Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Dành cho những bạn hạ thấp công việc thiết kế, coi thường cái gọi là chất xám

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi dennisph91, 13/10/16.

Lượt xem: 55,096

 1. dennisph91 Thành viên cấp 2

  Dành cho những bạn bán rẻ tương lai, hạ thấp công việc thiết kế, coi thường cái gọi là chất xám.
  Đính chính lại cái này dành cho việc thiết kế mới logo - riêng logo (k phải là đạo logo)
  Mình không xóa mờ avata khách vì bạn ấy chẳng có tội gì cả. chẳng qua vì bạn ấy chưa hiểu vấn đề. NÊn bạn ấy không liên quan. Quan trọng ở các bạn nhận việc.

  j7BCz1m.jpg
  Mình cũng như bao nhiêu người khác, có chung niềm đam mê thiết kế, nhiệt huyết, hi sinh nhiều cái để với được cái gọi là tương lai. Nhưng mình không bao giờ nghĩ rằng việc mình đang làm sẽ k được coi trọng trong tương lai sắp tới.
  Sự việc như sau: tối qua lang thang trên mạng và thấy 1 bạn đăng stt trên diễn đàn cần thiết kế logo( và biết rằng mình cũng chẳng thể cạnh tranh được vs các bạn trong đây đâu. Vì mình mà nhận thì cũng k có giá thấp, cái đó là chắc chắn, nhưng mình vẫn cứ thử nt xem sao. Chao ôi thật bất ngờ. Các bạn làm logo với giá 150k, 350k, 500k . Cái con số 500k thì mình k nói tới vì cái đó có thể dành cho các bạn sinh viên. Còn cái 150k và 350k dành cho ai, tại sao các bạn lại hạ thấp cái nghề này như thế.

  Cái gọi là tương lai của THIẾT KẾ đang bị những bạn kém hiểu biết, thiếu suy nghĩ, tầm giờ muốn chửi thề 1 câu....
  Tôi có 1 câu hỏi với các bạn đã và đang nhận 1 cái logo 150-350k bạn có nghĩ tương lai của các bạn đang mịt mù không, hay các bạn thiếu tiền uống 1 cốc cafe vậy.
  Một cái nghề 1-2 năm trước thực sự được gọi là Hót giờ thì sắp đi xây hết rồi. Làm cái logo 150k có khi ngày k xong và nói thẳng mấy bạn mà làm cái logo đấy thì trình độ phải biết.
  Thanks All
  :( feeling disappointed.

  Cảm xúc được chia sẻ bởi thành viên duypv2742

  Mời các bạn xem thêm bài viết tuyển designer kinh nghiệm trên 6 tháng thiết kế mỗi banner giá 12k nhé :v
  => http://forum.vietdesigner.net/threads/gia-tri-cua-designer-bay-gio-beo-vay-sao.119105/

  ...
  ldvietcuongDaty Do thích bài viết này.
 2. con8ee

  con8ee Mới đăng kí

  Đồng ý w chủ thớt
  Ở VN cạnh tranh không lành mạnh tí xíu nào cả. Mình thiết kế cả web lẫn logo. 1 mẫu logo cũng đòi trung bình 700k trở lên. Thế mà vừa mở mồm bảo giá thì ông bạn mình đã nhảy vào nói logo gì 700k thơm vậy? Trong khi mình tháy còn hơi ít so với công sức của mình.
  Mấy nay kéo facebook, thấy 1 cty dịch vụ làm web chạy ads. Quảng cáo mà đọc hết sức là buồn, web gì làm có 105k, thế tôi sống sao bây giờ mấy ông?
  h_dsSora thích bài viết này.
 3. Sora

  Sora Thành viên cấp 1

  con8ee Quảng cáo thế chắc là 105k / 1 trang con :))
 4. daosipc

  daosipc Mới đăng kí

  Em này suy nghĩ vấn đề hơi thiển cận.
  Thực ra kinh nghiệm của tôi thì làm 1 cái logo đẹp trong tầm $30 là vừa. $10- $20 thực ra vẫn có giá.
  Mấy bạn mới ra trường thường có xu hướng đề cao công sức và tâm huyết của mình làm. Nhưng nếu ra cạnh tranh môi trường quốc tế sẽ thấy giá cả lẫn chất lượng sẽ khác nhau.

  1 ví dụ cho bạn thấy về mức giá:
  [LOCK]http://peopleperhour.com/logo-hourlies?ref=search&filter=all[/LOCK]
  Hoặc có thể tìm thêm fiverr nếu muốn.

  Thực ra nếu nói tiền nào của nấy thì ko sai. Giá bấy nhiêu thì sửa sang chút xíu là đủ rồi. Tuy nhiêm nếu làm lên tay thì có thể tiếp cận KH tầm cao, với mức giá xứng đáng hơn.
  Nhưng nói chung thì, sống bằng design logo ở VN chưa ăn thua. Nếu có thể cạnh tranh ra các trang web freelance sẽ thấy giá khá thấp, nhưng order nhiều, và thường kèm theo dịch vụ như: banner, mail tempalte, brochure, card. Chứ làm mỗi logo chắc đói.
  bdesign, Cường Siêu Nhânduypv2742 thích bài viết này.
 5. Zương Tưnk

  Zương Tưnk Thành viên cấp 1

  Cũng tại bây giờ cái chữ " designer" nó cũng dễ dãi lắm. Biết dăm ba đường Ps với Ai là vỗ ngực tự nhận là nhà tk rồi. Trong khi một tí kiến thức về phối màu, bố cục thì ko có, đi kèm với đó là thẩm mỹ tệ hại. Những người như thế "ăn" cái logo 150k thì cũng chẳng lạ gì.
  Minh Kì Đông, trunghieudesignerduypv2742 thích bài viết này.
 6. ko0lken

  ko0lken Thành viên cấp 1

  @co8ee : tiền não của đó cả bạn à. Nhưng đa số người nào chọn làm web 100k đều chỉ làm cái web cho có thôi chứ chẳng hoạt động gì cả. 100k tiền web nhưng tiền dịch vụ nó triển khai ăn theo để moi túi khách còn nhiều hơn
  duypv2742 thích bài viết này
 7. danghoangdat

  danghoangdat Mới đăng kí

  tui e mới chập chững bước vào giới này nhưng giấ 150k tiền nào của đó 150k mà đồi đẹp
  duypv2742 thích bài viết này
 8. hoangvan359

  hoangvan359 Thành viên cấp 1

  Sau 2 năm đi làm, mình cũng quyết định chọn nghề chứ không phải là nghề chọn mình nữa. Vì bỏ thời gian, công sức, tiền bạc để đi học lại nên mình rất quí cái nghề này. Nhiều lúc vì nể tình bạn thân nên mình nhận lời làm miễn phí. Nhưng khi được biết thiết kế của mình làm miễn phí được người khác sử dụng với mục đích thương mại. Thì mình cũng đã trao đổi thẳng thắng với người bạn của mình. Là mình vừa cướp mất cơ hội kiếm tiền của 1 designer khác nên từ chối làm tiếp. Cố gắng không đánh mất giá trị của ngành mình thích. Mình cũng mong các designer khác hiểu.
  Buffalo, MYNAME IS TRỌNG, Hung AnhPC2 người khác thích bài viết này.
 9. hoaido

  hoaido Mới đăng kí

  haizz, tiền nào của đó cả thôi, nếu bạn làm trong nghành in hoặc quảng cáo thời gian lâu, bạn sẽ thấy chuyện logo 100k, 150k... là chuyện thường.
  Phải hiểu một điều, đôi khi những người mới bắt đầu khởi nghiệp, họ chi nhiều tiền vào logo để làm gì, vấn đề thương hiệu thường là khi họ đã thành công. Hầu như không có một công ty nào mới thành lập chịu chi một số tiền lớn vào bộ phận nhận diện thương hiệu.
  Với lại những logo rẻ tiền như thế, cũng chẳng bỏ bao nhiêu chất xám vào, chỉ là những nét vẽ theo ý khách hàng.
  Chứ thật sự đầu tư công sức suy nghĩ, từ khâu ý tưởng, tỷ lệ, màu sắc, phong thủy, vẽ phác thảo, rồi giải trình logo..v..v, thì tự động, giá trị của nó cũng đi theo.
  Còn mấy cái logo vẽ xệch xoạch vài ba phút rồi gởi khách, chỉnh sửa lại một vài ba nét theo ý khách, lấy của họ vài trăm ngàn, mình nghĩ thế là ok rồi. Tiền nhiều hay ít, cũng tùy công sức mình bỏ ra thôi.
  DzungDG, Katy2309duypv2742 thích bài viết này.
 10. indecalgiaretphcm

  indecalgiaretphcm Mới đăng kí

  150k/ shot :)
  duypv2742 thích bài viết này
 11. Akai

  Akai Thành viên cấp 2

  150k/logo ngồi kì cạch mấy tiếng.
  Trong khi có công việc ngoài kia 300k mà gặp ông nào yếu yếu chắc 15-20p xong :'(
  Haizz
  Con Trẻduypv2742 thích bài viết này.
 12. Bát Nhã

  Bát Nhã Thành viên cấp 2

  Cảm giác cứ như mấy cha đầu bếp đang chửi mấy người bán hàng rong vậy. "tụi mày bán đồ ăn giá rẻ nên không ai vô nhà hàng tao ăn đây này" :D

  "Do tụi bán hàng rong tụi mày mà nền ẩm thực nước nhà bị lụi tàn đó, không ai vào quán 5 sao của tao ăn món vi cá chưng nước mắm cả, không có ai chịu sáng tạo ra món mới cứ cơm sườn hoài" :))

  Em ví von vậy thôi :P
  Psy.Menthol, Buffalo, anhle.acf10 người khác thích bài viết này.
 13. h_ds

  h_ds Thành viên cấp 2

  Giờ này chưa ngủ nữa hả Bát Nhã
  duypv2742 thích bài viết này
 14. haizbye

  haizbye Thành viên cấp 1

  duypv2742 thích bài viết này
 15. duypv2742

  duypv2742 Thành viên cấp 3

  các bác chưa ngủ à. :))
 16. duypv2742

  duypv2742 Thành viên cấp 3

  daosipc hoaido Bát Nhã bạn có đọc kĩ ảnh của mình đăng không :)) Thấy bạn lại tay nhanh hơn ấy ấy rồi :)). Giải thích lại để bạn tập trung hơn tí nhé. Tuy nhiên mình đồng ý vs ý kiến của bạn với các trang nước ngoài 1 logo họ thiết kế rất rẻ, nhưng họ ăn ở số lượng. Việt nam mình cũng có rồi đấy. nhưng chưa phát triển thôi. Và mình cũng đang tham gia dự án đó. nhưng giá k thấp như vậy.
  Giải thích:
  Điệu 1 sai đi tiếp điều 2: Bạn có biết cái 15 phút của bạn như nào không?. bạn nghĩ là khách sẽ đồng ý trả tiền khi chưa ưng mẫu thiết kế. cho dù là 150k
  Điều 2 sai quay về điều 1: Thứ 2 là đọc cho kĩ cái câu ở trong tin nhắn bạn nhé. ( Ở đây đang có 2 người làm chứ k phải 1 người làm, 1 bạn là 150k, 2 là 350k. Có nghĩa là sao bạn hiểu chứ. Có nghĩa là bạn ấy đang được quyền lữa chọn. Và khẳng định là 1 thằng sẽ mất công làm và k nhận được gì .
  Mình đang cố nói với những bạn ấy rằng những bạn ấy có thể đang quá say mê công việc mà không để ý đến mình đang trong tình huống như nào.
  uMoIJHu.jpg
  Chỉnh sửa lần cuối: 14/10/16
 17. dieuhauteo

  dieuhauteo Thành viên cấp 2

  Tiền nào của nấy, chẳng qua ý thức về chất xám ở Việt Nam rất bèo. Mà cũng chẳng phải là do khách, nói chung là do thói quen của người Việt mình.
  Sẵn tiện mình nói luôn:
  - Các bạn Design ngay cả mình "dùng chùa" các design, soft, graphic của họ, họ bỏ công sức vào đấy các bác cứ share ầm ầm như thế.
  - Mãi một thời gian sau em treo shop bán bên Envato mới thấy độ thốn của việc share dùng chùa.
  - Em thấy bọn bạn team bên Russia với Japs của em dù họ có dùng chùa, cũng share, like với lại cmt tích cực trong shop bán của họ, Việt Nam mình... cạn cmn' lời =.= Mình thấy thực tế là vậy
  Do thói quen chùa từ đấy mà ra, nên Design em thấy ở đất Việt Nam cứ bèo bèo mãi.

  Bonus

  [​IMG]

  [​IMG]
  Psy.Menthol, hydrangea, duypv27421 người khác thích bài viết này.
 18. tieuhoanglinh

  tieuhoanglinh Mới đăng kí

  mình thấy đâu có gì là bất bình thường ở đây ? Mỗi người có 1 cái giá của mình. Thấy làm mà xứng đáng công sức thì làm thôi. Bao h bắt đầu làm tay nghề chưa vững thì lấy rẻ , chứ làm cứng tay rồi thì chả ai muốn bán rẻ chất xám của mình cả. Bạn có khả năng, sản phẩm của bạn đẹp và bạn tự tin với điều đó, bạn đừng mất thời gian suy nghĩ tại sao thằng kia cái logo 150k, 300k mà nó cũng nhận đc. Sẽ có những người khách đặt tiêu chí giá cả lên trên chất lượng, và họ cũng chỉ có thể chi trả từng đó, và đó cũng không phải là nhóm khách hàng mà bạn muốn hướng tới, vậy thì nhường lại cho những người kém hơn mình, không được à ? Ai cũng phải biết bò rồi mới biết đi, họ giỏi lên tự họ sẽ nhận ra là phải tăng giá thôi. Đừng nói những người như vậy đang góp phần khiến tương lại designer thêm mù mịt, mình lại thấy họ đang góp phần phát triển ngành này là khác. Bạn có từng nghĩ có rất nhiều người mới bắt đầu kinh doanh, làm logo , thiết kế web, banner, flyer, ... mà thuê toàn người chuyên nghiệp thì đổ vào hàng chục triệu cũng chưa chắc đã đủ, đâu phải ai cũng có ? Vậy không có thì làm thế nào ? Từ bỏ à ? Chính những người không chuyên , nhận làm với giá rẻ, giúp họ có những sản phẩm thiết kế đầu tiên của mình, dần dần khiến họ nhìn thấy tầm quan trọng của việc có một thiết kế tử tế, tự họ sẽ đi kiếm những người làm tốt hơn.
  Nếu không ? Ồ vậy thì họ cũng không phải đối tượng khách hàng bạn muốn hướng tới, ko cần mất thời gian nghĩ đến họ làm gì.
  Mình cũng đã từng có một thời lúc đầu suy nghĩ thuê sao càng rẻ càng tốt, nhưng rồi cuối cùng mình lại chọn người offers giá cao nhất vì đơn giản là hợp mắt mình :)
  hungdang16 thích bài viết này
 19. Hoàng Jemin

  Hoàng Jemin Thành viên cấp 1

  Thế cuối cùng các bác cho em hỏi là tầm giá thiết kế trung bình rơi vào độ bao nhiêu ạ :?
  Em cũng muốn tập tành làm giá tí mà không có cơ sở để hét :((
  fozalicious thích bài viết này
 20. Gau7920

  Gau7920 Mới đăng kí

  Em thấy bác phân tích đúng tình hình nè. Chuẩn !!!
  lylymeowaothun24h thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn