Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Các câu hỏi thường gặp của các bạn mới bắt đầu học Photoshop và Thiết kế

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 21/11/16.

Tình trạng chủ đề:
Chủ đề đã bị khóa bình luận

Lượt xem: 156,249

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Lời đâu tiên mình xin phép trả lời vì sao tiêu đề lại là Photoshop Thiết kế? Thiết kế thì có nhiều loại thiết kế nhưng riêng ở diễn đàn chúng ta thì chỉ đề cập đến Thiết kế đồ họa thôi nhé. Trong thiết kế đồ họa thì lại có rất nhiều phần mềm để làm thiết kế không chỉ riêng gì Photoshop. Tuy nhiên gần như ai bắt đầu làm quen tới Thiết kế đều tìm hiểu phần mềm Photoshop trước tiên, rồi sau đó mới từ từ làm quen tới các phần mềm khác như Illustrator, InDesign, After Effects,...

  Chính vì thế mà ở bài viết này mình sẽ đề cập đến các câu hỏi thường gặp liên quan đến Photoshop nói riêng và Thiết kế đồ họa nói chung, để các bạn mới bắt đầu vào "con đường đau khổ" này bớt bỡ ngỡ hơn.

  Vì hiện tại công việc của mình gần như không đụng tới các phần mềm thiết kế nữa, chủ yếu là những kiến thức và kinh nghiệm góp nhặt linh tinh gần 10 năm nay để chia sẻ. Cho nên nếu như có điều gì sơ sót hay cần bổ sung thì đừng ngại inbox cho mình tại Facebook cá nhân https://www.facebook.com/phamhuudu để có thể hoàn thiện bài viết này tốt hơn nhé.

  CvFAPYc.jpg
  Trước khi bắt đầu list câu hỏi, mình muốn chắc chắn rằng các bạn đã đọc 2 bài viết này! Đây là 2 bài viết mà bất cứ newbie nào đang quan tâm muốn học đồ họa phải xem, nhất quyết phải xem cho hết:
  - Các kỹ năng tìm kiếm trên Google mà người dùng internet cần biết
  - Hướng dẫn tìm kiếm tài nguyên và hướng dẫn thiết kế trên Việt Designer

  Okay! Sau đây mình xin bắt đầu list các câu hỏi thường gặp và kèm theo câu trả lời nhé. Các bạn đang thắc mắc về vấn đề gì thì cứ click vào câu hỏi đó để dẫn đến câu trả lời.
  1. Photoshop là cái gì? Có ăn được không?
  2. Người mới học Photoshop cần biết những gì?
  3. Làm sao để tải Photoshop? Và tải Photoshop ở đâu?
  4. Người mới học Photoshop nên chọn phiên bản nào cho phù hợp?
  5. Photoshop cài đặt và Photoshop Portable khác nhau như thế nào?
  6. Tải font chữ đã Việt hóa ở đâu?
  7. Gõ chữ tiếng Việt trên Photoshop bị lỗi?
  8. Có nên sử dụng Photoshop phiên bản tiếng Việt?
  9. Photoshop CS6 và Photoshop CC khác nhau chỗ nào?
  10. Muốn trở thành designer thì học cái gì?
  11. Nên chọn trường nào để học thiết kế đồ họa?
  12. Học thiết kế có cần phải vẽ tay giỏi không?
  13. Design là gì? Designer là gì?
  14. Stock là gì?
  15. Tự học thiết kế, không có bằng cấp chứng chỉ thì có xin được việc làm không?
  16. Freelance là gì? Freelancer làm gì để kiếm tiền thêm?
  17. Cách xác định tên font chữ?
  18. Học thiết kế đồ họa thì cần biết những phần mềm nào?
  Các câu hỏi và câu trả lời sẽ còn được update thêm! Hy vọng qua bài viết này, các bạn mới làm quen sẽ có được những câu trả lời bổ ích cho riêng mình. Nhớ đừng quên nguyên tắc cơ bản khi học thiết kế thành công, đó chính là: ĐAM MÊ - TÌM KIẾM - HỌC HỎI - TỰ THÂN VẬN ĐỘNG và KHÔNG Ỷ LẠI, KHÔNG LƯỜI BIẾNG

  ...
  ripper04, PANSIÉ KIM, Hồng Sơn3 người khác thích bài viết này.
 2. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Photoshop là cái gì? Có ăn được không?


  Adobe Photoshop (thường được gọi là Photoshop) là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988 trên hệ máy Macintosh. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh. Từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, Photoshop đã làm lên một cuộc cách mạng về ảnh bitmap. Phiên bản mới nhất hiện nay là Adobe Photoshop CC. Bạn có thể xem thêm định nghĩa về Photoshop trên Wikipedia tại đây.

  Ở Việt Nam, do Photoshop quá sức phổ biến, nhiều người lầm tưởng Photoshop không còn là tên một phần mềm nữa, mà nó như là một động từ chỉ việc chỉnh sửa ảnh. Ví dụ như: "Mày giúp tao pts cái ảnh nha". Ngay cả việc viết tắt chữ Photoshop là PTS thì các bạn cũng đã sai, Photoshop chỉ có viết là Ps thôi nhé, chứ đừng đọc Photoshop là Phô Tô Sốp rồi viết tắt PTS là không đúng. Mình đoán nhiều bạn có thể sẽ nghĩ Photoshop tiếng Anh là "chỉnh sửa ảnh", dám lắm luôn đó :D

  Photoshop chỉ có duy nhất bản cài đặt trên máy tính và không hề có bản Photoshop Online nào hết nhé, rất nhiều bạn nghĩ là có Photoshop Online, thực ra cái trang mà bạn nghĩ là Photoshop Online đó chính là trang Pixlr Editor mà trên trang chủ Việt Designer có chèn vào: http://vietdesigner.net/photoshop-online.htm (vì nhiều người nghĩ thế nên mình đặt luôn như thế, chứ thực ra chính xác vẫn là Pixlr Editor nhé). Ngoài ra, Adobe còn có cho ra bản Photoshop Touch dành cho điện thoại thông minh, nhưng thực ra cũng chỉ để vọc chơi thôi chứ không thể nào được như bản cài đặt trên máy tính nhé.

  Nói túm lại, Photoshop là tên một phần mềm do hãng Adobe làm ra, nên tên đầy đủ của nó là Adobe Photoshop (kèm theo tên, số phiên bản ở sau).

  P/s: Photoshop không ăn được đâu nhé, cắn vào vỡ mồm ráng chịu :))
  habt91, Minh.Hy, LafaHajime2 người khác thích bài viết này.
 3. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Người mới học Photoshop cần biết những gì?


  Trước tiên, bạn muốn học Photoshop thì bạn cần phải có đức tính cần cù học hỏi, chịu khó tìm kiếm. Nói chung là phải siêng năng và chủ động, bất cứ cái gì liên quan tới Photoshop cũng phải cố gắng tự tìm ra cách giải quyết, lên diễn đàn Việt Designer tìm kiếm hoặc lên Google, Youtube tìm. Chứ không phải đụng cái gì cũng hỏi và chờ người ta trả lời, ví dụ như "Làm sao để tải Photoshop?" mà cũng đi hỏi thì mình khuyên chân thành là tốt nhất bạn đừng tốn thời gian học Photoshop làm gì, phí thời gian mà chẳng ra trò trống gì đâu, sự thật mất lòng :D

  Tiếp theo, bạn cũng cần có kỹ năng tìm kiếm Google hiệu quả, hãy click vào xem bài viết này nhé!!!

  Okay, khi bạn nghĩ bạn đã đủ tố chất như mình nói ở trên thì ta bắt đầu tiếp tục nhé. Sau khi bạn đã cài đặt thành công phần mềm Photoshop rồi thì bạn có thể click vào đây để tải bộ giáo trình học Photoshop. Lưu ý, bạn nên tải Ebook Photoshop 2007, mình thấy ebook này là chuẩn nhất dành cho người tập học Photoshop. Download về rồi đọc và tham khảo hết, vừa đọc vừa thực hành ngay trên phần mềm Photoshop mà mình đã cài. (Ebook này phù hợp cho phiên bản Photoshop CS3 hay CS2). Cách đây hơn chục năm, mình biết xài Photoshop cũng nhờ ebook này :D

  Hoặc nếu bạn không thích xem ebook thì cũng có thể mở Photoshop lên và tạo 1 file mới hoàn toàn (File > New) hoặc mở 1 bức ảnh có sẵn nào đó (File > Open) để vọc hết các công cụ mà bạn thấy trên giao diện Photoshop. Vọc xong công cụ nào thì có thể bấm hoàn tác (Ctrl + Z) để quay lại ban đầu và vọc tiếp công cụ khác, vọc xong công cụ nào thì có thể lên Google tìm hiểu tác dụng của công cụ đó để hiểu rõ hơn. Với cách tự học này bạn phải nắm được các trọng tâm sau đây của Photoshop:
  • Cách quản lí và sắp xếp layer (cái này quan trọng nhất của Photoshop, bạn cần phải nắm rõ layer để làm gì)
  • Các công cụ để cắt ảnh, lấy vùng chọn: Marquee, Quick Selection, Magic, Crop, Pentool, Lasso
  • Các công cụ để ghép ảnh: Clone Stamp, Healing, Gradient
  • Kết hợp giữa công cụ cắt ảnh và công cụ ghép ảnh
  • Một số công cụ làm mờ ảnh, làm nét ảnh
  Thêm vào đó, các bạn có thể vào diễn đàn mục Photoshop Tutorials - Hướng dẫn Photoshop, chọn 2 mục nhỏ là Lý thuyếtCơ bản để xem các bài viết trong đó, rất có ích cho newbie. Kết hợp thêm bạn có thể tìm kiếm trên Google các bài hướng dẫn cơ bản của Photoshop. Và nếu muốn xem video có thuyết minh, thao tác trực tiếp thì bạn lên Youtube, tốt nhất nên tìm kiếm các list serie video để xem cho dễ hiểu và nhanh tiếp thu. Sau khi đã nắm được hết các cơ bản trong Photoshop, bạn có thể xem thêm các bài hướng dẫn nâng cao ví dụ như hiệu ứng, ghép ảnh, manip, thiết kế bằng Photoshop,...để nâng cao tay nghề Photoshop của mình.

  Nói túm lại, theo mình thì cứ tải cái Ebook Photoshop 2007 mà nghiên cứu hết, cái gì đọc trong ebook mà không hiểu thì có thể Google để tìm hiểu thêm. Thời buổi hiện nay do lượng thông tin trên internet quá khổng lồ, có quá nhiều giáo trình học Photoshop khác nhau, dễ khiến các bạn mới học bị loạn, vì mỗi người dạy mỗi cách khác nhau.

  Các bạn cũng có thể tham gia group của Việt Designer trên Facebook để giao lưu, trau dồi và hỏi những câu hỏi liên quan đến đồ họa mà các bạn không thể tìm thấy trên Google, các thành viên trong group sẵn sàng trả lời bạn nhiệt tình và nhanh chóng:
  => https://www.facebook.com/groups/VietDesigner.Net/

  Chúc các bạn thành công :)
 4. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Làm sao để tải Photoshop? Và tải Photoshop ở đâu?

  Câu hỏi này thì vô cùng đơn giản thôi, ngay trên diễn đàn Việt Designer nhé. Dĩ nhiên bạn đã đọc qua bài viết Hướng dẫn tìm kiếm trên diễn đàn rồi. Trong các link tải Photoshop đều có kèm theo thuốc men và hướng dẫn cài đặt rồi, cố gắng làm theo sẽ cài được hoàn chỉnh thôi. Mình thấy nhiều bạn hay hỏi tại sao không tải được? Mặc dù link tải vẫn sống nhăn răng, nhiều người vẫn tải về bình thường thì bạn hãy kiểm tra lại mạng mẽo nhà mình xem sao nhé.
  NguyenHoangDatTrần Hà 113 thích bài viết này.
 5. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Người mới học Photoshop nên chọn phiên bản nào cho phù hợp?


  Theo ý kiến cá nhân của mình thì đối với người mới học thì nên sử dụng bản Photoshop CS3 hay CS5, 2 bản này rất nhẹ và dễ cài đặt sử dụng. Kết hợp với Ebook Photoshop 2007 là ok luôn.

  Sau khi đã thành thạo cơ bản, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản CS6 hay các bản CC mới nhất để sử dụng các tính năng mới nhất. Nói chung phiên bản càng về sau thì sẽ có nhiều tính năng hơn và có thể sẽ nặng hơn, đòi hỏi cấu hình máy tính cao hơn.

  Nói túm lại, tùy vào nhu cầu mà chọn phiên bản phù hợp nhé.
 6. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Photoshop cài đặt và Photoshop Portable khác nhau như thế nào?

  Photoshop Portable là phiên bản Photoshop rút gọn, không cần phải cài đặt, có dung lượng nhẹ vì đã bị lược mất một số tính năng. Phiên bản này hoàn toàn phù hợp để các bạn có thể tải về và sử dụng ngay, dành cho các bạn hay đi xa và không thể sử dụng máy tính cá nhân của mình thường xuyên.

  Nói túm lại, nếu các bạn làm việc trên máy tính cố định, đòi hỏi sử dụng Photoshop một cách chuyên nghiệp nhất thì nên sử dụng bản cài đặt. Còn bạn nào thường đi đây đi đó hoặc đơn giản là ít có nhu cầu sử dụng Photoshop thì có thể xài bản portable. Như mình đây chẳng hạn, mặc dù làm viêc cố định một chỗ nhưng vẫn xài portable, vì nhu cầu sử dụng của mình rất ít :D
 7. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Tải font chữ đã Việt hóa ở đâu?

  Câu hỏi dường như quá cơ bản nhưng mình vẫn thường hay gặp, một sự thật đáng buồn :(
  Để tải font Việt hóa, các bạn có thể vào trang web Việt Font, 1 website con của Việt Designer chuyên chia sẻ font đã Việt hóa nhé, địa chỉ tại đây: http://font.vietdesigner.net/
  Bạn cũng nên like cả page Việt Font trên Facebook để dễ dàng cập nhật các font Việt hóa mới nhất: https://www.facebook.com/VietFont/
  Và ngay ở trên diễn đàn, ở box Download Font chữ cũng thường có share các gói font Việt hóa khủng, dành cho bạn nào lười tải từng font và thích ham hố.

  Nhưng nói túm lại, mình vẫn khuyên chân thành các bạn là chỉ nên tải những font nào mình thực sự thích và thấy phù hợp, đừng ham hố tải về hết và cài vào máy hết, như thế sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc đấy nhé.
 8. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Gõ chữ tiếng Việt trên Photoshop bị lỗi?


  Điều đầu tiên là bạn phải chắc chắn rằng font chữ đã được Việt hóa chưa?
  Nếu font đã Việt hóa thì bạn có thể thay đổi bảng mã qua lại giữa Unicode và VNI Windows xem.
  Mà nếu mò mãi vẫn chưa ra, mình có cách này rất hay! Đó là cứ gõ đại câu tiếng Việt mà bạn muốn viết trên Photoshop ra bất cứ đâu, ví dụ trên Google, Facebook hay Notepad xong rồi copy paste vào Photoshop là bảo đảm được :D

  Mình có bài viết chi tiết về cài đặt font chữ và viết chữ có dấu trong Photoshop, các bạn vào đây tham khảo nhé:
  => http://vietdesigner.net/2012/06/cach-cai-font-viet-chu-co-dau-tren-photoshop/
 9. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Có nên sử dụng Photoshop phiên bản tiếng Việt?

  Nhiều người có vốn tiếng Anh hơi tệ sẽ rất ngại khi lần đầu sử dụng Photoshop. Và họ cố tìm cho được ngôn ngữ tiếng Việt để cài vào Photoshop của mình nhằm mục đích dễ xem, dễ hiểu.

  Nhưng thực sự đây là một sai lầm lớn, bạn nên tập sử dụng tiếng Anh, cái gì không biết thì cứ dùng Google Translate dịch ra thôi, coi như là một cơ hội để rèn luyện tiếng Anh. Tại sao mình lại nói sai lầm? Bởi vì hết 100% các bài hướng dẫn sử dụng Photoshop đều dùng tiếng Anh khi nói về các công cụ trong Photoshop, trong khi đó công cụ trong Photoshop của bạn lại là tiếng Việt thì làm sao để theo dõi hướng dẫn được đây? Về lâu về dài thì lại càng không, ngôn ngữ tiếng Việt sẽ giết chết kỹ năng Photoshop của bạn. Cho nên lời khuyên chân thành là hãy dùng tiếng Anh nhé.
 10. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Photoshop CS6 và Photoshop CC khác nhau chỗ nào?

  Photoshop CC mới hơn, ra đời sau Photoshop CS6, chính vì thế Photoshop CC sẽ được cập nhật nhiều tính năng hơn, và có thể sẽ nặng hơn, đòi hỏi cấu hình máy tính cao hơn Photoshop CS6.
  Nói túm lại, các phiên bản càng ra sau này sẽ có nhiều tính năng hơn. Và như thế, tuy vào mục đích sử dụng mà chọn phiên bản Photoshop mà bạn cần thôi.

  Đọc thêm bài viết này để hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa Photoshop CC và Photoshop CS nhé:
  => https://goo.gl/Ng2HD3
 11. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Muốn trở thành designer thì học cái gì?

  Đầu tiên bạn cần phải học và sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế phổ biến, ví dụ như Photoshop, Illustrator, After Effects, InDesign,...Tùy vào điều kiện, nhu cầu công việc và đam mê mà chọn phần mềm mình cần học.

  Sau khi đã nắm vững các phần mềm đồ họa, bạn cần phải không ngừng học hỏi tư duy và sáng tạo thông qua việc cập nhật các xu hướng thiết kế trong và ngoài nước để có thể tạo ra những sản phẩm thiết kế tốt nhất với thời điểm hiện tại.

  Bạn có thể tự học trên mạng nếu khả năng tiếp thu tốt và có vốn tiếng Anh khá. Hoặc nếu bạn có điều kiện về kinh tế thì cũng có thể đăng ký học thêm ở một trường đào tạo thiết kế nào đó phù hợp với kinh tế và sở thích của mình. Nhưng học ở đâu không thực sự quan trọng bằng việc chính bản thân bạn có tự học hay không thôi? Mọi kiến thức trên trường lớp sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không đam mê thực sự, khi đã đam mê với ngành học này bạn sẽ tự biết phải làm gì, không cần mình nói thêm :D

  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: "Làm thế nào để trở thành một designer giỏi?" tại đây nhé:
  => http://vietdesigner.net/2012/05/de-tro-thanh-designer-gioi/
 12. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Nên chọn trường nào để học thiết kế đồ họa?

  Đây là 1 câu hỏi mà mình thường xuyên gặp phải và cũng khó có câu trả lời nhất, vì bản thân mình chưa học trường nào hết thì sao dám tư vấn. Mình chỉ biết khuyên các bạn là lên diễn đàn và tìm kiếm các bài viết liên quan đến chọn trường học thiết kế để tham khảo ý kiến từ những người đi trước. Tìm kiếm trên diễn đàn kiểu gì thì đã có hướng dẫn rồi ha.

  Hiện tại, có các trường đại học cao đẳng đào tạo ngành học Thiết kế đồ họa chính quy, tuy nhiên cũng có nhiều trường đào tạo riêng các khóa học dài hạn và ngắn hạn cho tùy từng đối tượng. Chính vì thế bạn hãy chọn những trường hay khóa học phù hợp với nhu cầu bản thân của mình.

  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: "Nên học thiết kế đồ họa ở đâu là tốt nhất?" mình đăng vào năm 2012:
  => http://forum.vietdesigner.net/threads/nen-hoc-thiet-ke-do-hoa-o-dau-la-tot-nhat.928/

  Sau khi tìm kiếm trên diễn đàn cũng như Google về thông tin trường, nếu có thắc mắc hay phân vân gì bạn có thể lên trên group của Việt Designer trên Facebook để gửi câu hỏi và chờ câu trả lời từ những người đi trước nhé!
  => https://www.facebook.com/groups/VietDesigner.Net/
  Gilgamesh thích bài viết này
 13. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Học thiết kế có cần phải vẽ tay giỏi không?

  Dĩ nhiên vẽ tay giỏi sẽ là một lợi thế tốt cho bạn, tuy nhiên nếu không có thì cũng không sao cả. Bạn có thể thao tác tốt trên phần mềm cùng với tư duy sáng tạo của bạn, bạn hoàn toàn có thể thiết kế ra những sản phẩm đẹp mà không cần phải vẽ tay giỏi.

  Tham khảo chi tiết về vấn đề này tại bài viết sau:
  http://forum.vietdesigner.net/threads/ky-nang-ve-tay-co-thuc-su-quan-trong-doi-voi-cac-ban-hoc-thiet-ke.121296/
 14. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Design là gì? Designer là gì?

  Design tiếng Anh là thiết kế, mà như các bạn cũng đã biết thiết kế có rất nhiều thể loại, nào là thiết kế thời trang, thiết kế kiến trúc, thiết kế sân khấu, thiết kế web,...và đặc biệt là thiết kế đồ họa (lĩnh vực nổi bật mà diễn đàn chúng ta đang hoạt động và theo đó, tên tiếng Anh của thiết kế đồ họa là Graphic Design).

  Vậy còn Designer là gì? Đơn giản thôi, designer là người làm thiết kế (kiến thức cơ bản trong tiếng Anh thôi, danh - động từ thêm hậu tố "er" phía sau sẽ thành người.

  Sau khi biết rõ định nghĩa của 2 từ này rồi thì sau này có thấy ai hỏi "Bạn đang học cái gì?" thì trả lời là đang học design nha, hay cụ thể hơn nếu học thiết kế đồ họa thì bảo là học graphic design nha. Mình biết có nhiều bạn lầm lẫn nên hay nói là "Tôi đang học designer" lắm, designer là người làm thiết kế nha. Vì vậy chính xác là "Tôi đang học design" hay là "Tôi đang học thiết kế".
 15. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Stock là gì?

  Stock nếu dịch ra tiếng Anh thì nó rất nhiều nghĩa khác nhau. Nhưng trong thiết kế đồ họa, nó được hiểu là một bức ảnh gốc được chụp ra và có thể phục vụ cho các sản phẩm đồ họa, ví dụ như khi các bạn muốn blend hay retouch một bức ảnh, thì các bạn cần phải có ảnh gốc, và đó gọi là ảnh stock. Hay khi các bạn ghép ảnh manip, các bạn cần nhiều ảnh để làm nguyên liệu ghép ảnh, thì các ảnh nguyên liệu đó gọi là ảnh stock.
 16. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Tự học thiết kế, không có bằng cấp chứng chỉ thì có xin được việc làm không?

  Nghề thiết kế không giống như những nghề khác, đa số người tuyển dụng ngành này họ chỉ cần bạn có năng lực, rất ít ai đòi hỏi bằng cấp. Chỉ cần bạn cố gắng học và trau dồi kỹ năng tốt thì việc dành cho bạn là không thiếu, ngoài làm công ty bạn có thể làm freelance để kiếm thêm. Nếu chưa biết làm freelance là gì mời bạn tham khảo bài viết này.

  Bạn có thể tìm job dễ dàng tại đây:
  => https://www.facebook.com/groups/VietDesignerMarket/
Tình trạng chủ đề:
Chủ đề đã bị khóa bình luận

Ủng hộ diễn đàn