính. Làm vậy như thể bạn gán giá trị chất lượng chotagstrong thuật toánrankingcủasearch engine.Tagnào được tạo trước bao giờ cũng được xem làkeyword.

  b/Liệt kê các tag tổng quan: sau đó bạn thêm vào cáctagtổng quan, bao hàm vàkeywordtrùng lặp (ví dụ: nếu từ khóa của bạn có từ "blogging" thì tag tổng quan có thể là "Blogging tips", "Just do blog", "Blogger tips and tricks",...). Bạn có thể sử dụng công cụ tênTubeBuddyđể giúp bạn tìmtagschuẩn với video của mình. Nó cũng cung cấp bảng xếp hạng ranking kèm theo mỗi từ khóa trong danh sách gợi ý. Công cụ này rất hay và được sử dụng bởi rất nhiều cao thủ chuyên nghiệp, cũng như được chínhYouTubekhuyên dùng.

  [​IMG]


  c/Bạn cũng nên kèm thêm các từ hay bị nhầm chính tả, nhất là với tiếng Việt. Ví dụ như từ "Hà Nội" ở nhiều vùng miền sẽ được nói và viết thành "Hà Lội". Làm thế nào bạn biết người ta thường sử dụng từ gì để tìm kiếm? Hãy tìm hiểu bằng công cụ của chính YouTube, phần Analytics và mục quan trọng nhất làTraffic resources.

  d/Bạn cũng nên thêm cả từ có số ít và số nhiều, như làkeyword"Tatto Art" thì nên kèm thêm cả tag "Tatto Arts" (trong nhiều trường hợp tôi thấy từ số nhiều được dùng hiệu quả hơn từ số ít đối với ngôn ngữ English). Chú ý làYouTubecó chức năng phân biệt từ số ít và số nhiều, và mặc định thì YouTube sẽ chuyển tất cả thành số nhiều để quản lý (ví dụ "car" sẽ được ngầm hiểu "cars") nhưng tôi vẫn có cảm giác bạn nên dùng từ số nhiều thì tốt hơn.

  e/Để vét cạn các trường hợp, tách từ khóa chính thành các từ đơn và dùng chúng làmtagscho video, ví dụ nhưkeywordcủa bạn là "Tatto Arts" thì bạn có thể dùng thêm "Tatto" và "Arts" làm tags. Nhưng nếu tách ra thành từ vô nghĩa thì bạn không nên dùng, vì nó làm video của bạn chịu hiệu ứng ngược của sựlạm dụng tags.

  f/Hãy dùng cả câu dài làm tag như là mộtlong-tail keyword.
  Cẩn thận: Nếu tags không liên quan và quá nhiều, nói chung là nếu bạn spam một cách "phô" thì nguy cơ bị gắn cờ - reported và dính sẹo cộng đồng là rất cao. Cho nên chỉ sử dùng tags có 2 từ trở lên thì ổn hơn.
  6/ Nghiên cứu Keyword cho Youtube Videos.

  Tìm kiếm ý tưởng chokeywordlà một phần quan trọng trongSEO. Bởi vì bạn không thể nào liệt kê được hết tất cả từ khóa liên quan khả dĩ của một vấn đề nên cách hay nhất là bạn sử dụng công cụ hỗ trợ. Tôi thường dùng Google Display Planner tool để tìm kiếm ý tưởng về từ khóa cho video của mình. Về cơ bản thìGooglecó rất nhiều công cụ na ná nhau nhưKeyword PlannerhayDisplay Planner, Tôi khuyên bạn sử dụngDisplay Plannertrong trường hợp này để tìm cáckeywordliên quan cho video của bạn.

  [​IMG]


  Display Plannerkhông những cung cấp cho bạn một lượngkeywordskhổng lồ mà còn cho bạn các ý tưởng của từ khóa được tìm kiếm, hỗ trợ bạn tải về toàn bộ cáckeywordnày dưới dạng file excel. Bạn có thể dùng cáckeywordvà cụmkeywordnày để điền vàotitle,tags vàdescriptioncủa video.

  Với cùngkeywordchính nhưtiêu đề,phần mô tả và tagsẽ giúp bạnrankcho video của mình với kết quả không ngờ nếu bạn kết hợp chúng hài hòa và sáng tạo.

  Phần cuối của mục này, đó là việc tạo ra video hấp dẫn và thu hút người xem, nhất là khi bạn thực hiện các loại videohướng dẫn, dạy học, tuttorial. Bạn cần nhắm vào một lượng người xem nhất định và chuẩn bị đầy đủscript-Closed Caption. Hãy đảm bảo rằng bạn kêu gọi mọi người chia sẻ video của bạn trên các kênh mạng xã hội. Một cách khác đểSEO cho YouTube videoslà đăng video lênblogcùng một bài hướng dẫn đầy đủ. Khi bạn tối ưu cho bàiblogđó cũng là bạn tối ưu cho video của mình.


  Ranking Hack #2 -Độ dài của video
  YouTubethường xuyên nâng cấp, cập nhật thuật toán tìm kiếm của mình và bản thânYouTubesearch enginelớn thứ 2 trên thế giới hiện nay, sauGoogle(thực chất nó là bản sao củaGoogle, thừa hưởng toàn bộ công nghệ và kỹ thuật củaGoogle, chỉ có điều đối tượng áp dụng ở đây làvideochứ không phảiHTML). Thuở sơ khai của nền tảng này, lượngviewslà nhân tố chính quyết định tới việcrankingcủa video đó, tức khi video càng có nhiềuviewsthì nó càng xếp hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm.

  Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các phương thứcblack-hatnhưIP blockers,click farmingđồng tời đem lại một trải nghiệm rất tồi tệ với người dùng khi mà bảng kết quả trả về hoàn toàn không liên quan đến vấn đề mà người ta muốn tìm kiếm.

  Nhưng rồiYouTubecũng nhanh chóng nhận ra vấn đề và thay đổi thuật toán của mình để kết hợp thêm nhiều nhân tố khác vàoranking. Trong khi lượngviewsvẫn còn đó như một nhân tố quyết định thứ hạng video, chỉ có điều trọng lượng của nó đã được đưa về đúng chỗ, và các yếu tố sau đây được xem như các thứ đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng và xếp loại video:
  • Số lượngcommentsmà video của bạn có được
  • Tổng số người dùng lần thứ 2 xem toàn bộ video
  • Số người like video
  • Số video được share trên mạng xã hội
  • Số lần video của bạn xuất hiện trên các website khác.

  Các thành phần được tính thêm vào khiếnrankinggiờ đây chính xác hơn, đem lạitrải nghiệm người dùngtốt hơn.

  Mặc dù không có một hướng dẫn chính thức nào về độ dài thích hợp của một video nhưng tôi luôn khuyên mọi người tạo các video có độ dàitối thiểu 2 phút(trong khi các trailer của phim thường có độ dài nhỏ hơn 2 phút đó bạn).

  Lý do ở đây rất đơn giản: bạn càng giữ chân được người xem bao lâu thì video của bạn rõ ràng có nội dung hấp dẫn và tất nhiên nó sẽ được rank tốt hơn. Bởi vậy nên rõ ràng video của bạn càng dài thì tổng số thời gian người dùng bỏ ra xem video của bạn sẽ càng lâu, dù lượt xem video không đổi.

  Kết luận: đừng tạo những thứ tào lao xịt bụp. Hãy tạo video mà bản thân bạn thích xem đi xem lại, thứ mà bạn tin mọi người sẽ thích và chia sẻ cho người khác nữa.


  Ranking Hack #3 -Đặt tên cho video

  Trước khi bàn về điều này, tôi cần nói nhỏ với bạn về mục lựa chọnkeywordcho video (dù trong phầnRanking Hack#1tôi cũng đã nói sơ qua). Bạn nên tập trung vàolong tail keywordvà cáckeywordcó độ cạnh tranh từ trung bình đến thấp. Điều này sẽ giúp bạn dễrankcho video của mình, theo cách đơn giản mà lại hiệu quả. Đúng là từ khóa có độ cạnh tranh thấp thì ít được người dùng, nhưng khi có người truy vấn, cơ hội để bạn xuất hiện ở top đầu sẽ cao vì bạn tập trung vào đúng cả đoạnlong-tail keyword, thế là quá đủ.Quý hồ tinh bất quý hồ đa- Thà ăn chắc một còn hơn chờ đợi may rủi ở một từ khóa mỗi ngày có hàng trăm lượt tìm kiếm nhưng video của bạn lại nằm ở trang thứ... 100.

  Nếu bạn cố đấm ăn xôi, nhất định xây dựng với từ khóa có độ cạnh tranh cao như "ngoại hạng Anh" chẳng hạn, bạn sẽ phải xây dựng một lượng yếu tố liên quan khổng lồ khác để hy vọng video của bạn mon men được vài trang đầu trong kết quả tìm kiếm.

  Giờ quay lại với vấn đề đặttêncho video...

  YouTubengày nay phải nói là quá thông minh, nó dường như không còn là một cỗ máy vô tri nữa rồi. Mặc dùYouTubekhông thể nhìn thấy, xem được nội dung video clip của bạn nhưng nó lại biết được ý đồ của bạn. Tương tự nhưSEOcho web và tối ưu cho ảnh trên web, các bộ máy tìm kiếm sẽ sử dụngtêncủa đối tượng làm yếu tố đầu tiên để "đoán" nội dung clip của bạn, trong trường hợp này chính làtêncủa đoạn video gốc.

  Điều đó có nghĩa bạn cầntối ưu tên videongay cả trước khi upload lênYouTube. Dưới đây là các bước thực hiện:
  • Chuyển đến file video đã sẵn sàng upload của bạn
  • Chuột phải và chọn Get Info hoặc Media Info
  • Thêm vào vài tags cho nội dung được nhúng trong file video mà chúng có liên quan đến nội dung thật sự của video
  • Dưới phần "Name & Extension", dùng các keywords chính để đặt tên, ví dụ: "Cách rank YouTube videos tốt nhất - Ranking videos với Google"
  • Thêm vào một đoạn mô tả có long-tail keyword kèm theo
  Xong, bạn đã sẵn sàng upload video của mình với các thông tin nhúng kèm rất chất lượng. Chú ý rằng cách trên chỉ thực hiện được trên các máy MAC. Còn với máy tính dùng Windows, bạn có thể nhúng thông tin vào file video bằng nhiều cách, trong đó có thể thêm ngay khi tạo video bằng phần mềm quay phim màn hình chẳng hạn. Tôi xin trình bày các cách nhúng thông tin vào file video (gọi làmetadatafor video) vào các bài sau.

  Dưới đây là các thông tin bạn nhúng vào file video

  [​IMG]  Ranking Hack #4 -Mô tả - Description

  Thêm một link tớiwebsite. Một link tớiwebsite. Thêm một link nữa tớiwebsitecủa bạn.

  Bạn hiểu ý tôi chứ?

  YouTubelà một nền tảng xây dựng để hỗ trợ người xem - và việc của bạn là điều hướngtraffictiềm năng này vềwebsitecủa bạn, để bán hàng, để xây dựng mối liên kết, để tạo cộng đồng,... dù bất cứ thứ gì thì cũng sẽ đem lại lợi ích to lớn nếu bạn điều hướng tốt.

  Websitecủa bạn là nơi thực hiện tiến trìnhmarketing, hay còn gọi làchiếm lĩnh thông tin,bán hàng,click quảng cáo,...

  Sau khichèn linkvào thì bạn phải tối ưu các phần còn lại trongdescription. Hãy để ý hai ba dòng đầu trong phần này, vì nó có trọng lượng khá lớn khi so sánh với các phần còn lại. Nó tương tự như phầnrich snippetcủa một trangweb, bàiblogvậy, khi mà khoảng150ký tự đầu tiên không kể tiêu đề sẽ đượcGoogle index. Dưới đây làmẹođể tối ưu phần description:
  • Hãy cố gắng viết nội dung dài tối thiểu200từ
  • Sử dụngkeywordđồng nghĩakeywordchính. Ví dụ,keywordchính của bạn là "ngoại Hạng Anh" thì bạn nên thêm "lịch thi đấu ngoại Hạng Anh", "kết quả ngoại hạng Anh", "cá độ bóng đá ngoại hạng Anh",... cứ thế (dùng Keyword Planner để tìm các long-tail keywords này)
  • KHÔNGsử dụng nội dung copy, sao chép. Điều đó có nghĩa mỗi video phải được tạo riêng nội dung cho nó.
  • Đừngspam keyword, bạn có thể bị trừng phạt. Thay vào đó hãy linh động hơn bằng từđồng nghĩa,phủ định từ trái nghĩa,từ gợi nhớ,... tất cả đều nhằm mục đích hướng vềkeyword chính.
  Tôi thích sử dụngtranscriptcho video, nhưng việc này có thể khiến bạn phải khóc hận. Bạn nên thuê nó trênFiverrvới cái giá rất rẻ, $5/gig, hoặc tìm hiểu cách đểvideo transcripttừYouTube.

  Ranking Hack #5 - Lợi ích của Playlist

  [​IMG]

  Playliststhêm vào một lớp thuộc tính cho video của bạn. Đối với mỗi video tôi khuyên bạn tạo mộtplaylistmới sử dụngkeywordđồng nghĩa. Nếu chưa từng thử cách này, hãy thử ngay hôm nay nhé -Mỗi video một Playlist.

  Dưới đây là một ví dụ để tối ưu video:
  • Từ khóa chính: "Top Hacks tăng hạng cho Videos"
  • Từ khóa phụ: "Mẹo SEO YouTube videos"
  • Tên file: "Top Hacks tăng hạng cho Videos - Mẹo SEO YouTube videos - Kiếm tiền với YouTube - Just do BLog"
  • Mô tả: URL tới website của bạn + [Insert transcript]
  • Playlist: Top Hacks tăng hạng cho Videos  Ranking Hack #6 - Tùy biến Thumbnail
  Thumbnailkhông hề gửi một lời nhắn nào choYouTubeđược cả nhưng hiệu ứngThumbnailmang lại thì cực lớn, nhất là khi nguồnvideo liên quanlà nguồnviewschính của bạn. Bằng cách thêm vào mộtthumbnailđược tùy chỉnh chất lượng, đẹp mắt và hấp dẫn, bạn có thể kiếm được tỷ lệclick through rate(CTR) khổng lồ, thứ mà rồi sẽ tác động đếnrankingcủa video.

  Dưới đây là một ví dụ. Giả sử bạn tìm kiếm video với từ khóa "SEO help" và xuất hiện 2 videos sau trong trang kết quả. Bạn sẽ chọnvideonào để xem (tứcclick through videonào?)

  [​IMG]

  ...hay...

  [​IMG]


  Rõ ràng là bạn có xu hướng lựa chọn video sau, vì bản thân cáithumbnailđã nói lên được nội dung của video, và còn minh họa chất lượng nữa chứ.

  YouTubesẽ tự động lựa hình ngẫu nhiên làmthumbnailvà bạn có thể chọn 1 trong 3 ảnh màYouTubegợi ý. Các ảnh này thường rất... xấu và không hề mang thông điệp nội dung video. Vậy tôi khuyên bạn nên bỏ thêm chỉ một phút để chụp một bức mang tính tổng quát, bao hàm keyword trong đó và upload nó lênYouTubethay cho hàng xách tay.

  Tôi thích dùng các màu sắc có sự tương phản và cũng đồng thời nổi bật trên nền web của Google và YouTube (nền trắng). Đó là các màu xanh dương đậm, đỏ, cam, xanh lá đậm.  Ranking Hack #7 - Tác dụng của Mạng xã hội

  Với phương thức truyền thống, tối ưu kết quả tìm kiếm (SEO) gồm có hai phần:
  • "On-page" SEO, là cách bạn tổ chức cấu trúc dữ liệu và nội dung thông tin của trang web, ảnh, category, số lượng từ khóa, tags,v.v...
  • "Off-page", lượngbacklinktrỏ vềwebsitecủa bạn từ các domain khác

  Trong một năm trở lại đây tôi đã chứng kiến sự phát triển trongkỹ thuật SEO. Mạng xã hội đã thay đổi hoàng toàn cách mà con người tương tác trực tuyến và do thế mà cácsearch enginescũng cơ cấu lại thuật toán lẫn cách thu thập thông tin dữ liệu. Giờ thìSEOhiện đại gồm tới 3 phần chính - "On-page", "Off-page" và "Social Media". Bạn có thể tăng điểm "Social Media" bằng các cách sau:
  • Relevance- Sự liên quan, liên đới: Google muốn đem đến kết quả tìm kiếm thích hợp và chuẩn nhất cho câu truy vấn của con người. Để một website đáp ứng được các tiêu chí tìm kiếm và xuất hiện trong trang kết quả thì nó cần có các yếu tố liên quan. Cách hay nhất để đánh giá sự liên quan này là đo đếm số lượng Shares, Likes và Tweets mà một website có được với nội dung nào đó. Chẳng phải một bài viết về kiếm tiền được share nhiều thì nó rõ ràng rất liên quan đến tiền "bạc" hoặc tiền "tệ" hay sao? Bởi vậy nên nếu bạn muốn video của bạn được Google chú ý bạn cần đem nó lên mạng xã hội.
  • Social Media- Và cách hay nhất để làm điều này là tạo một tài khoản mạng xã hội nào đó rồi sync tài khoảnYouTubevớiSocial Mediađó. Mỗi khi bạn đăng một video mới nó sẽ tự động được đồng bộ hóa trên những lãnh vực mạng xã hội bạn tham gia.
  • Đăng video của bạn lên các nhóm xã hội (Facebook groupchẳng hạn). Không chỉ bạn có thể áp dụng vớiYouTubekhông thôi, bạn còn có thể dùng chowebsite/blog. Nhưng hãy cẩn thận khi đăng videoYouTubelên các nhóm này, bởi bạn hoàn toàn có nguy cơ bị report đểu, nghịch ngợm. Nhẹ thì cũng chóng mặt, nặng thì chết hẳn kênh. Tốt nhất tránh các nhóm người Việt.
  Không những làm thủ công, bạn còn có thể mua những thứ trên bằng tiền. Chẳng hạn như bạn có thể mua Likes, Shares, Comments đầy trênFiverr.

  Ranking Hack #8 - Trang điểm cho Kênh

  Khi mà tôi dạo qua mộtchannelkhông có nổi ảnh nền, tiêu đề, mô tả, tôi nghĩ ngay nó làspamhoặcscamvà thường 95% là vậy -YouTubecũng nhìn thấy như vậy đấy. Cập nhật đầy đủ thông tin giúpchannelcủa bạn có được sự nhìn nhận của cộng đồng và của chínhYouTube, nó cũng hiệu quả tới nội dung videos của bạn.

  Có 4 phần bạn nên cập nhật cho kênh của mình:
  1. Thêm linkcho tất cả các kênh social media và website của bạn
  2. Tạo ảnh cho channelvà coi nó như áo cưới. Nó không chỉ giúp người dùng nhận ra kênh của bạn mà YouTube cũng cộng điểm authority cho bạn. Bạn nhớ sử dụng cách đặt tên chuẩn cho ảnh trước khi upload ảnh lênYouTubelàm nền cho channel nhé, nó cũng có giá trịSEOđó.
  3. Đăng ký (subcribe)các kênh có cùng nội dung hoặc nội dung có liên quan. Hãy nhớ lại lúc còn là một cậu nhóc và thằng bạn bị bắt vì tội trộm và bạn bị đánh đòn chung, bởi bị gán ghép liên đới. Điều đó cũng đúng với video liên quan trongYouTube.Xác suất để videos của bạn xuất hiện trong phần "liên quan", "recommended" với các videos bạnsubcribedlà cao vìYouTubenhận biết đượcmối liên kếtcủa bạn và kênh đó.
  4. Sử dụng phần mô tảdài, chi tiết, chín chắn. Hãy đảm bảo bạn dùng cáckeywordliên quan, đồng nghĩa, phủ định trái nghĩa,...

  [​IMG]  Ranking Hack #9 - Link Building - Dựng Link

  Các kỹ thuật ở trên phù hợp với các từ khóa có độ cạnh tranh thấp hoặclong-tail keyword. Nhưng nếu bạn muốnrankcho những video hấp dẫn, có từ khóa cạnh tranh cao đến rất cao, ví dụ như "ngoại hạng anh" chẳng hạn, bạn cần áp dụng thêm một mẹo vẫn thường dùng khiSEOcho website, đó làlink building.

  Xây dựng backlinkcho web thì bạn đã biết, thế cònđi linkcho video thì thế nào? Ở đây có một chút khác biệt. Đó là thay vì bạn đi link (URL) của video kèmanchor textthì bạn sẽnhúngcả video đó vào, dưới dạng code HTML.

  Nếu bạn chưa biết gì vềSEO, bạn nên thử áp dụng với các từ khóa cạnh tranh thấp trước.

  Kỹ thuật xây dựng link cho video không những khác về cách thức mà còn phải rất cẩn thận, vìYouTubecó lẽ không muốn mọi người sử dụng dịch vụ của họ theo kiểu này, mà muốn họ đến thẳngYouTubehơn. Thêm nữa YouTube mặc nhiên xem việc xây dựng link ở nhiều domain là hành vi...SPAM, và video đó rất dễ bị trừng phạt, cả cho channel chủ quản của video đó nữa.
  Tôi khuyên bạn nên xây dựng linkschất lượngtừ tốn. Có những nguồn sau để bạn xây dựng link cho video (dịch vụ nào bạn không rành thì có thể thuê nhé):
  • Private blog networks (PBN)
  • Guest blogging
  • Social bookmarks
  • Web 2.0s (.Wordpress, .Weebly, v.v...)
  • Websites của cộng sự
  • Websites của bạn
  • Comment links
  • Tumblr posts
  • Pinterest pins


  Nếu bạn là chuyên gia và biết cáchxây dựng linktheo cái cách người ta gọi là mũ-xám, thì dưới đây là những con số chính xác nên dùng (đã được thử nghiệm và khuyến cáo bởi các diễn đàn chuyên vềSEO):

  Độ cạnh tranh Thấp (1.000 searchs/tháng)
  • Đi link bằng tay, đảm bảo link sống trong vòng 60 ngày
  • 100 bookmarks mạng xã hội (theochuẩn drip-fed)
  • 30 link trên web 2.0s (với 25 social bookmarks cho mỗi link)
  • 8 links PBN
  • 4 videos nhúng vào PBNs
  • 10 blog comments mỗi tuần cho các chủ đề thích hợp
  • 1 guest blog
  Độ cạnh tranh Trung bình : 400-1.000 searchs/tháng
  • Drip-fedhoặc đi link thủ công trong vòng 60 ngày
  • 60 social bookmarks (theo chuẩn drip-fed)
  • 15 links Web 2.0s (với 20 social bookmarks kèm theo mỗi link)
  • 4 links PBN
  • 2 videos nhúng vào PBNs
  Độ cạnh tranh Cao : hơn 1.000 searchs/tháng
  • Drip-fed hoặc đi link thủ công trong vòng 60 ngày
  • 100 social bookmarks (theo chuẩn drip-fed)
  • 30 links Web 2.0s (với 25 social bookmarks kèm theo mỗi link)
  • 8 links PBN
  • 4 videos nhúng vào PBNs
  • 10 blog comments mỗi tuần
  • 1 guest blog  Ranking Hack #10 -Thực hành YouTube SEO

  Có chém cỡ nào thì cũng vậy, bởi nó chẳng chứng minh được gì khi không đi vào thực tế. Bởi vậy nên ở phần cuối này,Just do BLogsẽ dùng mộtvideo đã đoạt giải SEOmoz YouTube Contestđể làm ví dụ minh họa cho các kỹ thuậtTop Hackstrong bài viết này.

  Không đơn thuần là một video để giải trí, tôi sẽ dùng một video để thực hành đúng ý đồMMO-Kiếm tiền online, đó là dùng video để quảng bá cho việcInternet Marketing.

  Việc đầu tiên khi bạn địnhSEO YouTubelà gì? Là bạn phải có trong tay một video đã.

  Việc này có khó lắm không nhỉ?

  Tất cả các điện thoại smartphone tầm trung ngày nay đều có chức năng quay video. Ngoài ra bạn có thể mua một cái webcam và kết nối vào máy tính, nó không tốn nhiều tiền. Hoặc bạn dùng laptop, với phần webcam luôn tích hợp với các laptop tầm trung trở lên. Giờ đây thì việc tạo ra một video clip rất dễ dàng và nhanh chóng. Tại sao bạn lại quan tâm đến việc marketing bằng video? Bởi vìcác con số của YouTube rất ấn tượng. YouTube cũng là nơi bạn có thểkiếm tiền online bằng nhiều cách.

  [​IMG]


  Áp dụng SEO cho YouTube video

  Có hai category trong yếu tốrankingcho YouTube. Đó là nội dung video (Video content) và trải nghiệm người dùng (User engagement- hay còn gọi là liên kết người dùng, ràng buộc, xây dựng quan hệ, kết nối,...). Hai yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việcSEO YouTube.

  YouTubevề bản chất là một bộ máy tìm kiếm và kế thừa toàn bộ công nghệ từGoogle, nhưng nó hoạt động không rập khuônGoogle, mà có một sự khác biệt đáng kể.YouTube searchskhông thể biếtnội dung thực sự của video trong khiGoogle luôn biếttrang web nào chứakeywordliên quan. Vậy nênYouTubekhông thể quyết định ngay rằng video của bạn cóliên quanđếntừ khóahaytagnào đó không. Vậy bạn tự hỏi"thế thì YouTube xếp hạng (ranking) các video như thế nào nhỉ?"


  Video Content  Đây là nền tảng của kỹ thuậtSEO YouTube. Nó cùng với các yếu tố khác hoạt động dưới sự điều khiển và quản lý của bạn, có thể xem nó như là kiểuon-site optimizationtrong SEO cho web.

  Nếu bạn xây dựng các yếu tố trên một cách đúng đắn, bạn chắc chẵn sẽ được rank cao cho dù không cần kiếm điểm với phầnUser Engagement.


  Title - Tiêu đề

  [​IMG]

  Tiêu đề video là một yếu tố trực tiếp và hiệu quả để thông báo cho cả người dùng lẫn search engines về nội dung của video. Các chuyên gia cho rằng Title đóng vai trò quan trọng nhất trongSEO YouTube khi keywordcó mặt trong đó. Title cũng là thứ tác động rất lớn đến tỷ lệCTR(Click-through rate) khi mà nó xuất hiện ở vị trí gây chú ý nhiều nhất trong trang kết quả tìm kiếm của YouTube - YouTube Search Results Page (YSRP).


  Mẹo: chèn keyword của bạn vào tiêu đề video. Đảm bảo nó liên quan và là những dòng chữ tốt nhất để mô tả cho nội dung của video.

  Description - Mô tả

  Phần mô tả là nơi duy nhất để bạn trình bày về nội dung video, thường là dành cho người đọc. Phần đầu của description (khoảng 150 ký tự) sẽ xuất hiện ở trang kết quả tìm kiếm dưới dạng rich snippet:

  [​IMG]

  hoặc ở trang YSRP:

  [​IMG]


  Mục đích duy nhất của nó là dùng để tăng tỷ lệCTRvì khi người tìm kiếm thấy chính xác hoặc gần đúng thứ mình tìm ở trong kết quả trả về thì họ click ngay vào kết quả đó.

  Chènkeywordcủa bạn vàodescription, ở phầntrêncàng tốt. Thêm một link vào phần mô tả để trỏ về website của bạn. Điều này được phép và hợp lệ nếu website của bạn có liên quan đến nội dung video.

  Mẹo: viết một đoạn mô tả khoảng300-500từ để nói về video, nội dung video, câu chuyện bên lề, nói chung là tất cả những gì xoay quanhkeywordchính của bạn.


  Tags

  [​IMG]


  Hãy dùng ít nhất10tags, trong đó phải cókeywordschính và đảm bảo tất cả tags đều liên quan đến nội dung của video nếu không bạn có thể bị cảnh cáo cộng đồng đấy. Put in at least 10 tags, make sure your keywords are in there, make sure they’re relevant to the video.

  Hãy chú ý làYouTube tagskhông phân biệt số ít và số nhiều, nên khi bạn dùng tagcarthì cũng có nghĩa vớicars.

  Mẹo: đừng keo kiệt vớitags. Hãy dùng thật nhiều và phải nhớ là có liên quan đến nội dụng, không thì "kẻ xấu" rất có thể sẽ report bạn.

  Transcription

  [​IMG]


  Hiện nay thìYouTubechính thức xemTranscriptionlà phần phụ đề và nâng cấp chức năng này lên rất nhiều. Hầu hết người dùng lẫn partner đều không biết video của họ đượcYouTubeâm thầm tự độngtranscripted. Bạn sẽ có một bản ghi chép những lời thuyết trình trong video của mình. Tuyệt chưa?

  Tin xấu là chức năng này củaYouTubehiện rất... khủng khiếp, tệ lậu. Hãy xem qua ví dụ một đoạn video tiếng Anh sau đượctranscribednhư thế nào :

  [​IMG]

  YouTubelập chỉ mục (indexing) chotranscriptioncủa video và dùng nó để xếp hạng video dựa vào nội dungtranscript(hay chưa - chức năng này thật ra là để YouTube cố gắng tìm hiểu nội dung thật sự của video là gì để ranking nó - bởi vậy nên tại sao các vấn đề bản quyền càng ngày càng khó lột vớiYouTube). Lý do thật sự đằng sau nó là bạn có thể lặp đi lặp lại từ khóa chính bằng voice của bạn. Đùa thôi, nhưng cáchSEOnày có vẻ khá vui vẻ nhỉ.

  Nếu video được chia sẻ hoặc được like dựa trên các từ khóa nhất định, và rồi nhiều người tìm kiếm, click through và xem video vớikeywordcó trongtranscriptioncủa video, chứng tỏ transcription có chứakeywordkeywordđó là đáng in cậy. Vậy cớ gìYouTubekhông ranking cho video vớikeywordđó và cho video của bạn vào danh sách xuất hiện trong kết quảClosed Caption.

  Bạn có thể search video nào có caption bằng cách chọn "Type: Closed Captions" trong khi tìm kiếm bằngYouTubehoặc bằng cài đặt trong mụcFilter:

  [​IMG]


  Videoscaptionssẽ được đính kèm một icon nhỏ với chữ CC [​IMG]

  [​IMG]


  Khi video của bạn có thêm thuộc tínhCC(Closed Caption) tức video của bạn đã được cộng thêm điểm chất lượng, và nó sẽ giúp bạn rank video trongYSRP.


  [​IMG]


  Mẹo: Hãy đầu tư thêm thời gian và công sức để chỉnh sửa (transcript) cho video từng từ một. Sau đó upload file text đó lênYouTubenhư là một file phụ đề rời. Bạn sẽ thấy nó đem lại hiệu quảSEOkhông ngờ tới.

  Channel Authority

  Việc tìm kiếm một kênh (channel)YouTubenào đó rất dễ dàng. Bạn chỉ cần thêm từ khóa "channel" vào sau từ khóa truy vấn và nếu có channel nào có tên giống hoặc trùng khớp, nó sẽ được hiển thị ở trangYSRP.

  [​IMG]


  Googledùng độ tin cậy, uy tín (authority) của kênhYouTubenhư là một yếu tố cơ bản để xếp hạng cho video trong channel đó. Vậy thì channel sẽ được đánh giá mức độ "authority" như thế nào? Chúng ta sẽ bàn về vấn đề này sau trong phầnUser Engagementvì nó có những nét rất tương đồng.

  Bạn quản lý nội dung video - nội dung được tối ưu như thế nào, bạn thường publish video như thế nào? tags của video có liên quan đến nội dung không? tiêu đề và mô tả thì sao? bạn quảng bá kênh của mình thế nào??? Tất cả điều này có nghĩa, bạn quản lý "authority" của chính mình.

  Mẹo: hãy quan tâm chăm sóc cho channel và quảng bá nó đúng mực vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ từng video có trong kênh.

  Content Delivery
  Nếu bạn đạt hiệu quả thấp với một rừng video clips,GoogleYouTubesẽ nhanh chóng phát hiện ra và bạn chắc chắn sẽ mất điểm đáng kể, khi họ coi bạn như là một spammer với nội dung nghèo nàn. Nhưng làm sao họ biết được nhỉ? Họ đánh giá điều này bằng tính toán điểmTối ưu nội dung video(Youtube Video Content Optimization) và sau đó kết hợp với yếu tốTrải nghiệm người dùng(User Engagement Factors).

  YouTube content deliverynôm na là việc đem nội dung của bạn đến tay (mắt) người dùng với các videos chất lượng mà có hoặc không có các yếu tố khác nhưtags, description, title,... tức những yếu tố ảnh hưởng đến việcSEO cho YouTube videomà tôi và bạn bàn từ đầu đến giờ.Content Deliverylà một từ nhắm đến bản thân và duy nhất chỉ video đó cùng với hiệu ứng, hiệu quả mà nó đem lại cho người xem như hấp dẫn, thú vị, đầy đủ thông tin, giải trí...

  Rất nhiềuwebsite, công ty, doanh nghiệp phát triển toàn bộ hệ thống video chất lượng mà không dựa vào một từ khóa chất lượng nào ngoài chính tên của họ, bởi nội dung chất lượng là quá đủ, cùng một hệdelivery.

  Nếu bạn có một video với nội dung vô cùng nghèo nàn. người dùng sẽ không thích, và họ chẳng màng comments, nhắc đến, kết nối,... Điều này gửi một tín hiệu tiêu cực choGoogleYouTubeđể thông báo video của bạn quá tệ. Đừng trông chờ ranking.

  Mẹo: Hãy tạo ra video chất lượng và xây dựng toàn bộ hệ thống quanh nội dung chất lượng này.

  User Engagement  Giả như bạn đã đặt một nền móng cho phầnVideo Content, giờ là lúc bạn tiến đến bước tiếp theo đó là yếu tố Gắn kết người dùng -User Engagement. Yếu tố này có thể so sánh vớiOff-pagetrongSEOcho web và bạn không thể nào tác động trực tiếp như là vớiVideo Contentở trên.

  Như trongSEOwebsite, nội dung của trang web sẽ quyết định đến hoạt động của người dùng và các links tự nhiên được xây dựng bởi chính người lớp dùng gắn kết. Cũng vậy, videos chất lượng cao vàdeliverycũng sẽ quyết định đếnUser Engagement.


  Views

  Hiển nhiên là bạn publish video để cho mọi người xem rồi. Nhưng còn việcViewsgiúp bạnSEOcho video thì sao nhỉ?
  Quảng bá!Sharevideo trên blog, share video qua các kênh Mạng xã hội, nhúng nó vào website, thông báo cho mọi người về nó. Hãy làm tất cả để mọi người xem video của bạn, hay nói cách khác đem nó đến cho mọi người.
  Nhưng việc không dừng tại đây.YouTubeđánh giá chất lượng của lượng views đó bằng cách kiểm tra xem người dùng có xem hết video hoặc xem bao lâu. Thời lượng xem video càng lâu chứng tỏ chất lượng video càng cao, cũng như sự gắn kết của video đó và người dùng càng tăng.
  Bạn có thể kiểm tra tỷ lệ người xem duy trì của video trong phầnAnalyticskèm theo tài khoảnYouTube.
  [​IMG]

  Bạn sẽ thấy một đồ thị đo lường mức độ duy trì của người xem
  [​IMG]


  Bạn cũng sẽ có thể phân tích các nguyên nhân đằng sau việ người dùng tắt ngang video của bạn hoặc thoát khỏi kênh vào những thời điểm nào trên khung thời gian.
  Mẹo: Hãy duy trì việc kiểm tra phân tích videos, tìm hiểu lý do tại sao người dùng không xem, thoát ra, tại thời điểm nào, nội dung gì? Phân tích thông kê là cơ sở nền tảng đểSEOthành công.

  Inbound Links

  Không có gì ngạc nhiên khiYouTubesử dụng inbound links cho video như là yếu tố để ranking, không khác gì cáchGooglesử dụng backlink.

  Điều mà mọi người không biết là đối vớiYouTube SEO, bạn cần xây dựng2liên kết, link tới chínhvideovà link tớichannelchứa video đó:

  [​IMG]


  Điều này có tác dụng như một đòn bẩy cho độauthoritycủa kênhYouTube cũng như cho chínhvideođó. Điều tuyệt vời ở đây là bằng cách đilink Képnhư trên, bạn cũng đồng thời tăngrankchovideocủa bạn trongSERPvideo củaGoogle.
  Bạn xây dựng link chochannelvideonhư thế nào? Cách tốt nhất bao giờ cũng là tạo ra mộtvideothực sự chất lượng, đảm bảo gắn kết được với người xem. Mọi người thường có xu hướngLikehoặcSharenhững thứ khiến họ thích thú hoặc những thứ gây ảnh hưởng mạnh đến họ, truyền cảm hứng cho họ. Bạn có thấy là truyền cảm hứng cho một người bằngvideothì dễ dàng hơn là văn viết không? Vìvideonó luôn kèm theoâm nhạc, thứ nuôi dưỡng và dẫn dắtcảm xúccủa con người.
  Một cách hay đểxây dựng linkcho video là chènlinkvào bài viết ởQuorahoặcYahoo Ansewrs. Những website này đặc biệt thông dụng cho mọi trình độ, từ newbie đến chuyên gia - và khi họ thấy đáp án cho một vấn đề, mọi người thường có xu hướng click vào xem nội dung. Link video của bạn trên các website dạngQ&A(Hỏi-Đáp) này không những tăng views và thống kê, nó còn giúp bạn xây dựng tín nhiệm của mình trong lĩnh vực tương ứng.
  Mẹo: Luôn kèm link tới kênhYouTubecủa bạn. Dùnglink channelở các trang profile như blog, forums, website,...

  Social Shares
  Chia sẻ videoYouTubethông qua các kênhMạng xã hộirất dễ dàng. Chúng có sẵn các nút dựng sẵn dành cho việc này. YouTube sẽ theo dõi và ghi nhận các hành độngSharesnhư một tín hiệu thuộcGắn kết người dùng(User Engagement).

  [​IMG]


  Embeds
  Chức năng Nhúng (embed) là một chức năng cho phép video của bạn được chia sẻ ngoài tên miền YouTube.com. Dù vậy thìYouTubevẫn nắm bắt được mọi tương tác của video nhúng ở website nào đó.YouTubesẽ cân đong đo đếm và xem các số liệu đó như dữ liệu củaUser Engagement, dùng để tăng thế cho video của bạn.
  Mẹo: luôn cho phép video của mình được nhúng, tức là check vào ô sau:

  [​IMG]


  Comments / Trả lời
  Đây là một yếu tốUser Engagementđược cho rằng tác động nhiều nhất đếnSEO YouTube. Khi video của bạn có đượccommentvà phản hồi của người xem, nó mang lại tín hiệu có liên quan và độauthoritycao cho video đó.
  [​IMG]


  Cảnh báo: YouTube rất giỏi trong việc phát hiện comment dạngspam, mua, dùng phần mềm. Đừng thử thách các lập trình viên, vì bạn không có cơ hội sửa sai nếu bị phát hiện.

  Khi tương tác người - người, bạn comment và trả lời comment thì người dùng cũng sẽ làm như vậy. Trao đổi qua lại sẽ xây dựng không chỉ mối quan hệ mà còn là uy tín của bạn trong cộng đồng đó.

  Đây là một phần khá khó vì không nhiều người xem sẵn sàng comment, trả lời dù họ thực sự thích video đó đi chăng nữa. Họ chỉcommentkhi cần thêm nội dung về thứ liên quan tới video đó. Nếuvideocủa bạn đã đủ nội dung vậy thì người xem không cần gắn kết gì thêm với bạn cả.
  Bạn sẽ phải tự tìm kiếmcomment/responsecho video của mình.
  Đây là một việc khó nhưng xứng đáng vì kết quả mà nó mang lại rất tích cực choSEO YouTube.

  Like (Thumbs Up), Thumbs down and Favorites

  YouTubecó nút bình chọn cho video dạng ngón tay cái, khá giốn vớiLikecủaFacebookdù đến nayFacebookvẫn không dùngDisLike. Rõ ràng ai cũng muốn kiếm đượcThumbs upthay choThumbs down. Nhưng mà bị nhận xét xấu thì dù sao vẫn là "được" nhận xét.
  [​IMG]

  Mẹo: nếu bạn đã chia sẻ video của mình và kêu gọi mọi ngườicomment, đừng quên khuyến khích họLikehoặcDisLikeluôn nhé, vì nó sẽ là một yếu tố trongUser Engagement.  Ranking Hack #11 - Google khoái Video 3 chữ
  Bạn không tin ư? Hãy thử tìm các keyword thông dụng nào đó có3chữ, bạn sẽ thấy kết quả trên cùng thường là...Videos.
  [​IMG]

  Trong hình trên là kết quả với từ khóa “Boiled Eggs demonstration”, và 3 trong 4 kết quả đầu tiên của trangSERPlà...videos.
  Rõ ràngGoogleđánh giá video related nhất đối với cụm từ trên. Trong đó từdemonstrationcó lẽ là từ đểGoogledựa vào đó chọn video. Điều này gần đây đã được chứng minh bởi các chuyên giaSEOhàng đầu thế giới. Ngoài từ "demonstration",Googlecòn xếp hạng video cao hơn ở những từ khóa sau:
  • Tuttorial
  • Review
  • Test
  • What is...
  • How-to
  • Explanation
  • Video
  Mẹo: đểrankchovideo, bạn nên chèn thêm các keyword trên vàotitle,tag,Closed Captiondescriptionnhưng với điều kiện là nó liên quan đến nội dungvideonhé.

  Tổng kết:

  Phù, vậy là tôi đã cùng các bạn tìm hiểu qua các kỹ thuậtSEO cho YouTubechuẩn nhất và phổ biến nhất hiện nay rồi đó. Dưới đây là bảng mục lục của bài viết này do độ dài khá chất của nó.
  Nếu bạn còn biết kỹ thuậtSEOnào khác hãy chia sẻ và bàn luận cùng mọi người nhé. Chúng các bạn thành công vớiSEO YouTube.

  Nguồn: YouTube SEO: Top Hacks tăng hạng cho Videos

  ...
  Hakkydororo thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn